Nấu rượu kết hợp nuôi heo cho thu nhập khá

19/09/2019 | 04:07

Những năm gần đây, thôn Thanh Sơn, xã An Tân, huyện An Lão, tỉnh Bình Định được mệnh danh là làng rượu của An Lão, bởi hầu hết các hộ dân ở đây đều theo nghề nấu rượu, tận dụng bã rượu để nuôi heo.

Nhiều hộ gia đình ở Thanh Sơn đã khá lên nhờ nghề nấu rượu - nuôi heo

Bà Mai Thị Đồng, 62 tuổi, tâm sự: “Tôi đã gắn bó với nghề nấu rượu hơn 30 năm rồi, trước đây nấu lai rai bán cho các quán trong thôn thôi. Năm 2008, tôi bắt đầu nấu rượu kết hợp nuôi heo. Nhờ có sự tính toán, áp dụng các kỹ thuật mới trong nấu rượu lẫn chăn nuôi, thu nhập hàng năm của gia đình tôi được hơn 100 triệu đồng. Thấy cách làm của gia đình tôi hiệu quả, nhiều hộ khác trong thôn cũng làm theo”.

Rượu Thanh Sơn nấu bằng nguồn nước sạch, theo cách làm thủ công, sử dụng nguyên liệu tốt. Cái hay là rượu ở thôn Thanh Sơn được bà con nấu hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, nhưng tất cả các hộ nấu rượu đều được tập huấn, kiểm định và cấp giấy chứng nhận sản xuất an toàn nên sản phẩm rượu làm ra được rất nhiều khách hàng tin dùng.

Anh Võ Hồng Đỉnh - có hơn 5 năm nấu rượu, nuôi heo - cho hay: “Rượu gia đình tôi từ khâu ủ đến khâu nấu đều hoàn toàn bằng thủ công. Nguồn lợi từ bán rượu là một phần, phần quan trọng không kém là có nguồn phụ phẩm bã rượu để nuôi heo... Gia đình tôi đang nuôi 40 heo thịt, 3 heo nái. Mỗi ngày tôi nấu 20 kg gạo/35 lít rượu. Rượu mình nấu an toàn người ta thích đã đành mà thịt con heo nuôi bằng bã rượu cũng thơm hơn nên lúc nào cũng bán được giá.

Diệp Thị Diệu

Nguồn: Báo Bình Định

Gửi bình luận

Gửi Làm lại