Làng nuôi ngựa bạch nấu cao

16/12/2016 | 03:21

(Người Chăn Nuôi) - Hàng chục hộ dân tại làng Phẩm (xã Dương Thành, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) nhiều năm nay trở nên khá giả nhờ chuyển sang nghề nuôi ngựa bạch nấu cao và bán thịt cho các nhà hàng khắp cả nước.

Trước năm 1990, làng Phẩm chủ yếu làm nông nghiệp, sau đó nhiều hộ dân chuyển sang nuôi ngựa bạch bán lấy thực phẩm hoặc nấu cao, làm giò... Cũng từ đó, đời sống kinh tế khá giả hơn, nhiều hộ xây được nhà lầu, tậu xe hơi chỉ trong vòng vài năm. Thu nhập nhập bình quân của người dân năm 2014 đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo của làng cũng đã giảm từ 35% (năm 2003) xuống còn 5% (năm 2012).

Ông Dương Văn Huyên, Chủ nhiệm Hợp tác xã ngựa bạch làng Phẩm cho biết, hợp tác xã có khoảng 200 con ngựa bạch, cả làng có 48 hộ nuôi ngựa, hộ nào cũng khá giả. Được biết, ngựa được nhập về nuôi chủ yếu từ Trung Quốc và vùng núi cao Lào Cai, Cao Bằng với giá từ 15 - 20 triệu đồng. Sau một năm vỗ béo đúng tiêu chuẩn, chúng được bán với giá 50 - 60 triệu đồng. Nếu mổ thịt hoặc nấu cao giá sẽ cao hơn rất nhiều. Để tiết kiệm chi phí, người dân trồng cỏ ngay cạnh nhà để nuôi ngựa. Cỏ để ngựa ăn chủ yếu là cỏ mía và ngô.

nuôi ngựa bạch - chăn nuôi

Ông Dương Văn Huyên bên đàn ngựa của gia đình

thức ăn cho ngựa - chăn nuôi

Cỏ mía là thức ăn  cho ngựa

đặc điểm ngựa bạch - chăn nuôi

Ngựa bạch mắt trắng, mình trắng, thân dài, lông rất mượt

nuôi ngựa bạch làm giàu - chăn nuôi

Làng Phẩm giờ có nhiều nhà cao tầng khang trang nhờ nuôi ngựa bạch

nuôi ngựa bạch - chăn nuôi

Chị Nguyễn Thị Nhiên đã nuôi ngựa từ cách đây 15 năm

Lê Hiếu

Gửi bình luận

Gửi Làm lại