Người Chăn Nuôi số 32

02/11/2017 | 10:04

(Người Chăn Nuôi) - Xuất bản tháng 10 - 2017

Thưa quý vị bạn đọc

Ngành chăn nuôi gắn liền với thực phẩm, tạo nguồn thực phẩm cho xã hội. Vậy mà, tình hình chăn nuôi nhiều năm trở đây luôn biến động, khó tạo được niềm tin cho người tiêu dùng bởi vấn nạn liên quan đến thực phẩm bẩn, hành vi vi phạm ATTP diễn ra thường xuyên, mặc dù cũng đã có những chế tài và quy định được đưa ra, nhưng việc xử lý vi phạm chỉ là “bề nổi của tảng băng”.

Trước nhu cầu thực phẩm sạch, đã có nhiều đơn vị thực hiện chăn nuôi hữu cơ, nhằm tạo ra sự an toàn cho sản phẩm, giúp ngành chăn nuôi hội nhập với thế giới. Mặc dù chăn nuôi hữu cơ là mắt xích quan trọng trong việc tạo ra thực phẩm hữu cơ nhưng đa phần sản xuất hữu cơ tại Việt Nam liên quan tới trồng trọt, có rất ít cơ sở chăn nuôi đi theo hướng này. Đa số các mô hình nông nghiệp hữu cơ là mô hình liên doanh hoặc dùng để xuất khẩu sản phẩm. Tập trung sản xuất tiêu thụ trong nước chưa nhiều.

Qua thời gian thực hiện, có thể thấy rằng, chăn nuôi hữu cơ đòi hỏi diện tích chăn thả lớn, nguồn thức ăn tự nhiên, kiểm soát dịch bệnh tốt, giết mổ hiện đại nhân văn… Việc đầu tư cho chăn nuôi hữu cơ cần thực hiện dựa trên quy hoạch và có nguồn vốn để triển khai. Bởi trong hàng loạt những khó khăn thì một trong khó khăn lớn là thiếu hành lang pháp lý trong chứng nhận sản phẩm hữu cơ cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất, quỹ đất... cũng được xem là những yếu tố khiến người chăn nuôi chưa mạnh dạn đầu tư.

NCN 32

Năm 2013, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã được thành lập và có nhiều hoạt động tích cực. Các hội viên của hội này mong đợi Nhà nước có chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ; giúp doanh nghiệp sản xuất tiếp cận được các nguồn vốn viện trợ từ Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới, các nguồn vốn ODA từ các quốc gia khác; nhằm xây dựng những vùng nuôi hữu cơ quy mô và hiệu quả. Về lâu dài, để phát triển ngành chăn nuôi hữu cơ, các nhà khoa học cho rằng cần phải có một bộ tiêu chuẩn về chăn nuôi heo, gà, bò… hữu cơ để người dân có thể dựa vào đó đầu tư. Do đó, các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi hữu cơ đều trông đợi Bộ NN&TNT sớm có những chính sách và đầu tư cụ thể cho ngành.

Đây cũng là nội dung chủ đạo của Đặc san Người Chăn nuôi phát hành tháng 10/2017. Mời quý vị đón đọc và góp ý.

          Trân trọng!

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất