Làm giàu và bảo tồn giống gà xương đen

02/06/2017 | 04:01

(Người Chăn Nuôi) - Đó là mô hình chăn nuôi gà xương đen của gia đình chị Lý Thị Chấu, dân tộc Mông, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, mỗi năm cho thu lãi trên 60 triệu đồng.

Gà xương đen

 

Gà xương đen là giống gà địa phương quý hiếm. Điểm nổi bật của giống gà xương đen là có thịt, da và xương đều có màu đen đậm. Đây là giống gà có thịt săn chắc, chất lượng thịt thơm ngon, hàm lượng mỡ thấp, hơn hẳn các giống gà khác của địa phương. Ngoài làm thực phẩm thì xương và thịt của gà xương đen còn là một vị thuốc quý trong dân gian. Vì vậy, giá của gà xương đen thường khá cao, từ 190 - 200 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên tới 250 nghìn đồng/kg nhưng cũng rất khó kiếm. Trong những năm qua, do nhu cầu tiêu thụ gà xương đen lớn nên số lượng gà xương đen cũng bị suy giảm nhanh chóng. Xuất phát từ thực tiễn đó, gia đình chị Chấu đã mạnh dạn triển khai nuôi gà xương đen và đã mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Chị cho biết, từ đầu năm 2015, chị mua 50 con gà xương đen giống về nuôi, sau hơn 10 tháng chăn nuôi, số lượng gà xương đen của gia đình được nhân lên trên 200 con, khi gà lớn, tôi bán đi 140 con, còn lại được để làm giống. Trọng lượng của gà trưởng thành trung bình đạt 1,5 - 1,7 kg/con, cá biệt có con đạt trọng lượng 2,5 - 3 kg/con. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư chăn nuôi gia đình còn lãi trên 60 triệu đồng. Từ đầu năm 2016 đến nay, thu nhập từ chăn nuôi gà xương đen của gia đình tôi đạt khoảng 80 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư. Một điều đặc biệt là gà xương đen rất mắn đẻ, mỗi lứa cho từ 8 đến 10 quả trứng. Ngoài ra, để cho gà mau lớn, gia đình có nuôi thêm giun quế và mua cá nhỏ cho gà ăn thêm; để gà có chất lượng thịt thơm ngon, gia đình tôi thường nuôi theo cách thả vườn có quây rào chắn xung quanh để cho gà kiếm thêm các loại thức ăn ngoài tự nhiên.

 Ngoài nuôi gà xương đen cho thu nhập cao, việc phát triển chăn nuôi gà xương đen hiện nay đã giúp địa phương phục hồi lại giống gà quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do nhu cầu tiêu thụ của thị trường quá lớn. Bên cạnh đó, gà xương đen là giống gà dễ nuôi, mắn đẻ lại có sức đề kháng cao, rất ít khi bị dịch bệnh so với các giống gà khác của địa phương. Gà xương đen rất thích hợp với phương thức bán chăn thả và chăn nuôi hoang dã trên các đồi rừng của đồng bào các dân tộc vùng cao. Thức ăn chủ yếu của gà là thóc, ngô hạt và các loại rau cỏ thông thường. Vì vậy, hiện nay đã có nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Quản Bạ đẩy mạnh đầu tư chăn nuôi gà xương đen với số lượng lớn trên các đồi rừng của gia đình.

 Ông Lệnh Thế Hội, Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ cho biết: Gà xương đen là giống gà địa phương quý hiếm. Trong những năm gần đây, UBND huyện Quản Bạ đã khuyến cáo và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhân rộng quy mô nhân nuôi gà xương đen tại các xã trên địa bàn của huyện nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân và giúp phục hồi lại giống gà quý hiếm của địa phương.      

Phạm Văn Phú

Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Giang

Ý kiến bạn đọc

(1)

Tôi muốn mua giống gà xương đen nay. Mong được tư vấn. liên hệ tôi theo: 01683783783

Le viet hung 15:16 26/07/2017
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại