Long An: Nuôi gà công nghiệp lấy trứng gặp nhiều khó khăn

10/03/2016 | 08:21

Từ nhiều năm nay, nuôi gà công nghiệp lấy trứng là mô hình mang lại hiệu quả cao. Tân Lân là một trong những xã có nhiều trang trại nuôi gà công nghiệp lấy trứng của huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Việc chăn nuôi gà ở đây được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ vậy, toàn bộ trứng gà được các đơn vị uy tín như Công ty Ba Huân, Công ty San Hà bao tiêu. Thế nhưng, từ đầu năm 2016 đến nay, người chăn nuôi gặp không ít khó khăn. Do cung vượt quá cầu, điều kiện thời tiết không thuận lợi, giá trứng tụt dốc nên người nuôi không có lãi.

 

Thời tiết, giá cả không ổn định

Hiện nay, xã Tân Lân có trên 68 trang trại nuôi gà công nghiệp lấy trứng, trung bình mỗi ngày cung cấp ra thị trường trên 350.000 trứng. Ngoài ra, xã còn có tổ hợp tác (THT) chăn nuôi gà đẻ công nghiệp ấp Ao Gòn, gồm có 13 thành viên. Những năm trước, chăn nuôi gà đẻ công nghiệp là mô hình mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân trên địa bàn. Nhiều hộ từ nghèo khó, nhờ nuôi gà đẻ vươn lên làm giàu. Thế nhưng, đó là chuyện của những năm trước, còn hiện nay người chăn nuôi gặp không ít khó khăn do thời tiết, giá cả thị trường bất ổn.

Ông Lê Văn Chôm, tổ trưởng THT chăn nuôi gà đẻ công nghiệp ấp Ao Gòn chia sẻ: “Do nhiều người nuôi, trứng không có nơi tiêu thụ nên giá cả bấp bênh, người chăn nuôi không có lãi. Hiện nay, người dân chủ yếu bán trứng gà cho Công ty Ba Huân, Công ty San Hà nhưng giá không ổn định. Nếu cùng kỳ năm trước, giá trứng ở mức 1.700 - 1.800 đồng/trứng thì hiện nay người dân chỉ bán được 1.250 đồng/trứng. Với giá này, nhiều hộ chăn nuôi mới phải chấp nhận chịu lỗ”.

Giá trứng chủ yếu phụ thuộc thị trường

Bên cạnh giá cả không ổn định thì điều kiện thời tiết cũng là nỗi lo của người chăn nuôi. Ông Võ Văn Hên, ấp Ao Gòn cho biết: “Tôi nuôi gà đẻ công nghiệp trên 20 năm nay. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi vài trăm triệu đồng. Thế nhưng, 1 - 2 năm trở lại đây, nhất là đầu năm 2016, do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, gà dễ phát sinh dịch bệnh nên việc chăn nuôi không có lãi”.

 

Không còn "sức hút" như xưa

Song song với giá cả, thời tiết gây khó khăn cho người chăn nuôi, hiện nay, hiệu quả của việc nuôi gà công nghiệp lấy trứng không còn lợi nhuận như trước. Ông Nguyễn Văn Tuấn, xã Tân Lân cho rằng: “Những năm gần đây xuất hiện nhiều trang trại chăn nuôi gia cầm có quy mô theo hướng sản xuất hàng hóa. Song, người chăn nuôi phải đối mặt với nhiều khó khăn, hết dịch bệnh rồi đến thông tin chất cấm trong chăn nuôi dẫn đến sức tiêu thụ giảm, thị trường bấp bênh. Hầu hết những người chăn nuôi mới, đầu ra không ổn định, nên lợi nhuận mang lại từ nuôi gà công nghiệp lấy trứng là không cao, có những hộ nuôi mới phải chịu lỗ”.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lân - Lê Văn Hoàng cho biết: Chăn nuôi gà đẻ công nghiệp trên địa bàn xã phát triển từ rất lâu, nhưng hiện nay người dân nuôi quá nhiều, đầu ra sản phẩm không ổn định, giá cả bấp bênh, người nuôi không có lãi. Mặc dù những năm gần đây địa phương được sự quan tâm của sở, ngành giúp người chăn nuôi gần với các Công ty thu mua hơn, nhưng giá thì vẫn phụ thuộc vào thị trường...

Trong thời gian tới, để chăn nuôi gà đẻ đạt hiệu quả, xã sẽ đẩy mạnh phát triển tiến tới xây dựng hợp tác xã để ổn định đầu ra cho người dân. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần luôn học tập, tập huấn để nâng cao trình độ quản lý, kinh doanh, sản xuất,... nhằm tham gia vào thị trường, nắm bắt thông tin kịp thời để có những hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Về thức ăn, phải có hợp đồng nguồn thức ăn tốt mang lại hiệu quả cao, nguồn con giống chất lượng đạt yêu cầu.

Hải Phong

Nguồn: Báo Long An

Gửi bình luận

Gửi Làm lại