Mua lợn qua mạng, dịch tràn lan

21/05/2019 | 07:45

Huyện Lục Yên (Yên Bái) đã xuất hiện 6 ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), điều ngạc nhiên là những hộ xa tít mù tắp ở tận trong các hẻm núi biệt lập với bên ngoài lại xuất hiện ổ dịch sớm nhất. Hỏi ra mới hay, người dân mua lợn giống qua mạng…

Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lục Yên ông Hoàng Văn Số ngán ngẩm cho tôi biết: Huyện tôi đã xuất hiện 6 ổ dịch ở 4 xã Liễu Đô, Lâm Thượng, Khai Trung và Tân Phượng. Trong đó ổ dịch ở gia đình nhà ông Mông Văn Tiếng ở thôn Cốc Bó, xã Liễu Đô thì đã có kết quả xét nghiệm dương tính với DTLCP, ngày 17/5 huyện đã tổ chức tiêu hủy 72 con lợn.

Phun thuốc xe vào Tân Phượng
Phun thuốc xe vào Tân Phượng
 

Gia đình này sống cách biệt trong một thung lũng biệt lập với bên ngoài, sao dịch lại xuất hiện ở đây? Hỏi ra mới biết, gia đình có nuôi lợn nái để sinh sản lợn giống, gần đây mua thêm con giống từ dưới Phú Thọ lên bán cho bà con. Đàn lợn mua về chưa kịp bán thì lăn ra chết, kiểm tra dương tính với DTLCP buộc phải tiêu hủy cả đàn, tổng trọng lượng 4,559 tấn…

Tiếp đến là ổ dịch của hộ Hoàng Kim Cấy ở thôn Chang Pồng, xã Lâm Thượng, gia đình có 27 con lợn, đến nay đã chết 25 con, còn 2 con đang ngắc ngoải.

Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên phối hợp cùng chính quyền xã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn chết và phun thuốc sát trùng rắc vôi xung quanh chuồng trại. Cùng thôn Chang Pồng, gia đình ông Hoàng Văn Tây chỉ nuôi 1 con lợn thì cũng đã lăn quay ra chết, xã lập tức cho tiêu hủy ngay.

Anh Bàn Phúc Thế và mẹ kể việc mua lợn qua mạng cho PV báo NNVN nghe
Anh Bàn Phúc Thế và mẹ kể việc mua lợn qua mạng cho PV báo NNVN nghe
 

Gia đình ông Hoàng Kim Dẫn ở thôn Giáp Luồng, xã Khai Trung có 53 con lợn, từ ngày 17/5 đến 19/5 lợn chết rải rác 11 con, tới sáng 20/5 gia đình báo thêm 6 con vừa chết đêm qua.

Xã Tân Phượng cách thị trấn Yên Thế gần 30km, đây là xã xa nhất và khó khăn nhất huyện Lục Yên. Tôi đã một lần tới đây, gọi Tân Phượng là vùng rừng xa xăm, bởi xã có hơn 90% dân số là dân tộc Dao đỏ sống dưới những cánh rừng già xanh thăm thẳm, đường đi vô cùng khó khăn, xe ô tô gầm cao chạy hết tốc lực cũng phải gần hai giờ đồng hồ mới tới được trụ sở UBND xã. Lại là con đường độc đạo, ấy vậy mà DTLCP lại “leo núi, luồn rừng” vào được tới đây là điều vô cùng kinh ngạc. Tôi quyết định tới xã Tân Phượng xem sự thể thế nào.

Anh Triệu Minh Giám, cán bộ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên dẫn tôi vượt quãng đường rừng gần 30km tới nhà anh Bàn Phúc Thế ở thôn Khe Pháo.

Đàn lợn nhiễm dịch nhà anh Thế
Đàn lợn nhiễm dịch nhà anh Thế
 

Anh Thế là người dân tộc Dao đỏ, nhà nằm sâu trong khe đồi, rất may hôm nay anh đang ở nhà đang lo cuống cuồng vì đàn lợn bỏ ăn, đã có 5 con chết rồi. Anh cho hay: Gia đình tôi nuôi 10 con lợn thịt, 5 con đã bán rồi mỗi con cân nặng từ 80 - 90kg, được 20 triệu, hiện còn 5 con chưa bán.

Năm ngoái tôi đi làm ăn xa, năm nay ở nhà nên nghĩ phải nuôi thêm lợn để có thu nhập. Ở đây lợn thịt vẫn bán được giá 50.000 đồng/kg cho các thợ mổ. Xem trên ti vi thấy nói DTLCP, biết như thế, nhưng người ta vẫn chở lợn từ nơi khác đến đây bán rầm rập. Nghĩ không có dịch nên mới gọi điện cho anh Hoàng Phong ở dưới Yên Lập tỉnh Phú Thọ là người quen khi đi làm ăn dưới đó hỏi xem anh có lợn giống bán không.

Anh ấy bảo: Lợn trên chục kg thì không có, để anh tìm xem. Khoảng một tuần sau anh ấy gọi điện cho biết có đàn lợn 23 con, con nhẹ nhất 22kg, con nặng 27kg, giá mềm thôi. Anh ấy quay video gửi qua mạng Zalo cho xem, thấy đàn lợn đẹp, nhanh nhẹn hai bên thống nhất giá cả, ngày 12/5 thì anh ấy đánh ô tô lợn lên đây, giá 20 triệu, sau anh ấy bớt cho 200 ngàn đồng để ra vốn, còn trả 19,8 triệu…

Anh Thế thở dài ngán ngẩm: Chỉ sau một ngày thấy một con ho bỏ ăn rồi lăn đùng ra chết, tiếp đến 4 con nữa cũng bỏ ăn, khật khừ, sờ vào thấy nóng sốt, nước tiểu vàng kè chết tiếp theo. Như vậy đến nay nhà tôi đã có 5 con chết rồi, hiện có 5 con cũng đã bỏ ăn…

Những con lợn chờ chết
Những con lợn chờ chết
 

Nói rồi anh Thế cùng mẹ đẻ dẫn chúng tôi ra thăm chuồng lợn. Số lợn khật khừ anh Thế tách ra hai ô chuồng nhốt riêng, một ô có 4 con, thì có 1 con đang nằm dài thở thoi thóp, còn1 con lông hung hung nằm riêng một ô cũng đang thở hồng hộc.

Mẹ anh Thế chỉ con lợn to trong chuồng chừng 90kg, bà bảo: Con này bỏ ăn từ sáng nay, chỉ uống nước thôi…

Hiện đàn lợn nhà anh Bàn Phúc Thế đã lấy mẫu xét nghiệm, chưa có kết quả nhưng với triệu chứng như vậy khó tránh khỏi DTCP.

Những con lợn thịt 80 - 90kg cũng đang khật khừ bỏ ăn
Những con lợn thịt 80 - 90kg cũng đang khật khừ bỏ ăn

Anh Thế buồn phiền: Nếu đàn lợn nhà tôi bị tiêu hủy thì mất đứt luôn 40 triệu, không biết lấy gì để trả nợ đây, chưa nói tiền mua cám bác ạ…

 

Thái Sinh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại