Làm giàu với chim cút

17/04/2019 | 06:56

(Người Chăn Nuôi) - So với mô hình chăn nuôi khác, nuôi cút ổn định hơn, lại đầu tư vốn không nhiều, nguồn vốn quay vòng nhanh, trong 2 năm có thể thu hồi vốn, khỏe hơn nuôi gà, heo.

Đặc điểm

Chim cút là tên gọi chung cho rất nhiều giống chim nhỏ thuộc họ trĩ. Chúng có cánh ngắn, tròn nên bay kém, chân to, khỏe, móng cùn. Mỏ ngắn, thích nghi với bới đất tìm thức ăn. Con trống sặc sỡ, nhất là vào mùa sinh sản. Chim non nở ra có lông che phủ và khỏe. Một số loài cút được thuần hóa và nuôi trong các trang trại với số lượng lớn để lấy thịt và trứng.

Nuôi chim cút đã và đang được phát triển ở nhiều địa phương

Hiện nay, có nhiều giống cút nuôi ở Việt Nam, như cút Pharaoh, cút Virginia (Mỹ), cút Anh…; nhưng chủ yếu là giống chim cút Nhật Bản vì cho sản lượng thịt và trứng cao, thời gian khai thác dài, khả năng kháng bệnh cao, nhiều con cút mái đẻ khoảng 300 trứng/năm.

Chim cút là loài rất dễ nuôi, có thể thích nghi với tất cả vùng miền ở Việt Nam, với 2 hình thức phổ biến hiện nay đó là thả vườn và nhốt chuồng. Với hình thức nuôi thả vườn, đã xuất hiện từ những ngày đầu tiên khi giống chim này mới được nhập về Việt Nam. Mô hình này có đặc trưng là chim cút được khoanh vùng trong một khu vực để sống và phát triển theo bản năng tự nhiên là chủ yếu. Ưu điểm, đảm bảo được độ săn chắc của thịt chim và ít tốn chi phí về thức ăn cũng như công chăm sóc. Tuy nhiên, điểm bất lợi là khó quản lý số lượng đàn và dễ bị hao hụt số lượng do các loài gây hại hoặc dễ bị dịch bệnh. Bên cạnh đó, số lượng trứng cũng khó kiểm soát và tỷ lệ hao hụt lớn. Do đó, mặc dù đây là mô hình cho chất lượng thịt cao nhưng ngày càng không được ưa chuộng.

Còn hình thức nuôi nhốt chuồng, đây là mô hình thay thế cho cách nuôi chim cút thả vườn và là phương pháp nuôi chim cút phổ biến nhất hiện nay. Mô hình mang lại năng suất rất cao đối với cả 2 sản phẩm là trứng và thịt. Đối với phương pháp nuôi này, tất cả mọi hoạt động của chim đều khép kín và gần như cách ly với môi trường bên ngoài. Ưu điểm, năng suất kinh tế rất cao vì người nuôi dễ dàng quản lý toàn bộ số lượng trứng, cũng như dễ kiểm tra chất lượng chim để phân loại thành chim sinh sản hoặc chim thịt. Tuy nhiên, nhược điểm là chất lượng thịt không ngon bằng nuôi thả vườn.

 

Làm chơi, ăn thật

Mô hình nuôi chim cút thương phẩm đã xuất hiện tại Việt Nam hàng chục năm trước nhưng chỉ rải rác với quy mô không lớn. Tuy nhiên, do nhu cầu của thị trường về tiêu thụ các sản phẩm từ chim cút như thịt, trứng ngày càng tăng cao nên ngày càng có nhiều trang trại chim cút với quy mô lớn được thành lập. Loài chim này đang được xem như một trong những vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất hiện nay, bên cạnh các loài gia cầm khác như bồ câu, trĩ, vịt trời…

Điển hình như mô hình của ông Nguyễn Văn Tường (56 tuổi, ở thôn Trà Kiếm, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) với 10.000 con cút lấy trứng, ông mỗi ngày thu hoạch 8.000 quả, giá bán trung bình 3.200 - 3.600 đồng/chục, trừ chi phí ông bỏ túi 600.000 đồng mỗi ngày, thu về 18 triệu đồng/tháng.

Hay trang trại cung cấp trứng chim cút xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam của chị Trần Thị Bé với diện tích 500 m2 chuồng trại, thả nuôi 10.000 con, mỗi ngày chị thu gần 6 triệu đồng, trừ chi phí lãi 2 triệu đồng/ngày.

Mô hình nuôi chim cút đã và đang được phát triển tại nhiều địa phương với đa dạng loại hình như nuôi lấy trứng, lấy thịt và nuôi theo quy trình an toàn sinh học…; hầu hết đều thành công và mang lại giá trị kinh tế cao, ổn định.

Địa chỉ mua giống:

1. Trại giống Thu Hà
Địa chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Điện thoại: 0983 882 813 - 0941 771 563

2. Cơ sở chim cút Hoàng Minh
Địa chỉ: D7/59, Trịnh Như Khuê, ấp 4, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh,
TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3760 6999 -
0908 911 166
Email: chimcuthoangvinh@gmail.com

 

Ngọc Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại