Năng suất, hiệu quả như chăn nuôi an toàn sinh học

23/01/2020 | 21:28

(Người Chăn Nuôi) - Anh Phạm Văn Chiến, thôn 9, xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa đang thực hiện nuôi heo theo cách: Cho heo nghe nhạc để ngủ tốt, nhanh lớn. Dùng thảo dược trộn với thức ăn nhằm giảm chi phí thuốc kháng sinh. Xây ao nuôi cá kết hợp với các loại lương thực để chế biến TĂCN an toàn. Đầu tư lò mổ tại nhà và cung ứng sản phẩm thịt đến tận tay người tiêu dùng.

Những biện pháp này nhằm giúp đàn heo phòng, chống ASF đang lây lan nhanh, đồng thời, tăng hiệu quả chăn nuôi trong thời điểm bão ASF như hiện nay.

 

Thức ăn từ thảo dược

Anh Chiến chia sẻ, muốn chăn nuôi mang lại hiệu quả cao và bền vững, bản thân phải làm chủ được cả đầu ra và nguồn giống. Bên cạnh đó, trong điều kiện vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội, việc tạo được thương hiệu sẽ chiếm lĩnh được thị trường, có chỗ đứng lâu dài.

Để có kinh nghiệm này, với anh Chiến, thời gian đầu cũng trải qua nhiều thất bại trong nuôi heo. Ban đầu chăn nuôi, anh gặp rất nhiều khó khăn, phụ thuộc vào thị trường và thường xuyên bị thương lái ép giá nên thu nhập không cao. Sau nhiều lần thất bại, anh đúc rút được kinh nghiệm riêng cho bản thân.

Từ ý tưởng đó, anh Chiến chịu khó tìm tòi sách báo, tài liệu và đi tham quan học tập mô hình tại các địa phương, sau đó về thực hiện trên đàn heo nhà mình. Anh mạnh dạn đầu tư thêm một số máy móc như: máy trộn thức ăn, máy nghiền, máy nén viên, máy sấy... để tự chế biến thức ăn tại nhà cho đàn heo.

Nhiều mô hình chăn nuôi an toàn sinh học đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Ảnh: Vũ Mưa

Quy trình nuôi heo bằng thảo dược đảm bảo an toàn sinh học được anh Chiến áp dụng theo công thức kết hợp trộn cám ngô, cám gạo với các loại thảo dược như: cây con khỉ, hoa kim ngân, sa tiền, sài đất, bồ công anh, đinh lăng, hành, tỏi ta, trứng... Theo kinh nghiệm của anh đây là những loại dược liệu giúp đàn heo tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng phát triển tốt, phòng, chống được dịch bệnh hiệu quả.

Tất cả các loại cây thảo dược được nghiền nhỏ rồi trộn đều theo tỷ lệ với cám ngô, gạo, sau đó đưa vào máy nén thành viên. Để thức ăn không bị mốc và bảo quản được lâu dài, anh Chiến đầu tư thêm máy sấy để chủ động được nguồn thức ăn cho đàn heo.

Để có nguồn thảo dược ổn định phục vụ cho chăn nuôi, ngoài việc thu mua từ các địa phương khác, hiện nay gia đình đã cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây thảo dược ngay trên diện tích đất nhà mình và liên kết với các gia đình trong thôn, trong xóm để thu mua. Ngoài nguồn cám gạo, cám ngô sẵn có, anh Chiến còn thu mua thêm các loại đầu cá, tôm… ở các nhà máy về trộn cùng thức ăn để dần thay thế cám công nghiệp.

 

Bỏ túi vài trăm triệu mỗi lứa

Từ đầu năm đến nay, trong khi người chăn nuôi điêu đứng vì ASF thì đàn heo hơn 400 con của gia đình anh Chiến vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. Hàng ngày anh vẫn xuất bán hàng chục con heo cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho các trường mầm non trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc và các cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Với giá heo hơi hiện tại 90.000 đồng/kg, trừ chi phí anh Chiến thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi sau mỗi lứa heo.

“Trong điều kiện ASF diễn biến phức tạp, nhiều trang trại phải tiêu hủy hàng trăm con heo và không dám tái đàn vì rủi ro cao, thì trang trại của gia đình tôi vẫn duy trì ổn định hơn 400 con heo. Theo dự báo thị trường thịt heo Tết Nguyên đán 2020 sẽ rất khan hiếm và giá tăng cao do ảnh hưởng của ASF, để có nguồn hàng ổn định, hiện tại gia đình tôi vẫn đảm bảo đủ các điều kiện để tiếp tục tái đàn, phục vụ nguồn thịt heo cho Tết 2020 sắp tới”, anh Chiến chia sẻ.

 

An toàn sinh học là cốt lõi

Ông Nguyễn Viết Thái, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có tổng đàn heo dao động khoảng 90.000 con; trong đó số heo thịt chiếm khoảng 70%. Thời gian qua, ASF đã xảy ra tại gần 25.000 hộ của 2.174 thôn, trên tổng số 501 xã trên địa bàn 27 huyện, thị, thành phố với hơn 200.000 con heo buộc phải tiêu hủy.

Những đường lây ASF chủ yếu vào trang trại. Nguồn: Cargill

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để phát triển chăn nuôi một cách bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về việc tập trung chỉ đạo thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tái đàn heo để phòng, chống ASF trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các địa phương tập trung hướng dẫn kỹ thuật cho các cơ sở chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng dẫn của ngành NN&PTNT; tăng cường kiểm tra, giám sát việc chăn nuôi của các cơ sở chăn nuôi, đặc biệt là tái đàn heo; kiên quyết không thực hiện tái đàn đối với các hộ chăn nuôi không đủ điều kiện an toàn sinh học.

Các địa phương thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi heo, trường hợp tái đàn phải báo cáo và được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND cấp xã. Từ ngày 10/11/2019, các cơ sở chăn nuôi tái đàn chưa được Chủ tịch UBND cấp xã đồng ý mà xảy ra ASF thì không được hỗ trợ thiệt hại từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Theo chủ trương chung của tỉnh, việc đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học là cốt lõi trong phòng chống dịch bệnh khi dịch bệnh ASF diễn biến phức tạp như thời gian qua. Do đó, những mô hình chăn nuôi hiệu quả, an toàn thực phẩm, an sinh xã hội như anh Chiến đang thực hiện sẽ góp phần phát huy nhiều thế mạnh chăn nuôi, đồng thời đưa người nông dân tiếp tục làm giàu trên mảnh đất quê hương.   

>> Nhờ áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học, từ năm 2017 đến nay, đàn heo của gia đình anh Chiến sinh trưởng và phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Trang trại luôn duy trì ổn định khoảng 40 heo nái và hơn 300 heo thịt.

Trung Thành

Gửi bình luận

Gửi Làm lại