Mỹ chặn ASF bằng hàng rào an toàn sinh học

04/06/2019 | 03:02

(Người Chăn Nuôi) - Trước tình hình Dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát, ngành chăn nuôi heo tại Mỹ tăng cường an toàn sinh học. Đó cũng là lý do tới nay, dịch bệnh này vẫn không thể xâm phạm lãnh địa chăn nuôi heo tại quốc gia này.

Ông Greg Ibach, Phó trưởng phòng Chương trình quảng bá và quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, sẽ là quá muộn khi dịch bệnh xảy ra rồi mới nghĩ đến an toàn sinh học bởi đây là hàng rào bảo vệ trại nuôi cực kỳ hữu hiệu, không riêng ngành chăn nuôi heo. ASF đang diễn biến phức tạp, do đó tại Mỹ, các hộ chăn nuôi heo đang ráo riết tăng cường các biện pháp bảo vệ và kiên quyết loại bỏ những nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu từ Trung Quốc vào kho, nhằm cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của ASF đang lây lan nhanh chóng và phá hủy ngành heo châu Á và châu Âu. Nếu bỏ qua các hàng rào bảo vệ an toàn sinh học, ngành công nghiệp chăn nuôi heo trị giá 6,392 tỷ USD của Mỹ (2018) sẽ có nguy cơ bị sụp đổ.

Randy Spronk, chủ một trang trại chăn nuôi heo tại Minnesota chia sẻ, ông luôn hỏi các nhà phân phối và sản xuất thức ăn chăn nuôi, như Royal DSM về nguồn gốc phụ gia bổ sung cho heo. Nếu sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc, ông muốn họ giữ lại trong kho vì virus ASF có thể bị tiêu diệt khi giữ trong môi trường khô ráo. Smithfield Foods của WH Group, nhà chế biến thịt heo lớn nhất thế giới cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với việc thăm trang trại như cấm những người vừa mới đi ngước ngoài ra hoặc vào các trang trại và cơ sở chế biến.

Một số nhà máy thức ăn tại Kansas, Mỹ cũng tình nguyện trở thành đối tác thường xuyên của Chương trình kiểm định an toàn sinh học nhà máy thức ăn chăn nuôi, thuộc Đại học Kansas State (KSU). Khi đó, KUS sẽ lấy mẫu thức ăn theo đúng lộ trình, kiểm tra cơ sở sản xuất và cung cấp cho nhân viên nhà máy mọi kết quả kiểm tra, cũng như đưa ra các dự báo về khu vực rủi ro an toàn sinh học cao nhất, đặc biệt là sàn nhà, nơi để giày dép của công nhân.

Hội đồng Ngũ cốc Mỹ (USGC) cũng kêu gọi toàn ngành chăn nuôi heo và các ngành công nghiệp liên quan nỗ lực ngăn chặn ASF thâm nhập vào Mỹ và coi đây là mục tiêu chính của toàn ngành. USGC cũng đổi mới Quy trình bảo vệ an toàn sinh học của tổ chức này theo hướng tăng cường và thắt chặt. Theo quy trình mới cập nhật của USGC, mọi hoạt động thăm quan các mô hình trại nuôi heo tại Mỹ sẽ tạm dừng trong năm nay. Nghiêm cấm các nhóm khách hàng từ các quốc gia trong vùng nhiễm dịch bệnh ASF tới thăm bất cứ mô hình chăn nuôi nào tại Mỹ; những khách này chỉ có thể tới làm việc với công ty chăn nuôi để bàn về cách thức thực hành sản xuất và cho ăn phù hợp.

Tại Mỹ, mọi diễn biến về kiểm soát ASF và các biện pháp ngăn chặn luôn được các chuyên gia công khai cho mọi hộ chăn nuôi heo đã đăng ký mã số cá nhân với cơ quan quản lý. Những thông báo này cũng được in ấn và phát hành rộng rãi bởi Hiệp hội Bác sĩ thú y chăn nuôi heo tại Mỹ, Hội đồng Chăn nuôi heo Mỹ, Ủy ban Chăn nuôi heo Quốc gia và Trung tâm Thông tin thú y chăn nuôi heo Mỹ. “Thực hành an toàn sinh học có thể được áp dụng ở bất cứ trại nuôi nào. Cho dù bạn nuôi trong chuồng bê tông, hay trên đồng cỏ, thì các biện pháp an toàn sinh học vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất giúp vật nuôi an toàn và giảm lây lan dịch bệnh. Điều này không chỉ áp dụng với ASF mà còn dịch bệnh khác như cúm heo cổ điển, theo Craig Morris, Phó Chủ tịch Ủy ban Tiếp thị toàn cầu Mỹ.

Tuấn Minh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại