Mẹo nuôi heo hữu ích

31/03/2017 | 08:24

Những mẹo nuôi heo hữu ích:

Lợi ích của giấy vụn trong ô đẻ

Theo Casanovas (2011), những ô chuồng rải giấy vụn trước khi heo nái sinh, heo con được sinh ra trong một môi trường thoải mái hơn, ít bị trượt trên sàn nhựa hơn nên hạn chế stress cho heo con.

Mẹo chăn nuôi heo
Ảnh: Modern Farmer

 

Nhiệt độ trong ô úm cũng được cải thiện tăng cao hơn bình thường khoảng 50C. Việc cho giấy vụn trong ô đẻ không chỉ có tác dụng với heo con mà con giúp heo nái giảm hẳn tình trạng rối loạn và stress. Với một ít giấy vụn trước mõm cho heo hoặc trong tầm với của chúng đủ để heo nái sản sinh Oxytocin, điều này giống như việc chúng ta tiêm Oxytocin để kích thích heo nái sinh vậy. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, việc cung cấp các vật liệu phù hợp cho heo mẹ làm tổ làm gia tăng nồng độ Oxytocin trong máu (là hormone kích thích tăng cường co bóp cơ trơn -> giúp cơ trơn tử cung co bóp -> kích thích heo nái sinh con thuận lợi hơn).

Bảo vệ núm vú heo nái từ 1 ngày tuổi

Trang trại Lebosaita, Tây Ban Nha chia sẻ cách bảo vệ núm vú cho heo nái ở giai đoạn heo con bú sữa 1 ngày tuổi như sau: Cầm 2 chân sau của heo con, dốc ngược lên để các núm vú chụm lại gần nhau, sau đó xịt keo vào các núm vú (khoảng cách giữa bình xịt và heo khoảng 20 cm). Đợi khoảng 1 phút cho keo khô lại rồi dùng một mảnh giấy báo dính lên phần vừa xịt keo để bảo vệ bầu vú cho heo không nhiễm bẩn và luôn được khô ráo. Mảnh giấy báo sẽ tự bung ra sau một vài ngày. Với mẹo nhỏ đơn giản này, Trang trại Lebosaita đã giảm được rất nhiều các vết trầy xước, vết thương gây ra trên bầu vú của heo con; từ đó cho ra những con heo nái có bầu vú đạt tiêu chuẩn, năng suất sinh sản cao, khả năng nuôi con tốt.

Bích Hòa

(Theo pig333)

Ý kiến bạn đọc

(1)

Công ty TNHH HPV Việt Nam cung cấp bột đá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Tên sản phẩm: Bột đá CaCO3. Nguồn gốc: Hà Nam Quy cách: Đóng bao 50 kg bao PP. Hàm lượng Ca: 36-38% Số lượng: Không giới hạn. Ứng dụng: Nguyên phụ liệu trong thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bổ sung hàm lượng Canxi giúp hình thành trứng, cứng vỏ cho tôm... Thời gian giao hàng: Từ 3-7 ngày Vận chuyển: nguyên cont giao hàng tại cảng hoặc giao tới tân nơi nhà máy sản xuất. Liên hệ: Công ty TNHH HPV Việt Nam Địa chỉ: 98 Trần Vĩ, Mai Dịch, Cầu giấy, HN. Điện thoại: 0981.443.796 Ms.Hà

Bột đá CaCO3 03:38 14/04/2017
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại