Ngăn chặn quyết liệt dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam

14/09/2018 | 08:17

(Người Chăn Nuôi) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 14/9, tại Hà Nội. 63 tỉnh thành, phố tham gia họp trực tuyến.

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh tả heo châu Phi làm tổng số heo buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con. Tại Trung Quốc, 14 ổ dịch đã xuất hiện tại 6 tỉnh (bao gồm: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang). Tổng cộng đã có hơn 38.000 con heo các loại đã buộc phải tiêu hủy; bệnh có chiều hướng lây lan dần về phía Nam, tiến gần đến các tỉnh biên giới với Việt Nam.


Toàn cảnh Hội nghị
 

Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tại Việt Nam khẳng định, bệnh dịch tả châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Tuy nhiên, khả năng tồn tại của virus dịch tả heo châu Phi cao hơn nhiều so với virus gây cúm hoặc heo tai xanh. Cụ thể, loại virus này có khả năng tồn tại trong thịt đông lạnh vô thời hạn; trong sản phẩm mỡ khô 1 năm; trong máu, thịt muối, xúc xích, nội tạng 3 tháng; trong phân, đất hơn 1 tuần.

Phát biểu chỉ đạo tại Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chặt địa bàn, nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch trên gia súc, gia cầm, không để lây lan ra diện rộng. Đặc biệt, là thực hiện tiêm phòng vaccine sớm để chủ động phòng bệnh; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở, đánh giá biến đổi virus và lưu hành mầm bệnh, lập bản đồ dịch tễ, đánh giá hiệu lực của vaccine. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tổ chức các hoạt động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng triệt để tại các khu vực có nguy cơ cao như vùng chăn nuôi tập trung, các khu vực chợ đầu mối buôn bán lợn, các khu giết mổ... chủ động các phương án đóng cửa chợ buôn bán lợn nếu phát hiện có dịch. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc địa phương thực hiện các biện pháp ngăn chặn, tập trung các nhiệm vụ phòng bệnh gia súc, gia cầm trong vụ thu đông 2018 - 2019.

Còn theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, hiện chưa có vaccine, thuốc điều trị được bệnh dịch tả heo châu Phi. Do đó, giải pháp phòng bệnh là chính, chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm của heo; thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học... Trong trường hợp phát hiện heo mắc bệnh, cần phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.


Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại Hội nghị
 

Kế luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để đối phó với dịch bệnh trên, cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi heo, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi và vệ sinh các nhân những người tham gia chăn nuôi; thực hành chăn nuôi tốt và an toàn dịch bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn heo; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với heo bị bệnh, nghi bị bệnh. Tuân thủ các quy định về quản lý vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển heo và các sản phẩm của heo.

Tiến Thành

Gửi bình luận

Gửi Làm lại