Nghệ An: Tăng thu nhập nhờ nuôi ong lấy mật

28/08/2015 | 10:08

(Người Chăn Nuôi) - Tận dụng lợi thế từ rừng, người dân xã Đồng Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đã phát triển nghề nuôi ong lấy mật, mang lại lợi nhuận đáng kể.

Anh Nguyễn Văn Toàn (xóm Khe Mèn, xã Đồng Hợp) chia sẻ, để nuôi ong thành công người nuôi cần phải có kỹ thuật và chuyên gia hướng dẫn, đặc biệt, phải thực sự gắn bó thì mới bám trụ được nghề này. Bởi, người nuôi luôn phải theo dõi sát đàn ong để kịp thời xử lý mọi sự cố, như phòng tránh tác động của thời tiết đến sự sinh trưởng của ong, thường xuyên vệ sinh thùng, đảm bảo khô ráo, sạch sẽ để đàn ong khỏe mạnh, cho năng suất mật cao, chất lượng tốt. Cùng đó, phải nhanh chóng phát hiện bệnh trên ong để có biện pháp điều trị nhanh, phù hợp.

Nuôi ong thành công cần nắm vững kỹ thuật - Ảnh: Xuân Trường

Mặt khác, cùng với việc di chuyển đàn ong đến những vùng có nhiều hoa thì cần cho ong ăn thêm thức ăn. Đàn ong khỏe mạnh, đảm bảo đầy đủ thức ăn sẽ cho sản lượng mật khá. Trung bình 4 - 5 tuần, người nuôi sẽ khai thác mật ong một lần, sản lượng khoảng 900 lít/lần. Mật ong thường được thu mua tận nơi với giá 70 - 100 nghìn đồng/lít.

PV

Ý kiến bạn đọc

(1)

Tôi muốn mua ong giống để nuôi, không biết ở Quỳ Hợp, Nghệ An có ai bán giống không và giá mỗi thùng là bao nhiêu?

truong van su 03:37 25/05/2016
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại