Làm giàu nhờ nuôi gà thả vườn tại Quảng Trị

08/08/2016 | 04:30

(Người Chăn Nuôi) - Với những điều kiện tự nhiên thuận lợi, kỹ thuật nuôi khá đơn giản và không đòi hỏi đầu tư chi phí cao, nuôi gà ta thả vườn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương của tỉnh Quảng Trị, bước đầu mang lại hiệu quả cao cho nhiều hộ chăn nuôi.

Điều kiện thuận lợi

Hiện nay, nuôi gà thả vườn đang là mô hình phát triển mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt và là thế mạnh trong phát triển chăn nuôi ở khắp các vùng trong cả nước. Bởi, gà ta phù hợp với các điều kiện khí hậu và phương thức nuôi của địa phương. Một số giống gà phù hợp với hình thức nuôi thả vườn và phổ biến ở tỉnh Quảng Trị như gà Ri, gà Lương Phượng, gà lai chọi, gà Tàu vàng, gà nòi, gà Tam Hoàng…  Kỹ thuật nuôi gà thả vườn đơn giản, dễ thực hiện và không tốn nhiều chi phí đầu tư. Tuy nhiên, để nuôi thành công hầu hết các hộ hiện nay đang áp dụng theo hình thức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

làm giàu nhờ nuôi gà thả vườn tại quảng trị - chăn nuôi

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn đang phát triển ở nhiều địa phương - Ảnh: Bùi Định

Theo kinh nghiệm nuôi, để gà phát triển khỏe mạnh và không bị hao hụt, khi nuôi cần lưu ý một số vấn đề như: Khi xây dựng chuồng trại phải có nền kiên cố, chắc, dễ vệ sinh, tiêu độc, sát trùng và có độ dốc thích hợp dễ thoát nước, không ẩm ướt; Chuồng trại luôn thoáng mát và sạch sẽ vào mùa hè, mùa đông cần che chắn cho đàn gà; diện tích vườn thả phải đảm bảo đủ rộng cho gà vận động và tìm kiếm thức ăn; Chọn gà khỏe mạnh, hoạt bát, cơ thể cân bằng, rốn khô và phải được tiêm phòng; Có thể cho gà sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phế phụ phẩm công, nông nghiệp sao cho đảm bảo các thành phần dinh dưỡng cho gà gồm năng lượng, đạm, khoáng và vitamin; Định kỳ, đàn gà phải được kiểm tra sức khỏe. Đồng thời, gà cần được tiêm phòng vaccine đầy đủ, nghiêm ngặt theo quy định tại địa phương. Đặc biệt, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại nuôi là công tác chủ yếu, đảm bảo trang trại nuôi ba sạch “ăn sạch, ở sạch, uống sạch”.

 

Những mô hình thành công

Những năm gần đây, Quảng Trị đã xuất hiện nhiều mô hình nuôi gà thả vườn thành công mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, phải kể đến mô hình của anh Phùng Ngọc Linh tại xã Gio An, huyện Gio Linh - một điển hình trong phong trào vượt khó, làm giàu trên quê hương bằng mô hình chăn nuôi. Ban đầu, anh Phùng Ngọc Linh đã đầu tư 100 triệu đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại với diện tích 2 ha đang trồng cao su của gia đình và thả nuôi 500 con gà ta lai ri giống được mua tại Hải Phòng, đồng thời anh cũng tìm kiếm nguồn thức ăn chất lượng phù hợp từ rau xanh, thóc gạo… để tập trung cho chăn nuôi. Thế nhưng, tại thời điểm đó dịch bệnh đã bùng phát và lan rộng làm cho đàn gà của anh thiệt hại tới hơn một nửa. Cùng với khó khăn về dịch bệnh, việc không tìm được đầu ra ổn định cho đàn gà đã làm cho vụ nuôi của anh bị thua lỗ 20 triệu đồng nhưng không vì vậy mà khiến anh nản chí. Năm 2015, anh Linh tiếp tục tìm hiểu và được biết giống gà lai chọi Bình Định nổi tiếng thịt thơm ngon, dai ngọt, vốn đầu tư ban đầu lại rẻ hơn so với các loại giống gà khác. Gà lai chọi tăng trưởng nhanh, giá bán lại cao hơn các giống gà thương phẩm khác đang được nuôi tại Việt Nam, được thị trường ưa chuộng. Anh Linh lại lặn lội vào Bình Định để mua 300 con gà lai chọi về nuôi thử và đạt hiệu quả cao. Đàn gà của anh khi xuất chuồng trung bình đạt 2 -  2,5 kg/con; với giá bán tại chuồng dao động 65.000 - 70.000 đồng/kg mang lại thành công cho anh. Từ đó đến nay, anh Linh đã nuôi mỗi lứa với hơn 1.500 con gà lai chọi Bình Định, trung bình một năm anh xuất bán 7 - 8 lứa gà, mang lại thu nhập bình quân cho gia đình gần 150 triệu đồng/năm. Chỉ sau 2 năm, anh Phùng Ngọc Linh đã trở thành đoàn viên sản xuất giỏi của xã Gio An và nhờ mô hình nuôi gà thả vườn đã giúp anh vươn lên trở thành hộ khá giả trong vùng.

Kế đến là mô hình chăn nuôi gà thả vườn của vợ chồng ông Nguyễn Đăng Ánh tại thôn Bình An, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh. Nhờ diện tích đất vườn rộng, ông Ánh đã nghiên cứu để tìm ra mô hình làm ăn phù hợp với điều kiện gia đình mình. Bắt đầu chăn nuôi gà từ năm 2009, tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm nuôi, mọi chi phí cho con giống và thức ăn cao, lại không có đầu ra ổn định, dẫn đến ông bị thua lỗ nặng. Không bỏ cuộc ở đó, đến năm 2011 ông Ánh tiếp tục vay vốn 100 triệu đồng để xây dựng thêm hai chuồng nuôi mới với diện tích gần 140 m2 và nuôi mới 1.600 con gà với 3 lứa nuôi khác nhau liên tiếp. Đến cuối năm 2011, gia đình ông bắt đầu có gà bán. Từ năm 2012 đến nay, trong chuồng của gia đình ông luôn có từ 2.000 - 3.000 con gà. Theo tính toán của ông Ánh, mỗi năm gia đình ông có doanh thu từ chăn nuôi gà khoảng gần 200 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi gần 86 triệu đồng, tạo được việc làm thường xuyên cho 4 lao động trong gia đình. Với những việc đã làm được trong sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình, năm 2015 ông Nguyễn Đăng Ánh được UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen.

Hay mô hình nuôi gà thả vườn trên cát tại Quảng Trị thuộc dự án “Tăng cường khả năng thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp ở vùng cát Quảng Trị” bắt đầu từ năm 2013 của Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung, mới đây cũng đã đạt được những thành công bước đầu. Điển hình là mô hình của gia đình anh Lê Quang Thảo tại thôn Sinh Thái, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong. Ban đầu dự án đã hộ trợ gia đình anh Thảo xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn với số lượng 100 con/hộ. Sau 3 tháng nuôi, gà lớn nhanh, ít dịch bệnh, bán có lãi. Do đó, sau khi kết thúc dự án gia đình anh đã mở rộng quy mô nuôi. Đến nay, trung bình gia đình anh nuôi 2 - 3 lứa/năm, mỗi lứa anh nuôi 400 con; gà sau 3 tháng đạt trọng lượng 1,2 - 1,6 kg/con và có thể xuất bán. Anh Thảo cho biết, sau khi trừ đi chi phí, trung bình 100 con gia đình anh sẽ thu lãi 2 - 3 triệu đồng.

Nuôi gà thả vườn là hướng làm giàu phù hợp cho các hộ chăn nuôi ở Quảng Trị và ở các địa phương trên cả nước. Mô hình sẽ tạo thế mạnh trong việc phát triển chăn nuôi giống gà màu, tạo sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế của nước ta.

Phương Đông

Gửi bình luận

Gửi Làm lại