Năm 2067, ngành sữa sẽ thế nào?

11/06/2018 | 03:45

(Người Chăn Nuôi) - Các nhà nghiên cứu tại Anh và Mỹ thuộc trường Đại học Illinois đã đưa ra nhiều dự báo lạc quan về sự phát triển của ngành sữa trong tương lai, năm 2067. Dù vậy ngành này vẫn phải đối mặt nhiều thách thức.

3 thách thức toàn cầu

Giáo sư Michael Hutjens, khoa khoa học Động vật, Trường Đại học Illinois tại Mỹ, thuộc nhóm nghiên cứu triển vọng ngành sữa toàn cầu đã liệt kê 3 thách thức toàn cầu ảnh hưởng đến tiêu thụ sữa và sản xuất trên toàn cầu vào năm 2067. Thách thức trước tiên là tăng trưởng dân số. Dân số toàn cầu năm 2026 sẽ đạt kỷ lục 10,5 tỷ người với 81% tập trung sinh sống ở châu Phi hoặc châu Á. Một nửa dân số thế giới trong năm 2067 sẽ sinh sống ở 10 quốc gia, được xếp thứ tự theo mật độ gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Nigeria, Mỹ, Pakistan, Indonesia, Congo, Ethiopia, Brazil và Bangladesh.

tương lai ngành sữa

Thách thức kế tiếp liên quan đến đất đai canh tác được. Hiện, diện tích đất đai canh tác được giữa các khu vực trên thế giới rất khác nhau. Tới năm 2067, ước tính diện tích đất canh tác được sẽ lên đến 0,15 ha/người trên toàn cầu. Tăng sử dụng diện tích đất đồng cỏ cố định và sản phẩm phụ thức ăn để sản xuất sữa sẽ làm giảm áp lực lên đất canh tác và cải thiện an toàn thực phẩm ở những quốc gia có đất dành cho đồng cỏ cố định phục vụ chăn thả bò.

Thách thức cuối cùng, cũng là thách thức chung với các ngành sản xuất hiện nay là biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu trong 50 năm tới sẽ ảnh hưởng đến các trại nuôi và các loại gia súc phù hợp với điều kiện từng vùng địa lý khác nhau. Nhiệt độ sẽ tăng ở các vùng nhiệt đới và ôn đới, đặc biệt ở Tây bán cầu, và khiến toàn bộ hoạt động chăn nuôi, trồng trọt phải di chuyển từ vùng đất đai khô cằn sang khu vực phía bắc bán cầu.

 

Liên kết - xu hướng tất yếu

Tiêu thụ sữa bình quân trên toàn thế giới không gồm bơ hiện đang giữ ở mức 87 kg/người/năm và kỳ vọng sẽ tăng lên 119 kg/người/năm tới năm 2067. Tăng tiêu thụ các sản phẩm sữa đi đôi với tăng dân số sẽ dẫn tới sản lượng sữa năm 2067 phải tăng thêm 600 tỷ kg so với mức sản lượng hiện nay. Tuy nhiên, để đạt được con số này, một con bò sữa trung bình cần phải tăng gấp đôi năng suất sữa hàng năm từ 2.405 kg lên 4.531 kg. Do đó, các trại bò sữa sẽ ngày càng tự động hóa và tận dụng cảm biến cũng như công nghệ cao để cải thiện bền vững, đặc biệt là sự bền vững liên quan đến đất, chất lượng nước, chất thải và sức khỏe vật nuôi.

sản lượng sữa toàn cầu

50 năm nữa, các trang trại sẽ nâng cao chuyên môn hóa trong quản lý đàn gia súc ở từng độ tuổi khác nhau và từng giai đoạn sản xuất riêng biệt. Đây còn gọi là liên kết dọc, nơi nông dân chia sẻ nguồn lực và chuyên môn trong quản lý từng cá thể vật nuôi. Các chuyên gia trong ngành cũng dự báo trong tương lai, các trại bò sữa nhỏ hơn sẽ phải liên kết và học theo phương thức chăn nuôi của các hãng sản xuất lớn hơn để duy trì cạnh tranh. Điều này sẽ dẫn đến liên kết dọc giữa các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ trong một ngành sản xuất sữa quy mô công nghiệp.

Cường tráng, khỏe mạnh và tuổi thọ trung bình được nâng cao là hình ảnh những con bò sữa trong tương lai 2067, tất cả đều nhờ sự cải thiện gen di truyền. Phương pháp chọn giống GS (genomic selection) sẽ mở rộng ở những lĩnh vực liên quan đến miễn dịch, kháng bệnh, sinh sản và bệnh viêm vú trên bò sữa. Gen Epigenetics và gen biểu sinh (genomones) sẽ là yếu tố then chốt giúp người nuôi  quản lý tốt toàn đàn. Chắc chắn, người nuôi bò sữa sẽ ngày càng chú trọng chất lượng hơn sản lượng sữa như tận dụng khoa học kỹ thuật và những bước tiến trong lựa chọn gen di truyền để tạo ra sản phẩm sữa có hàm lượng béo và protein tốt nhất.

Ngành thương mại sữa toàn cầu vẫn nghiêng về các nước sản xuất và xuất khẩu chính gồm châu Âu, Bắc Mỹ và châu Đại Dương; xuất khẩu sữa của châu Á và châu Phi chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ. Tuy nhiên, thách thức mà họ sẽ phải đối diện trong tương lại chính là phát triển sản phẩm đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng phù hợp nhu cầu của từng đối tượng người tiêu dùng tại các nước có nhu cầu sữa vượt khả năng sản xuất của nội địa và khu vực.

 

Mi Lan

(Theo Globaldairy)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại