Một số mẹo nuôi heo

25/11/2016 | 09:41

(Người Chăn Nuôi) - Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp ích cho người nuôi heo trong quá trình chăm sóc và quản lý chuồng trại của mình.

Sắp xếp các máng ăn trong chuồng đẻ gọn gàng và sạch sẽ

Việc vệ sinh và mang cất giữ những chiếc máng ăn của lợn con sau khi xuất chuồng cũng làm mất khá nhiều thời gian và diện tích cho người nuôi nếu như không cho những sắp xếp hợp lý. Mẹo này rất hữu ích để lưu trữ các máng ăn của lợn con sau khi xuất chuồng và giúp người nuôi thuận tiện trong việc vệ sinh và khử trùng chuồng đẻ. Giải pháp đơn giản này có thể làm sạch và khô ráo các máng ăn mà không cần mất nhiều không gian và thời gian trong chuồng. Bằng cách sử dụng một dây xích kim loại có chiều dài vừa đủ để có thể móc các máng ăn vào đó. Sau đó, dây xích này được gắn vào thanh gỗ phía trên trần nhà hoặc vào một đường ống của chuồng. Như vậy là người nuôi đã có thể treo các máng ăn vào một chuỗi mà vẫn giữ khô ráo và sạch sẽ. Đồng thời, có thể yên tâm rằng việc thực hiện này là rất đơn giản và nhanh chóng; bởi máng cho ăn của lợn con có kích thước nhỏ và nhẹ.

mẹo nuôi heo - chăn nuôi

 

 

Vệ sinh nền chuồng đơn giản và hiệu quả

Những con lợn thường được nuôi trong chuồng có nền sàn xi măng rắn chắc và việc vệ sinh nền chuồng là công việc phải thực hiện hàng ngày nhằm đảm bảo sạch sẽ. Có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để làm sạch hoặc chà đánh định kỳ, việc sử dụng nước có thể mang lại hiệu quả để làm sạch thế nhưng nó lại phải sử dụng một lượng lớn nước và thời gian. Vì vậy, với đặc thù chất thải của các trang trại lợn thường là chất lỏng nên người nuôi có thể sử dụng một chiếc chổi được làm bằng cao su để đẩy nhanh chất thải mà vẫn giúp nền chuồng sạch sẽ. Các công việc sẽ được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn bằng một cây chổi cao su có thể sử dụng trong thời gian dài, chúng có chiều rộng khoảng 75 cm.

mẹo nuôi heo - chăn nuôi

Bích Hòa (Theo pig333)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại