Loay hoay cung cầu

16/10/2017 | 04:13

(Người Chăn Nuôi) - Cùng với cuộc khủng hoảng thịt heo, 6 tháng đầu năm 2017 giá gia cầm cũng liên tục tụt dốc, khiến người nuôi lao đao. Một trong những nguyên nhân là sự phát triển quá nóng của ngành gia cầm dẫn đến cung vượt cầu, trong khi đó, sức ép từ gia cầm nhập khẩu tiếp tục tăng.

Càng nuôi càng lỗ đậm

Việc giá gia cầm trồi sụt là chuyện không mới những năm qua, nhưng hiện tượng giá gia cầm trong 3 tháng đầu năm 2017 có nơi giảm sâu 30 - 50% là điều chưa từng có trong ngành chăn nuôi gia cầm. Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, giá gà ta thả vườn tại các tỉnh miền Ðông bán ra ở mức 70.000 đồng/kg, nhưng vài tháng sau thì giá bán chỉ còn khoảng 45.000 đồng/kg. Người nuôi gà rơi vào tình trạng thua lỗ khoảng 5.000 đồng/kg. Ðiều nan giải là năm nay, mặc dù giá gà giảm sâu nhưng vẫn không tiêu thụ được, các địa phương đều phản ánh việc tiêu thụ sản phẩm gia cầm rất đình trệ. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, 3 tháng đầu năm 2017, tổng đàn gia cầm của tỉnh này đạt gần 3,8 triệu con, tăng khoảng 100.000 con so thời điểm cuối năm 2016 là thời điểm đàn gà vốn đã có tăng trưởng lớn.

laoy hoay cung câuẢnh: Nam Anh

Tình hình ở vùng nuôi gà trọng điểm là Ðồng Nai còn khó khăn hơn khi giá gà 3 tháng đầu năm đã đạt đáy thấp nhất trong một thập kỷ qua. Ðồng Nai có khoảng 18 triệu con gà. Có những thời điểm, giá gà ở Ðồng Nai giảm 8.000 đồng/kg mỗi tuần.

Ông Nguyễn Kim Ðoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Ðồng Nai khẳng định, giá gà tam hoàng khoảng 16.000 - 17.000 đồng/kg, còn gà lông trắng chỉ khoảng 12.000 - 13.000 đồng/kg, đây là mức giá thấp nhất kể từ năm 2003 đến nay. Kéo theo đó, giá trứng gà xuống tới 900 đồng/quả và cũng tạo ra một kỷ lục về giá giảm sâu. Giá trứng vịt 1.300 đồng/quả, trong khi giá thành 1.800 đồng/quả.

 

Nguồn cung tiếp tục tăng

Mặc dù 3 tháng đầu năm 2017, giá giá cầm tụt giảm kỷ lục, nhưng đàn gia cầm vẫn tiếp tục tăng. Ðàn gia cầm cả nước, tính đến tháng 6/2017 đã tăng 5,2% so cùng kỳ năm 2016. Sản lượng gia cầm hơi 6 tháng khoảng 573.000 tấn, tăng 6,3% so cùng kỳ. Có thể nói, gia cầm nuôi trong nước đã chạm những con số kỷ lục.

Trong tình hình đó, tính từ đầu năm 2017 đến hết ngày 15/3/2017, cả nước nhập khẩu 22.500 tấn thịt gà các loại, trị giá 19,8 triệu USD. Trong năm 2015, Việt Nam nhập khẩu 153.100 tấn thịt gà các loại, có trị giá lên đến 111,1 triệu USD và tình hình nhập khẩu vẫn tiếp tục tăng. Ðiều đặc biệt là giá gà nhập khẩu càng ngày càng giảm. Nếu năm 2014 giá bình quân nhập khẩu trước thuế khoảng 1 USD/kg, thì giá gà bình quân nhập khẩu trước thuế năm 2017 chỉ còn là 0,77 USD/kg. Gà nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Mỹ, Brazil và Hàn Quốc. Trong đó, nhập khẩu từ Mỹ chiếm 56 - 58%.

Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Ðông Nam bộ từng cho biết, giá thịt gà đông lạnh nhập từ Brazil về cảng Việt Nam có thời chỉ khoảng 0,3 - 0,45 USD/kg (tương đương hơn 6.700 - 10.000 đồng/kg).

 

“Giật gấu vá vai”

Theo tính toán giá thành chăn nuôi gà của Việt Nam cũng xấp xỉ Brazil, Mỹ, Canada…, khoảng 1 USD/kg gà công nghiệp. Giá thành nuôi gà tại Việt Nam cao hơn nhiều nước khoảng 20 - 30%. Ðây là yếu tố khiến sức cạnh tranh của gà Việt thua kém gà nhập khẩu. Ngày nay, thịt gà trở thành món ăn bình dân, phổ biến hàng ngày, tiêu thụ nhiều trong các khu công nghiệp, các gia đình nghèo, do vậy giá thành cao sẽ rất khó tiêu thụ.

Giá thành nuôi gà cao tại Việt Nam được các chuyên gia lý giải chủ yếu là do ngành gà vẫn còn “giật gấu vá vai”, chưa làm chủ được công nghệ. 100% giống gà công nghiệp lông trắng phải nhập khẩu, 100% gà trứng năng suất cao cũng phải nhập khẩu. Chưa kể do giống, thức ăn kém chất lượng nên gà nuôi của Việt Nam kéo dài hơn gà các nước tới 10 ngày, khiến chi phí thức ăn tăng lên. 60 - 70% giá thành là chi phí thức ăn, trong khi Việt Nam lại phải nhập nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, nhiều khu công nghiệp sử dụng chân, cánh gà ngoại nhập để nấu cơm phục vụ cho công nhân, do giá thành hạ. 

 cung cầu gia cầm

Quy hoạch và liên kết

Trong khi mức tăng trưởng sản lượng gia cầm bình quân của thế giới khoảng 3% mỗi năm, thì Việt Nam có những thời điểm và những địa bàn tăng trưởng sản lượng lên tới 300%. Theo đó, cần quy hoạch để kiểm soát sản lượng, tránh cung vượt cầu, các tỉnh thành, đặc biệt là tỉnh Ðồng Nai cũng đã mở hướng liên kết để xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, trong đó chủ lực là xuất khẩu gia cầm. Mô hình liên kết giữa nhà xuất khẩu, sản xuất chế biến và người nuôi trong tỉnh đã và đang được triển khai. Trong đó, các trang trại nuôi gà sẽ sử dụng giống gà chất lượng được thị trường chấp nhận để chăn nuôi với sản lượng phù hợp cho tiến độ xuất khẩu, tránh việc cung vượt cầu. Ðây là một mô hình cần nhân rộng trong thời gian tới.

Một lãnh đạo của doanh nghiệp sản xuất thức ăn nước ngoài cho biết: “Sở dĩ giá thành chăn nuôi cao là do chi phí thức ăn cao. Chúng tôi là nhà máy sản xuất thức ăn, chúng tôi chỉ muốn giá thức ăn hạ để giúp người nông dân và dễ bề tiêu thụ, nhưng thực tế thì hệ thống cung ứng thức ăn gia cầm hiện nay đều do đầu nậu và các đại lý chi phối. Chính chi phí trung gian cho đại lý làm giá thành thức ăn đội lên rất cao”. Thậm chí vị giám đốc này còn tiết lộ: “Nếu chúng tôi không thông qua các đại lý thì hầu như chúng tôi không thể tiêu thụ được sản phẩm, do đó chúng tôi vẫn phải phụ thuộc vào họ!”.

Trao đổi với phóng viên, nhiều lãnh đạo các nhà máy sản xuất thức ăn cho rằng, họ sẵn sàng liên kết trực tiếp với người nông dân, các vùng nuôi, các hợp tác xã và địa phương để giảm chi phí cho người nông dân.

Nguyễn Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại