Người Chăn Nuôi số 14

04/05/2016 | 09:08

(Người Chăn Nuôi) - Xuất bản tháng 4 năm 2016

Thưa quý vị bạn đọc!

Việt Nam hiện vẫn là nước có nền nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo, trong đó, chăn nuôi được coi là một trong những lĩnh vực mũi nhọn, tuy nhiên, quá trình phát triển của chủ lực này còn rất nhiều bất cập.

Trước tiên, mặc dù là nước nông nghiệp nhưng chúng ta lại thiếu trầm trọng nguồn nguyên liệu để chế biến thức ăn chăn nuôi, thay vào đó, hàng năm Việt Nam phải bỏ ra nguồn ngoại tệ đáng kể để nhập về. Cùng đó, việc sản xuất thức ăn chăn nuôi của nước ta lại phụ thuộc gần như hoàn toàn vào các doanh nghiệp FDI nên mới có chuyện giá thành chăn nuôi của Việt Nam cao hơn cả Mỹ. Chẳng hạn, giá thành 1 kg heo hơi của Mỹ vào khoảng 1,5 USD, còn tại Việt Nam khoảng 2 USD.

Chưa kể, việc nhập khẩu nguồn nguyên liệu chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi trở thành rào cản cho ngành này khi giá nhập khẩu phụ thuộc vào thị trường nước ngoài, tỷ giá ngoại tệ. Thức ăn chăn nuôi chiếm tới 70% giá thành sản phẩm, nên chỉ cần đồng USD có chút biến động là ngành chăn nuôi và thị trường thực phẩm trong nước lại liêu xiêu.

tạp chí người chăn nuôi số 14 năm 2016 - chăn nuôi

Một khó khăn nữa của chăn nuôi Việt Nam nói chung, mà có thể gọi là vấn nạn, đó là việc sử dụng kháng sinh. Một chuyên gia trong ngành cho biết, ở Việt Nam, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi rất phổ biến, thậm chí không chỉ dùng vào mục đích phòng trị bệnh cho vật nuôi mà còn nhằm tạo nạc, tích nước, tăng cân, tạo màu sắc… Nhiều ý kiến lo ngại, nếu Việt Nam không bắt đầu quá trình một ngành chăn nuôi sạch từ bây giờ thì ngành chăn nuôi sẽ không chỉ chậm phát triển mà tất yếu thất bại ngay tại thị trường nội địa khi các sản phẩm chăn nuôi không kháng sinh của các nước được tiêu thụ rộng rãi.

Để loại bỏ vấn nạn này, đã có nhiều giải pháp đưa ra, tuy nhiên, tình hình chưa được cải thiện là mấy, trong khi hậu quả để lại của nó rất nghiêm trọng. Nhằm triệt để loại bỏ chất cấm trong chăn nuôi, theo quy định của Luật Hình sự, từ ngày 1/7 tới đây, người mua, bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng và chính quyền các địa phương, hy vọng tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ chấm dứt, giúp lấy lại lòng tin của người tiêu dùng với sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Những nội dung này sẽ được phản ánh trên Tạp chí Người Chăn nuôi phát hành tháng 4/2016. Cùng đó, sẽ có thêm nhiều nội dung thiết thực, những mô hình hay, những loài nuôi giá trị giới thiệu với người nông dân, doanh nghiệp và những ai quan tâm đến chăn nuôi Việt Nam. Mời quý vị đón đọc và góp ý.

Mời các bạn đón đọc.    

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành - đặt mua các ấn phẩm:

Bảo Ngọc: 098 999 1977 / Thu Trang: 0974 916 886

Vũ Na: 0978 233 492 / Ngọc Ánh: 0963 555 554/ Nguyệt Nga: 098 453 99 88

Email: phqcnguoichannuoi@gmail.com

hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn. 

Trân trọng!

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất