MAXIVAL tối ưu giá trị thức ăn thô

13/04/2018 | 04:26

(Người Chăn Nuôi) - IDENA, công ty dịch vụ đến từ Pháp, phát triển từ năm 1995 những giải pháp tiên tiến giải quyết từng vấn đề về dinh dưỡng bằng một sản phẩm riêng biệt. Như vậy, sẽ mang lại hiệu quả hơn. Khi xác định chuyên biệt các sản phẩm tuỳ theo vấn đề gặp phải về dinh dưỡng, Idena đặc thù hóa và thay đổi các giải pháp phù hợp nhằm mang lại cách giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Được tạo ra từ phòng Nghiên cứu & Phát triển của Idena, MAXIVAL là sản phẩm phụ gia cho bò sữa chiết xuất từ thực vật nhằm giúp vật nuôi tối ưu thức ăn thô và xơ, tăng năng suất sữa.

Khả năng tiêu hóa xơ trong dạ cỏ: bài toán cần giải nhằm tăng năng lượng tịnh trong khẩu phần ăn thô

mãival

Có hơn 50% cellulose (cellulose + hemicellulose) được tiêu hóa trong thức ăn thô, và thức ăn thô thường chiếm 40 - 70% trong khẩu phần ăn của loài nhai lại.

Đâu là đòn bẩy giúp có thêm năng lượng tịnh từ thức ăn thô? Tăng khả năng phân hủy xơ (carbohydrate cấu trúc), có nghĩa là cải thiện khả năng phân huỷ NDF (NDF = Neutral Detergent Fiber = Xơ Tan không trong tan trong dung dịch trung tính). Dưới đây là test Van Soest cho phép đo số lượng lignin, cellulosis và hemicellulosis). Khả năng phân hủy NDF trong dạ cỏ dao động nhiều: từ 31 - 84%, trung bình khoảng 58,6%.

Trên thực tế, không có mối tương quan giữa dOM (khả năng tiêu hoá chất hữu cơ) và mức NDF (xem biểu đồ 2). Tuy nhiên, với mức thức ăn thô tiêu thụ 15 kg vật chất khô (DM)/bò/ ngày, giảm 2 điểm dOM: 15 x 2 x 0,02 = 0.6 UFL mất đi = - 1,4kg sữa (UFL = năng lượng tịnh giúp sản xuất sữa, và 1 điểm dOM = 0,02 UFL/kg DM ).

Thêm nữa, thức ăn thô càng khô và xơ, càng nhiều dinh dưỡng cần tăng lên men và tăng trên điểm dOM: đường và tinh bột tan được, nitrogen tan được và cellulose có thể tiêu hóa được.

Như vậy, mục tiêu của MAXIVAL là lấy lại lượng năng lượng tịnh trong thức ăn thô do không tiêu hóa được. Nguồn năng lượng quan trọng này, protein và xơ có thể được tối ưu nhờ tác động tự nhiên lên hệ vi sinh vật đặc biệt trong dạ cỏ.

 

MAXIVAL: Giải pháp của Idena giúp tiêu hóa thức ăn thô khi khả năng tiêu hoá chất xơ kém

MAXIVAL kết hợp các tinh dầu đặc hiệu và hỗn hợp độc quyền của IDENA từ chiết xuất thực vật lên men. MAXIVAL tăng cường khả năng tiêu hóa của xơ, và, như vậy, tăng hiệu quả của năng lượng trong khẩu phần. Hoạt động 100% trong dạ cỏ, chiết xuất thực vật đặc hiệu trong MAXIVAL kích thích tiêu hoá carbo-hydrate cấu trúc bằng cách hỗ trợ hệ vi sinh vật tiếp cận và tiêu hóa xơ. Nhờ vậy tăng được mức dinh dưỡng thoát qua. Hoạt tính đệm và các chất đồng enzyme MAXIVAL ổn định môi trường trong dạ cỏ và kích thích hoạt tính cellulolytic.

MAXIVAL giúp tăng sản lượng sữa và độ đậm đặc (trong khi làm tăng ADG), bằng cách:

• Giúp dinh dưỡng trong chất xơ được tiêu hóa trong dạ cỏ.

• Tăng tỷ lệ dinh dưỡng thoát qua, như vậy có tác động giúp tăng lượng thức ăn ăn vào.

• Tăng chuyển đổi “dinh dưỡng trong thức ăn thô” thành “năng lượng tịnh” sẵn có cho vật nuôi; và như vậy, tăng hiệu quả của khẩu phần ăn.

•  Giúp protein trong thức ăn thô dễ tan hơn.

Thêm Maxival từ 40 - 60 g/vật nuôi/ngày tùy tổng khẩu phần ăn hỗn hợp, trong thức ăn hoàn chỉnh hoặc bổ sung cho vật nuôi. Tùy theo lượng thức ăn thô (cellulose/protein).

Giảm thời gian chậm tiêu hoá,

Tăng d.NDF,

Ổn định pH dạ cỏ

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ :

+84 43 540 60 02 (Hotline: +84 96 286 65 65) ;

vietthaiprogress@gmail.com

hoặc Idena: + 33 (0)2 40 63 60 00 ; contact@idena.fr

Gửi bình luận

Gửi Làm lại