Ngành sữa Ấn Độ: Thúc đẩy sản xuất sạch

18/04/2017 | 10:29

(Người Chăn Nuôi) - Ngành công nghiệp sữa Ấn Độ được cấu thành bởi hai thành tố chủ yếu là hàng triệu hộ chăn nuôi quy mô nhỏ (hầu hết đều gia nhập nhóm chăn nuôi hoặc hợp tác xã) và các công ty tư nhân quy mô lớn. Theo các chuyên gia, xu hướng chủ đạo thời gian tới của ngành là sự mở rộng quy mô của khối tư nhân và phong trào sản xuất sạch.

Tăng trưởng đều đặn

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ Care Ratings cho thấy, ngành sản xuất sữa Ấn Độ đặt mục tiêu tăng trưởng 25%/năm, từ 146 triệu tấn năm 2016 lên 200 triệu tấn năm 2022. Sản lượng sữa hiện tại của Ấn Độ ước tính đạt 140 triệu tấn/năm. Chính phủ nước này đang thúc đẩy tăng lên 180 triệu tấn/năm năm 2020 và 200 triệu tấn năm 2022. Nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài như Danone, Fonterra, Nestle đã mạnh tay đầu tư vào thị trường này, sắp tới sẽ là ITC, một tập đoàn có trụ sở đặt tại Kolkata.

Thúc đẩy sản xuất sạch
Người nuôi bò sữa Ấn Độ được tập huấn chăn nuôi sạch hơn và năng suất cao hơn

 

Hơn 75 - 80% thị trường sữa Ấn Độ trong tình trạng chưa kiểm soát được, song vẫn còn một điểm sáng cho thấy tiềm năng phát triển của ngành này trong tương lai, đó là việc Chính phủ Ấn Độ ưu tiên thúc đẩy phát triển giống, cải thiện sản xuất sữa sạch cũng như năng suất toàn ngành nói chung, kèm với chính sách phát triển thức ăn và vùng nguyên liệu dành cho ngành bò sữa.

Theo nhiều chuyên gia, ngành sản xuất sữa Ấn Độ tuy lớn về quy mô, sản lượng, nhưng lại chưa tạo được điểm nhấn về chất lượng. Phần lớn sữa được sản xuất trong nước là từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô 3 - 4 con, chăn thả ở các cánh đồng cỏ quanh nhà. Thế nhưng, kể từ khi có sự xuất hiện của các hợp tác xã, mọi việc đã thay đổi. Hợp tác xã xây dựng những trung tâm để thu mua sữa của người dân trong vùng, đồng thời hướng dẫn họ sử dụng thức ăn hỗn hợp dành cho bò sữa để tăng năng suất.

Tư nhân sẽ là khối dẫn đầu

Tiến sĩ PG Phalke, Chuyên gia tư vấn, Giám đốc Công ty ICC Impex India Pvt., Ltd, Thư ký Hiệp hội Các nhà sản xuất thức ăn hỗn hợp dành cho bò sữa Ấn Độ  cho biết: Tại những hộ nuôi nhỏ, chỉ những con bò đang cho sữa mới được cho ăn bằng thức ăn hỗn hợp; Những con còn lại, ngay cả bê con cũng chỉ được cho ăn bằng các loại thức ăn thừa, phụ phẩm. Như vậy ngay từ giai đoạn sinh trưởng đầu bò đã không được tạo điều kiện để cho năng suất tốt. Tuy nhiên, từ khi thành lập hợp tác xã, các hộ nuôi bò đã được lấy thức ăn hỗn hợp từ hợp tác xã, chi phí thức ăn này được trừ vào tiền bán sữa, cách làm này được đa số hộ chăn nuôi đồng thuận, bởi họ nhận thấy năng suất sữa được cải thiện tốt hơn.

Tiến sĩ Phalke cho biết thêm, nếu tính theo tổng đàn bò sữa và năng suất sữa của Ấn Độ thời điểm hiện tại thì nhu cầu thức ăn chăn nuôi cho ngành này khoảng 75 - 80 triệu tấn/năm. Thế nhưng trong số đó chỉ 7 - 8 tấn (tức khoảng 10%) là thức ăn hỗn hợp được sản xuất theo yêu cầu. Chính phủ Ấn Độ đang cố gắng để thay đổi ngành sữa thông qua việc triển khai các khóa đào tạo, cung cấp kiến thức, công cụ cho những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, song kết quả thu được vẫn còn khiêm tốn do người dân chưa sẵn sàng thay đổi. Đây cũng chính là vấn đề đau đầu của các ngành chức năng vì chăn nuôi nông hộ chiếm đa số trong ngành bò sữa Ấn Độ.

“Các doanh nghiệp tư nhân mới là khối dẫn đầu để tạo ra thay đổi ngành sữa Ấn Độ, cũng giống như ngành gà trước đây. Các công ty như Amul, Mother Dairy và KMF đang hỗ trợ các hợp tác xã; Còn các công ty như Godrej Agrovet, KSE Ltd Heritage, Dynamix... đang hợp tác với các trại bò sữa quy mô vừa. Đây là xu hướng phát triển chủ đạo của ngành bò sữa trong thời gian tới”, Tiến sĩ Phalke nhận định.

Chú trọng sản xuất sạch

Hiện nay, sức khỏe vật nuôi và sản xuất sữa sạch đang là xu hướng nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận cũng như các bên liên quan trong ngành, bởi nhu cầu của người tiêu dùng, nhất là ở thành thị đang ngày càng cao. Tiến sĩ Phalke chia sẻ, hơn 70% sản lượng sữa tại Ấn Độ được vắt bằng tay, vì vậy việc tập huấn cho công nhân vắt sữa, chủ trang trại về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm rất quan trọng. Hiện chỉ có những công ty lớn mới sử dụng công nghệ hiện đại, cho năng suất cao, nhưng sớm muộn gì các hợp tác xã và trang trại quy mô vừa cũng sẽ tiếp cận được những công nghệ này.

Xu hướng cải thiện dinh dưỡng cho bò sữa cũng là một trong những xu hướng chủ đạo của ngành sữa Ấn Độ, khi mà các công ty lớn và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều nhận thấy rõ ràng sự cải thiện năng suất sữa từ khẩu phần ăn cho bò có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Các công ty như Vibrac, DSM, Kemin, Altech và Zoetis đã mở ra một hướng đi mới khi đưa ra những giải pháp dinh dưỡng từ phụ gia thức ăn cho ngành bò sữa.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của ngành bò sữa Ấn Độ chính là con giống. Ấn Độ từng có con giống rất tốt được nhập khẩu từ Brazil. Hiện, ở Brazil giống bò sữa này cho năng suất 900 lít/con/tháng, nhưng ở Ấn Độ chỉ đạt 300 lít/con/tháng vì đã bị lai quá nhiều, dẫn đến thoái hóa giống. Thứ hai là vấn đề tôn giáo. Ở Ấn Độ, người nuôi buộc vẫn phải cho những con bò cái loại thải (hết khả năng sản xuất sữa) ăn vì luật lệ không cho phép giết mổ bò cái. Thách thức thứ ba là sự phát triển đô thị quá nhanh, đất đai dành cho nông nghiệp bị thay thế bởi các dự án nhà ở, giá đất tăng mạnh và thế hệ dân số trẻ không mặn mà với ngành bò sữa.

>> “Ngành sữa Ấn Độ cần phải đầu tư sâu rộng hơn, mạnh mẽ hơn về việc cải thiện kiến thức, nhận thức của người nuôi trong việc chuyển đổi cách thức cho ăn, từ khẩu phần kém dinh dưỡng sang khẩu phần thức ăn hỗn hợp có giá trị dinh dưỡng cao hơn để cải thiện năng suất”, Tiến sĩ PG Phalke nhấn mạnh.

 

Hà Thu

Gửi bình luận

Gửi Làm lại