Ngày Hội Chăn nuôi 2019: Sân chơi "ngon bổ rẻ"

30/07/2019 | 02:28

(Người Chăn Nuôi) - Ngành chăn nuôi nước ta có tiềm năng và triển vọng để phát triển sản xuất theo hướng chất lượng cao một cách bền vững. Gần đây một số sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Cơ hội giao thương đang ngày càng mở rộng hơn nhờ vào vai trò của các cuộc hội chợ triển lãm.

Quy mô 60 gian hàng

Ðược sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Dương; Sở NN&PTNT, Sở Công thương phối hợp với Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH Truyền thông VietnamMedia, Tạp chí Thế giới Gia cầm, Ðặc san Người Chăn nuôi sẽ tổ chức “Ngày hội chăn nuôi 2019” từ ngày 23 - 25/10/2019 tại Trung tâm Văn hóa Ðiện ảnh tỉnh Bình Dương.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra 3 hoạt động chính, gồm: Hội chợ với quy mô 60 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trưng bày sản phẩm và quảng bá thương hiệu; các phiên hội thảo chuyên đề liên quan đến các vấn đề của ngành chăn nuôi hiện nay như con giống, thức ăn, thuốc, thiết bị…; Giải thưởng Vietlivestock Awards 2019 nhằm vinh danh những doanh nghiệp, tổ chức có nhiều đóng góp tích cực trong ngành.

Ngày hội chăn nuôi 2019 được đón đợi từng ngày - Ảnh: CTV

Ngày hội được tổ chức với mục đích giới thiệu thành tựu của ngành chăn nuôi; giới thiệu các sản phẩm, mô hình tiên tiến, quy mô lớn. Kết nối sản xuất, tiêu thụ, nhằm nâng cao sản lượng, giá trị, bảo đảm lợi ích cho cộng đồng ngành chăn nuôi. Chia sẻ những kiến thức, khoa học công nghệ tiên tiến đã, đang và sẽ ứng dụng trong ngành chăn nuôi. Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hợp tác, phát triển, nắm bắt nhu cầu và mở rộng thị trường kinh doanh; quảng bá, giới thiệu sản phẩm thương hiệu của các doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng. Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp và hộ nuôi mua bán các sản phẩm trong ngành chăn nuôi như con giống, thức ăn, thiết bị, thuốc và dụng cụ chăn nuôi… Tăng cường quảng bá hình ảnh ngành chăn nuôi Việt Nam trên thị trường thế giới.

>> Thông tin liên hệ:

1. Ms Ngọc Ánh

(Phụ trách gian hàng triển lãm)

Ðiện thoại: 0963 555 554; Email: ngocanhnguoichannuoi@gmail.com

2. Ms Hồng Thắm (Phụ trách hội thảo)

Ðiện thoại: 0967 69 6789;

Email: dautham71@gmail.com

Ðể biết thêm chi tiết chương trình, vui lòng truy cập website:

http://ngayhoichannuoi.com

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 20 gian hàng được đăng ký với lĩnh vực tham gia phong phú; từ những nhà sản xuất con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học… đến vật tư, thiết bị máy móc, dịch vụ hậu cần, sản phẩm giá trị gia tăng… Ban Tổ chức cũng cho biết, các đơn vị tham gia đều mong chờ rằng, “Ngày hội chăn nuôi” sẽ là nơi để doanh nghiệp giới thiệu những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến với bà con chăn nuôi.

 

Ðiểm nhấn là hội thảo

Trong khuôn khổ của “Ngày hội chăn nuôi 2019” sẽ diễn ra hai phiên hội thảo với hai chủ đề “hot” của ngành chăn nuôi hiện nay đó là Giải pháp phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi trước bối cảnh ASF và chăn nuôi hiệu quả và bền vững.

Theo Bộ NN&PTNT, kết quả sản xuất kinh doanh toàn ngành chăn nuôi 6 tháng đầu năm cho thấy xuất hiện nhiều khó khăn trong việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng ngành năm 2019, nhất là trong bối cảnh ASF lan rộng, tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Trước bối cảnh này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, giải pháp chung trong phòng chống ASF là thực hiện an toàn sinh học. Một là nhóm hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt an toàn sinh học. Nhóm hộ thứ hai trang trại chăn nuôi quy mô lớn càng phải thực hiện nghiêm túc, nghiêm khắc giải pháp này. Thực tiễn chứng minh, nếu làm an toàn sinh học tốt, ASF không thể xâm nhập vào được đàn heo.

Một số trang trại chăn nuôi lớn, hiện đại đã thực hiện rất tốt các biện pháp an toàn sinh học. Những kinh nghiệm hay và quý báu ấy sẽ được doanh nghiệp/trang trại, nhà quản lý, chuyên gia chia sẻ trong khuôn khổ của các phiên hội thảo tại “Ngày hội chăn nuôi 2019”. Ngoài ra các phiên hội thảo cũng sẽ tạo cơ hội cho các nhà cung cấp và thị trường trao đổi ý tưởng và thảo luận về những thuận lợi cũng như thách thức đối với ngành chăn nuôi hiện nay, nhất là ngành chăn nuôi heo. Các diễn giả sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về các vấn đề pháp lý, điều kiện thị trường và xu hướng sản xuất, tiếp theo sau đó là một cuộc thảo luận bàn tròn với những thông tin hữu ích.

 

Cơ hội giao thương rộng mở

Thực tế, trong ngành chăn nuôi hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã, đang đầu tư thiết bị, ứng dụng công nghệ có trình độ tự động hóa cao ngang tầm khu vực và thế giới, nhiều trang trại đạt chuẩn Global G.A.P, VietGAHP, trang trại hữu cơ… nhằm tăng sản lượng, chất lượng, an toàn thực phẩm, đa dạng hóa sản phẩm và tiếp cận ngày càng sâu rộng vào chuỗi giá trị sản phẩm chăn nuôi ở thị trường trong và ngoài nước...

Nhiều chuyên gia cho rằng, cơ cấu chăn nuôi Việt Nam trong 10 năm tới sẽ thay đổi lớn, chủ yếu sẽ là cuộc chơi của các trang trại quy mô lớn, chuyên nghiệp, áp dụng các phương pháp chăn nuôi hiện đại. Cục Chăn nuôi cho rằng, cơ cấu chăn nuôi Việt Nam trong 10 năm tới, hình thức chăn nuôi trang trại sẽ ngày càng chiếm ưu thế, với sản lượng chăn nuôi từ trang trại sẽ chiếm khoảng 70 - 75% tổng sản phẩm chăn nuôi. Trong khi đó, số lượng các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ giảm mạnh, với tốc độ giảm 5 - 7%/năm. Cục Chăn nuôi dự báo sản lượng chăn nuôi từ nông hộ chỉ còn dưới 30% đến năm 2028.

Chính vì thế, “Ngày hội chăn nuôi” được xem là nơi để giới thiệu các mô hình trang trại công nghệ cao, áp dụng quy trình chăn nuôi chặt chẽ; những sản phẩm chất lượng cao được tạo ra những quy trình hiện đại; là nền tảng giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh để chủ động hội nhập với khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội; là cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, tìm hiểu nhu cầu thị trường, tăng cường khả năng cạnh tranh. Hơn nữa, đây còn là cơ hội để bà con nông dân, người tiêu dùng được khám phá những sản phẩm mới; được học hỏi những kinh nghiệm hay; được tiếp cận và tìm hiểu về những mô hình hiệu quả. “Ngày hội chăn nuôi 2019” chắn chắn sẽ là một hoạt động ý nghĩa đối với ngành chăn nuôi Việt Nam.

Tính đến ngày 23/6/2019, ASF xảy ra tại 4.401 xã, 459 huyện của 60 tỉnh, thành phố (gồm: Hà Nội, Hà Nam, Ðiện Biên, Ninh Bình, Nam Ðịnh, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Quảng Nam, Ðắk Nông, Ðồng Nai, Bình Phước, Hậu Giang, Hà Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, An Giang, Ðồng Tháp, Tuyên Quang, Gia Lai, Kiên Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Ðà Nẵng, Quảng Ngãi, Ðắk Lắk, Cà Mau, Bạc Liêu, Tiền Giang, Bình Ðịnh, Kon Tum, Trà Vinh, Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Long An, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Ðồng); tổng số heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy là 2.827.498 con với trọng lượng là 166.105 tấn.

Phương Ngọc

Gửi bình luận

Gửi Làm lại