Mạnh tay với thực phẩm “bẩn”

29/07/2019 | 07:09

(Người Chăn Nuôi) - Cuộc chiến chống thực phẩm “bẩn” dù đã được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nhưng kết quả còn khiêm tốn. Đã có nhiều cuộc họp được đưa ra bàn luận về vấn đề này nhưng việc xử lý vẫn chưa triệt để. Ý kiến được đưa ra là phải có biện pháp xử lý mạnh tay…

Nhiều sai phạm

Tại cuộc họp về công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn những tồn tại như việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản; sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến thực phẩm; giết mổ không đảm bảo an toàn thực phẩm... Cùng đó, tình hình buôn lậu thực phẩm qua biên giới còn diễn biến phức tạp. Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về chất lượng, hết hạn sử dụng… chưa được kiểm soát chặt chẽ, đang có nguy cơ đưa vào tiêu thụ tại các chợ truyền thống vùng sâu, vùng xa. Tình trạng làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức về lĩnh vực thực phẩm được các đối tượng thực hiện rất tinh vi, các cơ quan chức năng khó kiểm soát.

Xu hướng tiêu dùng thị sạch ngày càng trở nên cấp thiết hiện nay - Ảnh: IE

Ngày nay, trong xu thế phát triển của mạng xã hội, việc giao dịch buôn bán qua mạng xã hội đã trở thành kênh giao dịch quan trọng cùng với kênh giao dịch truyền thống. Tuy nhiên, việc quản lý quảng cáo trên mạng xã hội (facebook, youtube…), trang thông tin điện tử có tên miền từ nước ngoài gặp nhiều khó khăn trong quản lý nội dung quảng cáo, không xác định được chủ thể quảng cáo vi phạm và không có cơ sở để xử lý vi phạm. Đặc biệt, một số website chủ thể đặt máy chủ tại nước ngoài nên cơ quan quản lý nhà nước khó kiểm soát, xử lý…

Còn tại các chợ truyền thống, theo chia sẻ của Ban quản lý chợ truyền thống tại Hà Nội, việc kiểm tra ATTP tại địa bàn chợ rất khó khăn do tình trạng buôn lậu, vận chuyển thực phẩm không đảm bảo vệ sinh cũng như các chất phụ gia trong nuôi trồng, chế biến vẫn tồn tại, thực phẩm được đưa vào chợ từ nhiều nguồn khác nhau nhưng Ban quản lý chợ chưa có trang thiết bị kiểm tra chất lượng thực phẩm. 

 

 Truyền thông mạnh 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phải nâng cao chất lượng nông sản, thực phẩm xuất khẩu để tất cả người dân Việt Nam được tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn như hàng xuất khẩu. Phó Thủ tướng cho rằng, điều đầu tiên là ý thức cộng đồng về ATTP, từ người sản xuất, kinh doanh đến người tiêu dùng chuyển biến rất tốt. Công cụ hỗ trợ người tiêu dùng nhận biết thực phẩm an toàn phát triển rất nhanh. Những chuỗi sản phẩm thực phẩm an toàn hình thành ngày càng nhiều. Hệ thống các phòng kiểm nghiệm thực phẩm bắt đầu tốt dần lên. 

Đối với việc xử lý tình trạng quảng cáo sản phẩm thực phẩm tràn lan trên mạng, đặc biệt là thực phẩm chức năng, bảo vệ sức khỏe, cần ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin liên quan đến giao dịch điện tử, quảng cáo trên mạng, có công cụ quét tất cả các sản phẩm, so sánh với danh sách sản phẩm được cấp phép, nếu có vi phạm thì cảnh báo và xử lý ngay.

Về các mô hình thanh tra ATTP tại quận, huyện, thị xã, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tháo gỡ vướng mắc về luật và việc nhân rộng mô hình phải xem xét sự khác biệt, đặc thù giữa các đô thị lớn chủ yếu tiêu thụ, còn các tỉnh chủ yếu là sản xuất, quan trọng nhất là hiệu quả, không nên cứng nhắc về mô hình. 

>> 6 tháng đầu năm 2019, qua kiểm tra 347.503 cơ sở trên toàn quốc đã phát hiện 56.816 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, đã xử lý 9.717 cơ sở (chiếm 17.01% số cơ sở vi phạm), trong đó 8.409 cơ sở bị phạt với số tiền trên 24,2 tỷ đồng.

Đức Minh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại