Mô hình nuôi heo khép kín mang lại hiệu quả kinh tế cao

30/07/2015 | 08:19

Nằm tách biệt với khu dân cư, cách trung tâm xã Ea Kao (TP. Buôn Ma Thuột) khoảng 2 km về phía tây, trang trại nuôi heo khép kín với diện tích hơn 2.000 m2 của ông Đoàn Đắc Đức (trú tại thôn 3, xã Ea Kao) lọt thỏm trong khu rừng do ông nhận quản lý, bảo vệ.

Trang trại heo của ông Đức được xây dựng kiên cố, mái lợp tôn, trần đóng la-phông cùng với hệ thống quạt gió làm mát tùy chỉnh tạo một không gian thoáng mát phù hợp cho sự phát triển của đàn heo, bảo đảm vệ sinh môi trường. Với tổng số vốn đầu tư ban đầu lên đến 2 tỷ đồng, hầu hết các quy trình chăm sóc từ ống dẫn nước uống, nước tắm đến máng thức ăn của trang trại đều tự động nên giảm được sức lao động, tiết kiệm thời gian mà hiệu quả lại cao. Trang trại của ông Đức liên kết với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam chi nhánh tại Đắk Lắk, theo đó chủ trang trại bỏ vốn xây dựng và phía công ty sẽ cung cấp giống, nguồn thức ăn, kỹ thuật chăm sóc và đầu ra cho người chăn nuôi. Hiện tại, trang trại có 1.300 heo con, mỗi lứa heo chăm sóc chừng 4 - 5 tháng là xuất chuồng. Nhờ đàn heo được chăm sóc tốt, trang trại lại nằm tách biệt với khu dân cư nên công tác phòng dịch được bảo đảm, khó có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ heo khác, chất thải từ heo được xử lý rất kỹ bảo đảm môi trường sinh thái. Phía công ty cũng thường xuyên cử đoàn giám sát kiểm tra chất lượng để đảm bảo tiêu chuẩn heo sạch. Tất cả quy trình đều tự động nên không tốn nhiều công chăm sóc và thuê nhân công. Anh Bùi Văn Hình, nhân công trang trại cho biết: “Tất cả các quy trình chăm sóc đàn heo của trang trại đều tự động nên tôi không phải vất vả nhiều như nuôi heo bình thường. Đến giờ cho ăn, tôi chỉ phải vác bao thức ăn xuống rồi theo dõi chúng ăn để kịp phát hiện những con có vấn đề về sức khỏe kịp thời kiểm tra sức khỏe cho chúng”.

Ông Đức dẫn cán bộ Hội Nông dân xã Ea Kao tham quan trang trại.

Ông Đức dẫn cán bộ Hội Nông dân xã Ea Kao tham quan trang trại.

Toàn bộ số heo nuôi lấy thịt của ông Đức sau khi đến tuổi xuất chuồng được công ty thu mua đem xuất ra thị trường ngoài tỉnh và quốc tế với thương hiệu heo thịt siêu sạch. Hằng năm, trừ tất cả các chi phí, gia đình ông Đức thu về hơn 600 triệu đồng, điều này đã đem lại nguồn thu ổn định và cải thiện việc làm cho nhiều nhân công. Ông Phạm Viết Đại, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Kao đánh giá: “Mô hình kết hợp quản lý, bảo vệ rừng với chăn nuôi theo hình thức trang trại của ông Đức đã đem lại hiệu quả rõ rệt, không những vừa góp phần bảo vệ rừng vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định phát triển kinh tế”. 

Djuang Niê

Nguồn: Báo Đắk Lắk Điện tử

Ý kiến bạn đọc

(1)

Thưa Quý Ông/Quý Bà, Thiết bị đèn UV (còn gọi là đèn cực tím) khử trùng nước, diệt khuẩn không khí trại nuôi heo là công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại đang và sẽ được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam nhằm mang lại hiệu quả cao hơn, giá thành thấp hơn để có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực nói riêng & thế giới nói chung. Quý vị nên tham khảo thông tin bằng cách nhấn vào đường link dưới đây để có thể áp dụng vào trang trại của mình: camixco, wix, com /uvsterilizer#! den-uv-cho-trai-nuoi-heo-lon/cu1g Chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm và hợp tác của các đối tác & bạn hàng ! Chân thành cảm ơn & thành thật xin lỗi nếu Email này đã làm phiền Quý vị !

Phạm Kim Dinh 14:31 07/01/2016
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại