Lưu luyến chọi dê Hoàng Su Phì

31/01/2018 | 04:48

(Người Chăn Nuôi) - Đến Hoàng Su Phì, Hà Giang chúng tôi may mắn được xem lễ hội chọi dê của huyện tổ chức tại xã Thông Nguyên. Vòng chung kết hội chọi dê huyện Hoàng Su Phì 2017 quy tụ 38 chú dê được tuyển chọn từ vòng sơ loại.

Các chú dê tung ra những miếng đòn hiểm ác hạ gục đối phương. Không những thế, bằng những câu khẩu lệnh của “huấn luyện viên” như: lùi lại, nhẩy lên, lao vào, đánh… liên tục hô lên càng làm cho không khí các trận đấu thêm căng thẳng và náo nhiệt.

chọi dê

Tại lễ hội, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho chú dê của chủ nhân Vàng Văn Lường đến từ xã Bản Péo ở hạng cân 36 - 40 kg và chú dê của chủ dê Hầu Đức Sơn đến từ xã Nam Sơn, hạng cân 41 - 45 kg. Cuộc thi nào cũng có thắng, thua, nhưng khác với hội thi chọi trâu, kết thúc hội chọi dê, những chú dê dù thắng hay thua, vẫn lẽo đẽo theo chân chủ vượt núi về nhà mà không bị xẻ thịt… Còn những chú dê đoạt giải cao sẽ được lựa chọn để phối giống... giữ nguồn gen quý. Việc tổ chức giải chọi dê, có ý nghĩa rất lớn, không chỉ khuyến khích bà con mở rộng chăn nuôi và duy trì chất lượng đàn dê trong huyện mà còn là một sân chơi bổ ích, tạo nên tinh thần đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc vùng cao.

hoàng su phì

ở Hoàng Su Phì, dê luôn được coi là con vật làm đổi thay cuộc sống, mang tới ấm no cho đồng bào. Nói đến vùng đất này, du khách không chỉ nhớ tới những cung đường ngoằn nghèo, uốn lượn được tô điểm với những thửa ruộng bậc thang tựa như dải lụa vắt lưng chừng trời, mà mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc nơi đây lại nô nức đi xem hội... chọi dê.

choiuj dê

 

Chu Minh Khôi

Gửi bình luận

Gửi Làm lại