Làm giàu dễ như nuôi gà Đông Tảo

05/02/2020 | 10:01

(Người Chăn Nuôi) - Nhiều hộ dân ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã phát triển mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn, đưa lại thu nhập kinh tế gia đình.

Trung bình một con gà Đông Tảo trưởng thành có trọng lượng từ 2,5 - 3 kg mất ít nhất một năm chăm sóc

Anh Nguyễn Văn Quân - chủ trang trại nuôi gà tại xã Đông Tảo cho biết, kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo khá cầu kỳ. Chuồng nuôi gà phải làm với chiều cao tốt nhất là 2,5 - 3,5 m và nên chuồng cao khoảng 30 - 50 cm để đảm bảo giữ ấm vào mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Ngoài ra, cần phải trang bị thêm đèn thắp để sưởi ấm cho gà vào những lúc trời lạnh. Trong quá trình nuôi, không nhốt chung gà ở nhiều lứa tuổi khác nhau và vệ sinh chuồng trại sạch để tránh dịch bệnh.

Gà Đông Tảo mới nở có hình dạng bề ngoài giống các loại gà khác

Tại trang trại Đông Tảo Thái Thủy, ông chủ Lê Hồng Cường chia sẻ, để giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng rất khó, không phải trang trại nào cũng làm được. Trước kia ông chỉ nuôi 1 con trống và 6 con mái đúng gen giống gà Đông Tảo thuần chủng. Phải mất 4 năm ông mới có thể nhân tạo thêm được những con gà giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng bán dịp Tết với mức giá dao động từ 3 - 7 triệu đồng/con, tùy vào độ đẹp của mỗi con. Ngoài ra, gia đình ông Cường cũng đầu tư thêm những lò ấp trứng để cung cấp thêm gà nở cho thị trường tiêu dùng với giá bán 120 - 200 nghìn/con. Vào dịp Tết, trang trại nhà ông Cường đạt doanh thu từ 300 - 400 triệu đồng.

Những chú gà Đông Tảo được 1 tháng tuổi; gà Đông Tảo càng nuôi lâu thì chân ngày càng to ra

Toàn xã Đông Tảo hiện có khoảng 100 hộ làm kinh tế với mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo, doanh thu ước tính đạt hàng trăm tỷ đồng. Những mô hình chăn nuôi này cũng góp phần phát triển kinh tế cá nhân và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Ở xã Đông Tảo hiện có khoảng gần 10 lò ấp trứng số lượng lớn phục vụ cho những hộ dân nuôi gà quanh xã

Vì đặc tính của gà Đông Tảo mái là ấp không khéo, chân to dễ đạp vỡ trứng nên các chủ trại gà ở xã Đông Tảo chủ yếu chọn cách ấp trứng bằng lò ấp nhân tạo

Con gà đẹp có mào sít, giống gà Đông Tảo phải là gà có đầu to. Mắt giữ, mỏ ngắn và cụp vào trong

Đặc trưng dễ nhận thấy của gà Đông Tảo là đôi chân to

Trần Công Đạt

Gửi bình luận

Gửi Làm lại