Làm giàu từ nuôi vịt siêu nạc

18/10/2018 | 04:14

Từ gia đình nông dân trồng rau, trồng cà phê gặp nhiều khó khăn, vợ chồng anh chị Ðào Văn Mười, thôn Ðông Hà, xã Ðông Thanh, Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã vươn lên trở thành gia đình khá giả tại địa phương nhờ mạnh dạn nuôi vịt siêu nạc cho thu nhập cao.

Anh Mười trong nhà kính nuôi vịt lớn. Ảnh: D.Quỳnh
Anh Mười trong nhà kính nuôi vịt lớn. Ảnh: D.Quỳnh
 

Đưa khách thăm nhà úm vịt con mới được xây dựng, anh Đào Văn Mười giới thiệu giống vịt anh nuôi là vịt siêu nạc, thời gian nuôi rất ngắn, chỉ 49-52 ngày là có thể xuất chuồng. Với trọng lượng trung bình 3,3-3,5 kg/con khi xuất chuồng, tỷ lệ nạc lên tới 90%, đây là một trong những giống vịt thịt được thị trường rất ưa chuộng. Bởi vậy, mỗi lứa vịt anh nuôi tới 6 ngàn con nhưng thương lái vào mua tại chuồng, bao nhiêu cũng hết. Giá cả do thị trường quyết định, khi cao, khi thấp nhưng với giá trung bình 35 ngàn đồng/kg, một lứa vịt anh lời hàng trăm triệu là chuyện rất bình thường. Con vịt siêu nạc đã giúp gia đình anh thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Anh Mười kể lại, trước nhà anh chuyên canh tác cà phê, sau thấy bà con làm nhà kính trồng hoa, anh cũng chuyển sang trồng hoa đồng tiền. Do thiếu kinh nghiệm, làm hoa cũng không khá, anh thấy một vài hộ nuôi vịt siêu nạc thành công và chuyển nhà kính sang nuôi vịt. Anh cho biết: “Nuôi vịt siêu nạc kỹ thuật nuôi rất khó. Chỉ cần dính mưa, lạnh là chết. Vì vậy phải nuôi trong nhà và đảm bảo môi trường sống của chúng rất vệ sinh”. Vịt giống được anh Mười nhập về mới 1 ngày nên phải úm rất cẩn thận vì đây là thời điểm dễ chết nhất của vịt. Nhà úm vịt của anh Mười được dựng bằng nhà tiền chế mái tôn, sàn lót nhựa cao cấp với diện tích 400 m2. Khu úm vịt nhỏ được quây bạt, trải trấu, điện sưởi sao cho nhiệt độ luôn ở mức 34-35 độ C. Sau 4 ngày, bầy vịt đã cứng cáp hơn và thả nuôi trên sàn, cho ăn và uống tự động. Quá trình nuôi trong nhà, trên sàn khoảng 25-30 ngày và sau đó, đàn vịt được chuyển xuống nhà kính. Anh Mười cho biết, trước kia chưa dựng nhà sàn úm vịt, phải úm trong lồng thủ công thì lượng vịt anh nuôi được ít, tỷ lệ chết cao. Nay úm trong nhà sàn, nuôi tự động, vịt rất khỏe do điều chỉnh được nhiệt độ, phân vịt rơi xuống đất, không rơi trên sàn nên môi trường sạch.

Nhà kính nuôi vịt trưởng thành của anh Đào Văn Mười được giữ sạch bằng sàn đệm lót sinh học, bầy vịt tắm rửa thoải mái bằng ao nhỏ anh đào ngay trong vườn. Vịt nuôi trên đệm lót sinh học nên phân khô, khỏe, ít bệnh tật. Nuôi tầm 17-22 ngày là có thương lái tới nhập hết hàng, anh lại quét sạch lớp đệm lót làm phân chuồng, trải lại lớp đệm lót mới.

Kinh nghiệm nuôi vịt siêu nạc của anh Mười là phải giữ vệ sinh cho chuồng nuôi đồng thời tiêm vắcxin đầy đủ cho vịt theo đúng kỹ thuật được khuyến cáo.

Vịt siêu nạc thường bị 2 bệnh là tả và gan nên vào thời điểm vịt 3 ngày tuổi, cần tiêm phòng đầy đủ trước khi thả khỏi phòng úm vịt con. Nước uống cho vịt là nước sạch, tự động chảy từ bồn xuống máng uống, đảm bảo máng luôn đầy đủ nước và không bị vầy bẩn. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, tỷ lệ chết của bầy vịt gia đình anh Mười rất thấp, trọng lượng đảm bảo đúng yêu cầu của người thu mua.

Ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Thanh nhận xét gia đình anh Đào Văn Mười là hộ nông dân rất tiến bộ, nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Khi nhà kính trồng hoa không đạt hiệu quả như mong muốn, anh Mười đã chọn được vật nuôi là con vịt siêu nạc vừa phù hợp với điều kiện địa phương, vừa tận dụng được nhà kính có sẵn. Nhanh chóng thay đổi, hộ anh Đào Văn Mười đã giàu lên từ con vịt siêu nạc, là một điển hình để nông dân trong vùng học hỏi.

Diệp Quỳnh

Nguồn: Báo Lâm Đồng,

Gửi bình luận

Gửi Làm lại