Nghệ An: Vịt bầu Quỳ cháy hàng trước Tết

07/01/2016 | 07:38

Vịt bầu Quỳ là một trong những món ăn đặc sản độc đáo của vùng Quế Phong, Quỳ Châu, Nghệ An. Những ngày cận Tết, nhu cầu nhu vịt bầu Quỳ tăng cao, nhiều hộ nuôi vịt đã cháy hàng vì cung không đủ cầu.

Một trong những món ăn đặc sản của Quế Phong, Qùy Châu là vịt bầu. Từ những con giống bản địa, năm 2003, ông Thái Diệu, nay là Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu (bản Đan, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong) nhân được giống vịt bầu Quỳ cung cấp con giống cho bà con trong vùng nuôi. Nhận thấy đây là mô hình có hiệu quả, năm 2007, huyện Quế Phong hỗ trợ 1 lò ấp trứng.

trang trại nuôi vịt bầu quỳ của Doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu, bản Đan, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.

Trang trại nuôi vịt bầu quỳ của Doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu, bản Đan, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.

Năm 2010, Doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu tiếp tục đầu tư thêm 4 lò ấp, tăng đàn vịt đẻ lên 3 - 4 nghìn con. Ông Thái Diệu cho biết: Với 5 lò ấp, mỗi năm Doanh nghiệp cung ứng cho người dân 2 huyện Quỳ Châu và Quế Phong 10 vạn con vịt giống bầu Quỳ, theo chương trình dự án hỗ trợ của nhà nước. 

Đặc điểm khác biệt của vịt bầu Quỳ là chân thấp, cổ ngắn, mình to.

Đặc điểm khác biệt của vịt bầu Quỳ là chân thấp, cổ ngắn, mình to.

Vịt bầu Quỳ có đặc điểm mình to, chân thấp, cổ ngắn, thịt nhiều, thơm ngon, nên giá bán cao hơn so với các giống vịt khác. Hiện nay 1 kg vịt bầu Quỳ có giá 100 nghìn đồng.

Theo người dân cho biết, nguồn nước khe suối của vùng Phủ Quỳ sắc, trong, chảy mạnh, nên vịt bầu Quỳ nổi tiếng thơn ngon.

Theo người dân cho biết, nguồn nước khe suối của vùng Phủ Quỳ sắc, trong, chảy mạnh, trong khi người dân nuôi vịt chủ yếu thả dọc khe suối, tạo nên vị ngon riêng của vịt bầu Quỳ.

Anh Lô Văn Tiến - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quế Phong cho biết: Hàng năm, UBND huyện vận dụng nguồn vốn của Chương trình 135/CP, Nghị quyết 30a, hỗ trợ giống vịt bầu Quỳ cho những gia đình nghèo chăn nuôi phát triển kinh tế, gắn với phát triển “thương hiệu” vịt bầu Quỳ. 

Với cách làm đó, hiện nay đàn vịt bầu Quỳ trên địa bàn huyện Quế Phong có khoảng 60 nghìn con. Bà con nuôi vịt, chủ yếu sử dụng thức ăn tận dụng trong vườn nhà, hoặc bắt con cua, ốc… ngoài đồng, nên được gọi là vịt sạch, có chất lượng cao.

Những ngày cận Tết, nhu cầu nhu cầu sử dụng thực phẩm vịt bầu Quỳ tăng cao. Người dân miền xuôi đã liên hệ đặt hàng từ cách đây nửa tháng; nhiều nhà hàng trên địa bàn cũng đã thu mua vịt để chuẩn bị phục vụ Tết; các thương lái cũng đang tấp nập tìm lên Quế Phong, Quỳ Châu săn vịt bầu. Các hộ nuôi vịt cho biết, hiện nay, vịt bầu Quỳ đang cháy hàng vì cung không đủ cầu. 

Xuân Hoàng

Nguồn: Báo Nghệ An

Gửi bình luận

Gửi Làm lại