Người Chăn Nuôi số 27

22/05/2017 | 12:17

Xuất bản tháng 5- 2017

Thưa quý vị bạn đọc!

Ngành chăn nuôi hiện vẫn đang rất “nóng” với vấn đề heo “tồn”, bởi những tác động và hệ lụy của nó chưa có hồi kết. Sau chỉ đạo của Chính phủ và kêu gọi của ngành nông nghiệp, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã chung tay giải cứu chăn nuôi heo. Không chỉ vậy, người dân trên cả nước cũng rất tích cực tham gia vào hoạt động này. Thế nhưng có một nghịch lý, giá heo hơi xuất bán tại các trang trại, gia trại quá thấp nhưng sản phẩm thịt heo bán trên thị trường vẫn không giảm là mấy. Cụ thể, trong khi heo hơi người chăn nuôi bán chỉ với giá chưa đến 20.000 đồng/kg thì người tiêu dùng vẫn phải móc hầu bao trả cho 1 kg thịt heo mua ở các chợ hay siêu thị ở mức 80.000 - 100.000 đồng/kg. Một sự chênh lệch quá lớn. Vậy cốt lõi của vấn đề này nằm ở đâu?

NCN thang 5

 

Nhìn qua có thể thấy được rằng, mọi lợi nhuận trong chăn nuôi heo đều nằm trọn ở khâu trung gian. Các thương lái, đại lý, nhà phân phối đã thu phần lợi nhuận khổng lồ và khiến cho việc tiêu thụ sản phẩm của người nông dân chồng chất khó khăn. Và các siêu thị không giảm giá vì lý do đã ký hợp đồng từ trước thời điểm thịt heo mất giá, do đó, việc tiêu thụ qua siêu thị không tăng trưởng nhiều.

Khủng hoảng giá thịt heo đã đặt ra câu hỏi trách nhiệm của các cơ quan chức năng đến đâu trong việc dự báo và điều hành sản xuất, tiêu thụ. Có ý kiến cho rằng, thực chất việc thua lỗ của người nông dân thời gian qua là do giá bán thịt heo xuất chuồng quá thấp, thấp hơn giá thành. Trong khi đó, giá thịt heo trên thị trường trong nước vẫn cao, giảm không đáng kể. Nếu người dân được thu mua giá thịt heo xuất chuồng ở mức hợp lý, có lãi thì khủng hoảng thừa sản phẩm không xảy ra. Thế nhưng, nếu giá bán cao, có lợi nhuận thì ai dám chắc rằng người dân không ồ ạt tăng đàn? Bởi điều này lâu nay vẫn xảy ra trong sản xuất nông nghiệp của nước ta. Khi đó mọi vấn đề liệu có được giải quyết? Do vậy, để giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi, nhiều ý kiến cho rằng cần phải tổ chức lại chuỗi sản xuất tiêu thụ, trong đó bảo đảm sự phân bổ hợp lý lợi nhuận giữa các khâu, lợi ích của người chăn nuôi phải đặt lên hàng đầu.

Đây là nội dung chủ đạo của Đặc san Người Chăn nuôi phát hành số tháng 5/2017. Mời các bạn đón đọc và góp ý.

Mời các bạn đón đọc.    

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành - đặt mua các ấn phẩm:

Bảo Ngọc: 098 999 1977 / Thu Trang: 0974 916 886

Vũ Na: 0978 233 492 / Ngọc Ánh: 0963 555 554/ Nguyệt Nga: 098 453 99 88

Email: phqcnguoichannuoi@gmail.com

hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn.

          Trân trọng!

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất