Ngành chăn nuôi 2016: Những vấn đề nổi bật

27/01/2017 | 13:03

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu, thế nhưng 2016 vẫn bị đánh giá là một năm nhiều “sóng gió” của ngành chăn nuôi Việt Nam, khi nhiều vấn đề nổi cộm vẫn chưa thực sự được tháo gỡ. Người Chăn nuôi tổng hợp và giới thiệu tới bạn đọc những vấn đề nổi bật của ngành.

Nhiều hộ nuôi, doanh nghiệp nói không với kháng sinh trong chăn nuôi

Cam kết chăn nuôi không chất cấm

Ngày 1/4/2016, Cục Chăn nuôi đã có Công văn số 391/CN-GSN gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện phong trào ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm. Tính đến đầu tháng 6, phong trào đã triển khai tại 55/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Thống kê từ các địa phương cho thấy, trong 285.878 hộ đã ký cam kết có 276.065 hộ chăn nuôi, chiếm 96,6% và 9.813 hộ thuộc đối tượng khác có liên quan (hộ kinh doanh thức ăn chăn nuôi, hộ kinh doanh thuốc thú y và giết mổ gia súc, gia cầm), chiếm 3,4%

Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi tăng

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, 11 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã chi hơn 3 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu, tăng 1,23% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam từ một số thị trường có kim ngạch tăng trưởng mạnh, đứng đầu là Nhật Bản với 4 triệu USD, tăng 72,2% so cùng kỳ; thứ hai là Trung Quốc với hơn 245 triệu USD, tăng 46,34%; UAE với gần 71 triệu USD, tăng 45,29%; Malaysia với gần 32 triệu USD, tăng 41,74%. Các thị trường chính cung cấp cho Việt Nam vẫn là Achentina, Mỹ, Trung Quốc và Áo… Trong đó, Achentina là thị trường chủ yếu Việt Nam nhập khẩu mặt hàng này với hơn 1,4 tỷ USD, chiếm 46,5% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng, tăng 10,69% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Tuyên chiến với kháng sinh

Năm 2016, Bộ NN&PTNT xác định tiếp tục đưa việc kiểm soát kháng sinh trong chăn nuôi vào chương trình trọng điểm, tuyên chiến với kháng sinh như làm với chất cấm. Mục đích vẫn là để người tiêu dùng được sử dụng những thực phẩm an toàn hơn.

Những con số thống kê cho thấy, hiện có đến 5% thuốc kháng sinh đang bị lạm dụng dùng trong nông nghiệp, đặc biệt trong chăn nuôi nhằm tăng năng suất song lại đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Cùng đó, kết quả điều tra của Cục Chăn nuôi cho thấy, tại 94 nhà máy sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi công nghiệp trên địa bàn 18 tỉnh, thành phố cả nước cho thấy, nhiều cơ sở sử dụng hàm lượng kháng sinh trong sản xuất thức ăn cho gà, lợn cao hơn mức quy định. Điều này dẫn tới nguy cơ làm tăng tồn dư kháng sinh trong sản phẩm và “nhờn” kháng sinh đối với vật nuôi.

Xử lý hình sự hành vi sử dụng chất cấm

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, từ ngày 1/7/2016, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử lý hình sự. Cụ thể, các tội: Sản xuất, buôn bán hàng cấm (Điều 190); Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (Điều 191); Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm (Điều 193): Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (Điều 317) quy định, các cá nhân, tổ chức sử dụng các hóa chất, phụ gia bị cấm trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi sẽ bị phạt hành chính từ 50 đến 200 triệu đồng, phạt tù từ 1 đến 5 năm. Trường hợp nặng có thể bị phạt tiền 1 tỷ đồng, phạt tù 20 năm.

Như vậy theo những quy định mới này, chỉ cần cấu thành hình thức, thay vì cấu thành vật chất như cũ là có thể có căn cứ để xử phạt. Tội sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử lý hình sự, cấu thành các tội liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người.

Trung Quốc “dội hàng”, thịt lợn giảm mạnh

Từ khoảng đầu tháng 4, thương lái Trung Quốc gia tăng việc thu mua lợn của Việt Nam, nhất là lợn mỡ (khoảng 100 kg/con trở lên). Động thái thu mua này của Trung Quốc đã đẩy giá lợn trong nước lên cao, có thời điểm lên tới gần 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, chỉ khoảng chưa đầy 2 tháng sau, thương lái Trung Quốc lại đột ngột dừng thu mua dẫn tới nhiều bất ổn trên thị trường giá cả và kế hoạch chăn nuôi của các hộ dân. Biểu hiện rõ nhất là giá thịt lợn hơi giảm mạnh, trung bình 5.000 - 9.000 đồng/kg. Không chỉ vậy, giá lợn giống cũng giảm khoảng 150.000 - 200.000 đồng/con. Vấn đề Trung Quốc ồ ạt thu mua rồi lại lật kèo đã diễn ra nhiều năm nay, mặc dù năm nào ngành chức năng cũng cảnh báo nhưng mọi chuyện vẫn rơi vào vòng luẩn quẩn mà chưa có hướng giải quyết triệt để. Chính việc bị động trong kế hoạch sản xuất và đầu ra đã khiến ngành chăn nuôi nước ta tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đưa Sabutamol vào diện kiểm soát đặc biệt

Ngày 25/8, Bộ Y tế cho biết sẽ đề xuất đưa Sabutamol (cùng các hoạt chất sử dụng làm thuốc nhưng bị cấm sử dụng trong các ngành khác) vào danh mục nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt, quy định tại Luật Dược 2016. Theo đó, các thuốc thuộc danh mục cần kiểm soát đặc biệt được quản lý chặt chẽ. Cụ thể, các cơ sở kinh doanh thuốc thuộc danh mục cần kiểm soát đặc biệt phải đáp ứng điều kiện kinh doanh quy định chung đối với thuốc, đồng thời phải đáp ứng các điều kiện về đảm bảo an ninh, đảm bảo kiểm soát không để xảy ra thất thoát hay sử dụng trái mục đích phòng bệnh, chữa bệnh… Nếu điều kiện này được thông qua, Sabutamol sẽ được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, phân phối và sử dụng. Việc cấp phép nhập khẩu sẽ căn cứ vào báo cáo cụ thể về số lượng sản xuất, tồn kho…

Hỗ trợ phát triển ổn định chăn nuôi lợn

Cuối tháng 12 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu: rà soát quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường chung và tiềm năng của từng địa phương. Việc mở rộng quy mô đầu lợn trên địa bàn phải căn cứ vào tín hiệu quả thị trường, nhất là quy mô đàn lợn nái; khuyến khích thay đổi cơ cấu giống và phát triển các giống cao sản, giống đặc sản để đa dạng hóa sản phẩm và tránh rủi ro. Cùng đó, đa dạng hóa phương thức chăn nuôi, không quá chú trọng phát triển chăn nuôi công nghiệp mà cần chú y mô hình chăn nuôi lợn bán công nghiệp gắn với chăn nuôi truyền thống và chăn nuôi hữu cơ. Khuyến khích phát triển chăn nuôi theo các chuỗi liên kết, ở đó có sự tham gia đầu tư, kết nối thị trường của doanh nghiệp và tổ chức liên kết trong sản xuất, dịch vụ của các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội, hiệp hội với các hộ chăn nuôi. Cần chọn hình thức hỗ trợ các chính sách phát triển thông qua doanh nghiệp, hợp tác xã, coi điều kiện để các hộ chăn nuôi được thụ hưởng các chính sách phải tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất. Điều quan trọng là cần thông tin kịp thời và đầy đủ về giá lợn hơi và giá thịt lợn của thị trường để người chăn nuôi không bị tư thương ép giá.

Trao giải Sản phẩm Vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam lần thứ nhất

Ngày 24/11/2016, sau hơn 6 tháng phát động, Danh hiệu Sản phẩm Vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam lần thứ nhất năm 2016 đã tiến hành tôn vinh và trao giải. Từ 200 sản phẩm của hơn 70 doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đến từ 50 tỉnh, thành trong cả nước, Ban tổ chức đã lựa chọn được 32 sản phẩm của 22 doanh nghiệp, đơn vị tiêu biểu, đạt được các tiêu chí đánh giá của Danh hiệu để trao tặng bằng khen, cúp vàng, chứng nhận. Trong đó: Giống và sản phẩm chăn nuôi gia cầm có 19 sản phẩm; Thức ăn chăn nuôi gia cầm có 7 sản phẩm; Vaccine/thuốc thú y và thiết bị chăn nuôi gia cầm 6 sản phẩm.

Giải thưởng được đánh giá là kịp thời ghi nhận, tôn vinh những sản phẩm chăn nuôi của các tập thể, doanh nghiệp, người chăn nuôi trong cả nước. Đồng thời cũng mong muốn khẳng định chất lượng, thương hiệu và năng lực của ngành gia cầm.

 

Thu Hồng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại