Người Chăn Nuôi số 25

30/03/2017 | 08:25

Xuất bản tháng 3 - 2017

Thưa quý vị bạn đọc!

Chăn nuôi là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho người dân. Đây cũng là ngành kinh tế giúp người nông dân tăng thu nhập, giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi ở Việt Nam phần lớn là quy mô nhỏ, luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn như: Rớt giá, dịch bệnh, sử dụng chất cấm và dư thừa kháng sinh…

Người chan nuôi số 25

 

Với phương thức như hiện nay, nền chăn nuôi Việt Nam rất khó có thể phát triển khi vai trò kinh tế nông hộ đạt tới hạn. Cần phải sản xuất lớn, ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi thì mới mong tạo được sức bật mới. Tiên phong đầu tư chăn nuôi công nghệ cao đã có một vài tên tuổi lớn như: Vinamilk, Tập đoàn TH, Tập đoàn Hòa Phát, Dabaco, DNTN Lộc Phát và gần đây có thêm Công ty CP ĐTK… Bài toán đặt ra với các doanh nghiệp là vấn đề nguồn vốn và hiệu quả. Với vốn đầu tư lớn, liệu chăn nuôi công nghệ cao có thực sự mang lại hiệu quả?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trước bối cảnh hiện nay, để có thể tồn tại và cạnh tranh, ngành chăn nước trong nước một mặt vẫn duy trì mô hình chăn nuôi nông hộ, song phải có sự liên kết; Một mặt dần chuyển sang mô hình chăn nuôi công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm hạ giá thành, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Rõ ràng đây là hướng đi tất yếu, song để thực sự có hiệu quả và bền vững, giải pháp nào là khả thi nhất? Số 25 của Đặc san Người Chăn nuôi sẽ có “lời giải” cho bài toán này.

Cũng trong số này, câu chuyện đùi gà Mỹ giá rẻ, rẻ tới mức không ai nghĩ được, đang được tiêu thụ trên thị trường Việt Nam khiến ngành chăn nuôi gà trong nước đứng trước nhiều “sóng gió” cũng sẽ được các chuyên gia, nhà quản lý, người chăn nuôi… “bàn” đến.  Câu chuyện này chưa có hồi kết, nhưng là một lời cảnh tỉnh đối với người chăn nuôi trước sức ép cạnh tranh. Giá gà cũng như nhiều mặt hàng nông sản khác của nước ta trong thời gian vừa qua phải hứng chịu hậu quả không nhỏ của những “cơn bão mất giá”, từ việc mất cân đối cung cầu, thông tin dịch bệnh, nay lại thêm thông tin gà “siêu rẻ” khiến người chăn nuôi đã khó lại càng thêm khó.

Khi Việt Nam tham gia nhiều hiệp định tự do thương mại, nghĩa là sẽ có các làn sóng sản phẩm từ nước ngoài ồ ạt tràn vào, người chăn nuôi cũng cần chủ động sẵn sàng cạnh tranh trong một cuộc chơi sòng phẳng, bằng kinh nghiệm và kỹ thuật của một quốc gia có thế mạnh về chăn nuôi.

Đặc san Người Chăn nuôi hy vọng tiếp tục được đồng hành và cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến Quý bạn đọc.

Mời các bạn đón đọc.    

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành - đặt mua các ấn phẩm:

Bảo Ngọc: 098 999 1977 / Thu Trang: 0974916886

Vũ Na: 0978233492 / Ngọc Ánh: 0963555554/ Nguyệt Nga: 0984539988

Email: phqcnguoichannuoi@gmail.com

hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn. 

          Trân trọng!

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất