Mẹo nhỏ trong nuôi heo

30/12/2016 | 04:02

(Người Chăn Nuôi) - Những mẹo nhỏ nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ cho người nuôi. Dưới đây là một số mẹo dành cho việc chăm sóc heo con.

“Hộp tăng nhiệt độ” cho heo con sơ sinh

Nhằm cung cấp đủ lượng nhiệt choheo con một cách dễ dàng, đơn giản và tiết kiệm nhất. Một trang trại ở Figuerola d'Orcau, thuộc tỉnh Lleida, Tây Ban Nha đã sử dụng một chiếc hộp cách nhiệt thường được dùng trong việc bảo quản tinh dịch để tăng nhiệt độ cho heo con. Họ đặt vào đó một ít giấy vụn để chúng được khô ráo hơn. Bên trên hộp, người ta thắp một bóng đèn hồng ngoại tạo thành một chiếc “hộp tăng nhiệt độ” giúp heo con luôn đủ nhiệt, ấm áp. Bằng cách làm này, trong khoảng 1,5 - 2h heo con sẽ có đủ nhiệt độ và ấm hơn, linh hoạt hơn. Nếu trong thực tế, nếu người nuôi gặp trường hợp heo con bị lạnh và cần sưởi ấm nhanh, hãy áp dụng cách làm này chắc chắn heo khỏe mạnh trở lại.

 

Bảo vệ khớp gối cho heo con bằng thạch cao

Trong những ngày đầu sau sinh, heo con thường bị xây xước mặt trước của khớp gối (đặc biệt là 2 chân trước) trong quá trình quỳ để bú. Điều này xảy ra thường xuyên ngay cả với những heo con được nuôi trong mặt sàn trơn bóng như sàn nhựa hay với những mặt sàn có độ trơn kém hơn như sàn bê tông. Những heo con bị ảnh hưởng này có thể sẽ phát triển một tổn thương nghiêm trọng từ vết thương trầy da ở khớp gối đó. Vì vết trầy xước chính là nơi các mầm bệnh dễ dàng tấn công nhất. Trong trường hợp này các tổn thương rất có thể bị nhiễm trùng và tiến triển nặng làm heo con bị què. Bằng cách dùng một miếng thạch cao dán vào phần phía trước của khớp gối heo con - nơi thường xuyên tiếp xúc với mặt sàn - để ngăn chặn điều này ngay từ đầu. Miếng dán này sẽ được giữ nguyên trong một khoảng thời gian cho đến khi heo con lớn hơn một chút, sức đề kháng tốt hơn và không dễ dàng bị trầy xước cũng như không dễ nhiễm bệnh nữa thì sẽ tháo ra.

Bích Hòa (Theo pig333)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại