Long An: Giá heo tăng, người nuôi vẫn thận trọng tái đàn

08/08/2018 | 02:33

Từ đầu tháng 5 đến nay, giá heo hơi liên tục tăng và hiện vượt mức 4,5 triệu đồng/tạ ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Long An vẫn thận trọng trong việc tái đàn.

Những năm trước, gia đình ông Phan Dục Hoan (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) là hộ chăn nuôi lớn trên địa bàn với quy mô hàng trăm con heo. Năm 2017, giá heo giảm mạnh khiến gia đình ông thua lỗ nặng. Năm 2018, dù giá heo tăng cao nhưng gia đình ông vẫn không dám tái đàn vì sợ rớt giá, trong khi vốn đầu tư không còn.

Ông Mai Thanh Tùng (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi 1 con heo nái và 20 heo con. Giá heo giống hiện nay rất cao nhưng tôi không bán. Sau lứa heo này, chưa chắc tôi sẽ tái đàn vì sợ giá không ổn định. Trước khi tái đàn, tôi sẽ tìm hiểu kỹ thị trường”.


Giá heo tăng, người chăn nuôi vẫn thận trọng tái đàn
 

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương thông tin: “Người nuôi heo trên địa bàn thận trọng hơn trong việc tái đàn. Sau đợt heo rớt giá kéo dài, lượng heo nái giảm mạnh, ảnh hưởng đến nguồn cung heo giống. Hiện, tổng đàn heo nái trên địa bàn huyện trên 280 con, 12.000 con heo thịt, giảm rất nhiều so với năm 2017 (tổng đàn heo nái đến 7.000 con và khoảng 14.500 con heo thịt).

Hiện nay, do giá heo thương phẩm tăng mạnh nên giá heo giống cũng tăng. Heo giống khoảng 20kg/con, giá 1,8 - 1,9 triệu đồng; heo giống từ 7 - 10kg/con, giá trên dưới 1 triệu đồng/con. Giá heo giống tăng cao nên nhiều chủ trang trại, hộ chăn nuôi cẩn trọng hơn trong việc tái đàn”.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: “Theo thống kê, tổng đàn heo của tỉnh khoảng 169.480 con, giảm 35,8% so cùng kỳ năm 2017. Hiện, heo hơi có giá từ 4,5 - 5 triệu đồng/tạ, tăng 0,2 - 0,5 triệu đồng/tạ so với tuần trước. Cục Chăn nuôi cho rằng, giá heo hơi trong cả nước đang ở mức cao và có khả năng còn duy trì kéo dài. Tuy nhiên, người chăn nuôi nên thận trọng, không tăng đàn ồ ạt nhằm tránh nguy cơ thừa sản lượng, rớt giá trở lại và chỉ tăng đàn theo tự nhiên. Bên cạnh đó, người chăn nuôi nên đầu tư nâng chất lượng đàn heo thông qua việc đầu tư con giống tốt từ những trang trại có uy tín. Chăn nuôi heo phải bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt về kháng sinh, có liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp nhằm phát triển bền vững. Ngoài ra, các địa phương cần quan tâm đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ cho người chăn nuôi; thường xuyên tuyên truyền về thông tin thị trường, giá thịt heo hiện nay để người chăn nuôi biết, áp dụng hình thức nuôi hiệu quả, tránh bị thương lái ép giá”

Huỳnh Phong

Nguồn: Báo Long An

Gửi bình luận

Gửi Làm lại