Long An: Dịch tả heo châu Phi vẫn lây lan không ngừng

07/10/2019 | 08:19

Hiện nay, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Long An và chưa thể kiểm soát được. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguyên nhân mưa nhiều nên thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát và gây khó khăn trong công tác tiêu hủy heo bị bệnh.

Dịch bệnh vẫn lây lan

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: “Mặc dù ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp trong phòng, chống nhưng DTHCP vẫn phát sinh mới tại các hộ chăn nuôi. Đặc biệt, thời gian gần đây, khi bước vào mùa mưa, bão thì nguy cơ dịch bệnh diễn biến sẽ phức tạp hơn. Số ổ DTHCP xảy ra phần lớn tại những hộ dân nuôi theo hình thức nhỏ, lẻ, tức là nuôi không tập trung”.

Dịch tả heo châu Phi vẫn lây lan không ngừng, gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi

Theo thống kê, tính đến nay, DTHCP được phát hiện tại 2.252 hộ, thuộc 626 ấp/khu phố, 169 xã/phường của 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy 56.550 con, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 3.489.671 kg,ước kinh phí hỗ trợ tiêu hủy heo trên 104 tỉ đồng. 

Chị Đoàn Thị Thúy Uyên, ngụ xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, cho biết, gia đình chị có 63 con heo, trong đó có 3 con heo nái. Từ khi bắt đầu nuôi heo (năm 2012) đến nay, đàn heo của gia đình chị chưa khi nào mắc bệnh lở mồm long móng hay tai xanh. Bởi, chị luôn tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng. Tuy nhiên, khi nghe có DTHCP, chị rất lo lắng và chủ động mua thuốc sát trùng, vôi xử lý xung quanh chuồng trại nhưng dịch bệnh vẫn “không tha”. “Trại heo của tôi có quy trình khép kín, cả nhà chỉ có mình tôi ra, vào trại. Nghe tin dịch bệnh, tôi áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng trừ nhưng vẫn có 9 con bỏ ăn và trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 thì heo lăn ra chết. Tiêu hủy xong, tôi chưa bình tâm thì bữa nay có thêm 1 con heo nái bỏ ăn nữa…” - chị Uyên chia sẻ.

Ông Đoàn Đức Dề, ngụ xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, cho biết: “Vừa nghe tin trên địa bàn huyện Đức Hòa có ổ DTHCP, tôi rải vôi và phun thuốc sát trùng liên tục quanh nhà, trại. Không những vậy, tôi còn mua thêm thuốc kháng sinh của Sal Curb trộn vào thức ăn để chặn từ trong ra ngoài. Mỗi ngày, chi phí phòng ngừa hơn 200.000 đồng. Vậy mà dịch bệnh vẫn xảy ra, đàn heo trên 400 con ra đi hơn một nửa”. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú - Bùi Văn Hòn thông tin: “Tổng đàn heo của xã trước dịch gần 6.000 con, trong thời gian chống dịch vừa qua, đã tiêu hủy hơn phân nửa. Suốt những tháng qua, chúng tôi tập trung chống dịch và tiêu hủy heo”.

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT, phần lớn DTHCP xảy ra ở các hộ nuôi chuồng hở, còn các trang trại khép kín, chăn nuôi quy trình tiên tiến vẫn bảo đảm. Sở đang tích cực phối hợp các cơ quan chức năng liên quan thực hiện hỗ trợ kinh phí cho người dân. Thời gian qua, công tác xử lý ổ dịch tại các địa phương được thực hiện quyết liệt. Hầu hết ổ dịch đều được triển khai tiêu hủy (chôn) theo đúng quy định ngay trong ngày đầu tiên phát hiện. Công tác tiêu độc, khử trùng được thực hiện liên tục, thường xuyên nhằm hạn chế mầm bệnh lây lan. Toàn tỉnh đã sử dụng 9.210 lít thuốc khử trùng và 127.760kg vôi để phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, ngành tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTHCP; tăng cường công tác giám sát tại các xã, phường, thị trấn đã xảy ra dịch nhằm phát hiện sớm, xử lý nhanh các trường hợp nghi nhiễm bệnh. Đối với các xã, phường, thị trấn chưa xảy ra dịch bệnh, ngành tăng cường giám sát và tuyên truyền, vận động người dân không nên tăng đàn trong thời gian này, hạn chế đến mức thấp nhất việc ra, vào khu vực chăn nuôi đối với người lạ, có biện pháp ngăn động vật khác (chuột, chó, mèo,…) vào khu vực chăn nuôi; bố trí lực lượng 24/24 giờ đối với các chốt kiểm dịch tạm thời; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cho người dân biết về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, làm gì khi phát hiện dịch bệnh. 

 

Không nên vội tái đàn

Hiện nay, mặc dù giá heo tăng nhẹ nhưng tình hình dịch bệnh vẫn chưa kiểm soát được. Sở NN&PTNT khuyến cáo người dân không tái đàn ngay do DTHCP còn diễn biến phức tạp. Hơn nữa, khả năng tồn tại của vi-rút ngoài môi trường khá lâu, việc xử lý triệt để mầm bệnh còn nhiều khó khăn. 

Dịch tả heo châu Phi vẫn lây lan không ngừng, gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi

Bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết: “Đến thời điểm này, có nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh dịch bệnh qua 30 ngày. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân chưa tái đàn. Trước mắt, người dân cần chuyển đổi sang những vật nuôi khác, khi nào dịch bệnh được kiểm soát thì ngành nông nghiệp sẽ thông báo để tái đàn. Lúc này, các hộ muốn tái đàn cũng phải nuôi heo theo hình thức an toàn sinh học và chịu sự kiểm tra, giám sát. Hiện nay, giải pháp phòng bệnh hiệu quả và quan trọng nhất, đó là người dân thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi heo, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ heo và các sản phẩm của heo bằng vôi bột hoặc hóa chất và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; hàng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ heo. Các địa phương phải nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới; tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn heo; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với heo bị bệnh, nghi bị bệnh; tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển buôn bán heo và các sản phẩm của heo. Đối với cơ sở giết mổ, khi heo đưa vào giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng, nghiêm cấm không được giết mổ heo khi nghi ngờ có biểu hiện bị bệnh, phải dừng ngay việc giết mổ, thông tin cho cơ quan chuyên môn biết để kiểm tra, xác minh và có biện pháp xử lý kịp thời”./.

Huỳnh Phong

Nguồn: Báo Long An

Gửi bình luận

Gửi Làm lại