Làm giàu từ bò BBB

21/06/2019 | 02:42

(Người Chăn Nuôi) - Đây là giống bò thịt cao sản, được mệnh danh là “cỗ máy” sản xuất thịt. Khối lượng bò trưởng thành đạt 900 - 1.250 kg với con đực và 600 - 800 kg với con cái. Giống bò này được nhiều địa phương khuyến khích chăn nuôi vì đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Đặc điểm

Bò BBB hay bò lang trắng xanh có nguồn gốc từ Bỉ. Giống có đặc điểm ngoại hình da loang lổ màu trắng xen xanh xám, cơ bắp phát triển, đặc biệt là vùng đùi sau và phần cơ mông (phát triển hơn 40% so với bò thông thường). Nhược điểm của bò cái BBB là sự đàn hồi của cơ xương chậu kém, nên ở Bỉ trên 90% bò cái BBB khi đẻ phải mổ để lấy thai.

BBB là giống bò siêu thịt của thế giới 	Ảnh: ST
BBB là giống bò siêu thịt của thế giới     Ảnh: ST
 

Khả năng tăng trọng trung bình đạt 1,3 kg/ngày. Tỷ lệ thịt xẻ đạt 66 - 70%. Tỷ lệ thịt tinh/thịt xẻ đạt 78%. Tuổi đẻ lứa đầu trung bình là 32 tháng. Thời gian mang thai 280 ngày. Tỷ lệ đẻ hàng năm đạt 80%. Khoảng cách lứa đẻ là 14 tháng.

Bò BBB đã nuôi thử nghiệm rất thành công tại Hà Nội. Bê lai BBB ở 1 tháng tuổi đã có thể bán được 14 - 15 triệu đồng/con (cao hơn so với bê lai khác từ 5 - 6 triệu đồng/con), đến 18 tháng tuổi có thể bán từ 35 - 40 triệu đồng/con (cao hơn bò lai khác từ 12 - 15 triệu đồng/con).

Bò BBB là giống bò siêu thịt của thế giới và đang được nhiều nước châu Âu dùng làm bò cao sản. Khi đưa vào phát triển ở Việt Nam, giống bò này cho thấy khả năng thích nghi tốt, cho năng suất cao.

 

Kỹ thuật chuồng trại

Chuồng trại nên xây dựng nơi cao ráo, thoáng mát, đảm bảo ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, nền chuồng không nên làm trơn láng. Chuồng trại cần thiết kế để thuận tiện cho việc quản lý, chăm sóc, dễ thao tác vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Khi thiết kế chuồng trại nên xây dựng cách xa nhà ở, hướng chuồng quay về hướng Nam hoặc Đông Nam để đảm bảo ánh sáng và độ thông thoáng của chuồng, diện tích đảm bảo 4 - 5 m2/con.

 

Chọn bò cái

Bò cái nền để phối tinh bò BBB có nguồn gốc rõ ràng và tính năng sản xuất của đời bố mẹ. Nên chọn những bò cái lai nhóm Zêbu (gồm: Red Sindhi, Brahman…) có tầm vóc lớn, trọng lượng từ 280 kg trở lên và đã đẻ từ lứa 2 đến lứa 6. Không nên sử dụng giống bò có tầm vóc nhỏ vì dễ dẫn tới hiện tượng đẻ khó. Bò cái phải có thể chất khỏe mạnh, ngoại hình cân đối, lông óng mượt, da mềm, đầu cổ linh hoạt, mắt sáng, mõm bẹ, bộ răng còn tốt. Lưng dài, thẳng, mông nở, chân thẳng, bước đi vững chãi, chắc chắn.

 

Lưu ý

- Cần mua bê lai BBB ở những cơ sở nhân giống có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Bê lai BBB có tốc độ sinh trưởng nhanh, nên thức ăn phải đảm bảo năng lượng cao, lượng cho ăn hàng ngày tối thiểu đạt 2,5% khối lượng cơ thể. Nên cân đối khẩu phần hoàn chỉnh trên cơ sở phối trộn 55 - 60% thức ăn thô với 40 - 45% thức ăn tinh (tính theo vật chất khô trong khẩu phần).

- Thực hiện đúng quy trình vệ sinh thú y đối với bò thịt. Đặc biệt chú ý phòng trị bệnh nội và ngoại ký sinh trùng.

- Cần rà soát lại các khâu kỹ thuật, dinh dưỡng, trong đó xây dựng ngay chế độ vỗ béo trong 4 tháng cuối (từ 18 - 22 tháng), đồng thời rà soát đánh giá lại mô hình, xây dựng đàn bò BBB theo chuỗi giá trị sản phẩm, trong đó có sự tham gia của doanh nghiệp giết mổ, chế biến, tiêu thụ.

>> Ở Việt Nam, bò BBB đã được Bộ NN&PTNT giao cho Trung tâm Giống vật nuôi chất lượng cao (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) nhập nội, nuôi giữ, khai thác và sản xuất tinh bò đực BBB thuần, phục vụ chương trình cải tạo đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò lai F1 BBB hướng thịt, có khả năng thích nghi tốt, tăng trọng nhanh, thịt ngon và cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Ngọc Linh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại