MSD Animal Health: Vaccine mới cho dịch bệnh ILT và Marek trên gia cầm

14/10/2015 | 05:22

(Người Chăn Nuôi) - Công ty MSD Animal Health vừa sản xuất vaccine vector mới (vaccine sản xuất bằng công nghệ sinh học) - đây là sản phẩm đầu tiên trong dòng vaccine vector của công ty có khả năng phòng hiệu quả hai loại bệnh ILT (viêm phế quản truyền nhiễm) và dịch bệnh Marek (khối u truyền nhiễm) trên gia cầm.

Theo Rik Koopman, giám đốc kỹ thuật toàn cầu tại MSD, dịch ILT là một trong những bệnh gây thiệt hại lớn do gà ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc trong quá trình nuôi công nghiệp trên toàn thế giới. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, tốc độ lây lan cao, tỷ lệ  bệnh có thể lên đến 80% tổng đàn dù tỷ lệ chết thấp 20% nhưng bệnh làm giảm tăng trọng, giảm sản lượng trứng gà đẻ, tăng hệ số tiêu tốn thức ăn và chi phí thuốc thú y cao, đồng thời tạo điều kiện cho các bệnh khác phát triển.

Hiện nay, gia cầm mắc bệnh ILT thường được điều trị  bằng vaccine sống, nhưng có thể xảy ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Trước thực trạng đó, hãng MSD đã nghiên cứu và sản xuất thành công một loại vaccine vector mới, có tên gọi Innovax-ILT - đơn liều, tiêm dưới da, sử dụng tại các trại giống và yêu cầu ít nhất 60 tuần bảo hộ. Thuốc hoạt động trên cơ chế tận dụng virus gốc HTV làm vector tạo kháng nguyên ILT.

HVT an toàn với gia cầm và miễn dịch với Marek - một Herpes virus gồm những chủng tạo khối u, suy giảm khả năng miễn dịch và có thể dần tới tử vong. Theo chuyên gia của MSD, sản phẩm vaccine mới của hãng giúp gia cầm phát triển tốt khả năng miễn dịch trước ILT và Marek trước khi gia cầm tiếp xúc với virus gây những bệnh trên.  

Thông tin chi tiết về sản phẩm sẽ được công bố cuối tháng 10 năm nay.

Đan Linh

Nguồn: Philip Clarke - Thế giới gia cầm

Gửi bình luận

Gửi Làm lại