Lò giết mổ lậu vẫn tồn tại dai dẳng

13/11/2018 | 03:03

(Người Chăn Nuôi) - Trước những nguy cơ về heo bị tiêm thuốc an thần, heo chết, heo bệnh được tuồn ra thị trường, TP. Hồ Chí Minh đã tăng cường nhiều giải pháp để kiểm soát nguồn gốc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc kiểm soát thực phẩm từ khâu giết mổ ở các địa phương đưa lên. Điển hình tại Đồng Nai - nơi cung cấp nguồn thịt heo lớn nhất cho TP. Hồ Chí Minh đang tồn tại nhiều lò mổ lậu.

Vẫn hoạt động đều

Từ năm 2012, Đồng Nai bắt đầu thực hiện chủ trương sắp xếp lại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và xóa bỏ các lò mổ lậu. Tuy nhiên đến nay, lò mổ lậu vẫn tồn tại dai dẳng trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của Sở NN&PTNT Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh còn 44 điểm giết mổ lậu tập trung tại các huyện Long Thành, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ và TP. Biên Hòa, trong đó có 17 điểm mới phát sinh từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan chức năng, thực tế số lượng lò heo mổ lậu lớn hơn rất nhiều.

Lò mổ sạch gặp khó khi lò mổ chui vẫn ngang nhiên hoạt động	 Ảnh: ST
Lò mổ sạch gặp khó khi lò mổ chui vẫn ngang nhiên hoạt động     Ảnh: ST
 

Ông Phạm Hữu Tài, Phó phòng Nông nghiệp huyện Thống Nhất cho biết: Các lò mổ lậu vẫn chịu đóng phạt 1 tháng 2 lần vì lợi nhuận thu lại lớn hơn tiền đóng phạt rất nhiều. Ông Tài lý giải: Một cơ sở giết mổ lậu nếu 1 ngày giết mổ khoảng 30 con heo khi bị phát hiện sẽ bị phạt 8 triệu đồng, một tháng bị xử phạt 2 - 3 lần thì mức tiền phạt khoảng trên 20 triệu đồng. Trong khi đó, nếu đưa 30 con heo vào lò giết mổ tập trung, một con heo sẽ mất 50.000 đồng phí, tương đương với việc chủ heo tốn 1,5 triệu đồng cho việc giết mổ, tương đương 40 triệu đồng/tháng chi cho việc giết mổ heo, thế nên dù bị phạt việc giết mổ heo lậu vẫn mang lại lợi nhuận.

Trong khi đó, theo Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đồng Nai, vừa qua đơn vị triệt phá một đường dây thu mua heo bệnh, heo chết từ huyện Thống Nhất đưa lên TP. Biên Hòa giết mổ tiêu thụ. Dù là hành vi vô cùng nguy hiểm nhưng các đối tượng cũng chỉ bị xử phạt hành chính chứ không thể khởi tố vụ án do chưa có quy định. Ngoài ra, theo quy định heo khi bị bệnh, bị chết thì các trang trại có trách nhiệm xử lý, tuy nhiên thực tế heo vẫn bị tuồn ra tiêu thụ ngoài thị trường. Đây là hành vi rất nghiêm trọng và gây nhiều nguy hiểm cho người tiêu dùng.

 

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Không xóa bỏ được các lò mổ lậu không những dẫn đến nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường mà còn gây khó khăn cho quá trình sắp xếp giết mổ theo kế hoạch và còn “nghịch lý” hơn khi các lò mổ heo sạch cũng gặp phải nguy cơ… đóng cửa.

Cơ sở giết mổ An Viễn, xã An Viễn, huyện Trảng Bom trở thành lò mổ vệ tinh trong chương trình dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (Lifsap) từ năm 2015. Để đáp ứng các tiêu chuẩn của chương trình, chủ lò mổ đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống giết mổ. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm hoạt động, số lượng heo đưa vào giết mổ giảm mạnh. “Năm đầu hoạt động mỗi ngày cơ sở giết mổ khoảng 20 con/ngày. Thế nhưng, từ 3 tháng nay, số lượng heo giết mổ chỉ được khoảng… 3 con/ngày, trong khi công suất thiết kế của lò là 50 con/ngày. Cứ đà này thì cuối năm nay lò mổ cũng buộc phải đóng cửa”, ông Trương Minh Sao, chủ lò mổ An Viễn cho biết.

Theo ông Sao, nguyên nhân khiến số lượng heo đưa vào lò giết mổ ngày càng giảm là do quy trình của lò mổ nghiêm ngặt nên thương lái không thích. Với lò mổ sạch thì heo đưa vào phải có nguồn gốc, được kiểm dịch rõ ràng, heo chết, heo bệnh tuyệt đối không giết mổ, trong khi các lò mổ lậu hoàn toàn “thoải mái” hơn.

 

Siết chặt kiểm soát

Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai cho rằng, các địa phương phải quan tâm, giám sát chặt chẽ hơn nữa việc giết mổ trên địa bàn mình quản lý vì đây là những đầu mối bám sát địa bàn, dễ dàng phát hiện những cơ sở hoạt động không phép. Đồng thời, cơ quan thú y phải phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các địa phương bố trí lực lượng xử lý triệt để tình trạng giết mổ lậu, tạo điều kiện nâng công suất hoạt động của những lò mổ tập trung.

“Để tránh dịch bệnh xảy ra trong chăn nuôi thì việc sắp xếp lại việc giết mổ heo là rất quan trọng. Hiện nay, Dịch tả heo châu Phi đang xảy ra ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, sẽ có nguy cơ lây nhiễm sang nước ta, vì thế cần phải chủ động phòng tránh”, ông Vinh nói thêm.

Theo đó, ông Vinh cho rằng: Cần tập trung lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm giết mổ gia súc, gia cầm lậu; Các địa phương cần đẩy mạnh việc xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung để nâng cao năng suất hoạt động; Ngành thú y cần chú ý về dịch bệnh trên địa bàn...

Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết: “Theo quy hoạch đến năm 2020, Đồng Nai sẽ có 50 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Đến nay, các địa phương đã triển khai xây dựng 40 cơ sở giết mổ tập trung (gần 76%) theo quy hoạch. Tuy nhiên, công suất hoạt động của các cơ sở này cũng đang rất hạn chế vì bị cạnh tranh quyết liệt từ các lò mổ lậu. Công suất bình quân của các lò mổ tập trung hiện chỉ ở mức trên 50%”.

 

Anh Vũ

Gửi bình luận

Gửi Làm lại