Lâm Đồng: Nuôi thử nghiệm lợn Hương

07/09/2015 | 09:07

Lợn Hương có đặc điểm gần giống với lợn Móng Cái, thân ngắn tròn, săn chắc, lông dài, đuôi nhỏ, mõm thuôn dài, bốn chân nhỏ và chắc, giữa trán có đốm trắng, đầu và gốc lưng đuôi khoang đen đặc trưng.

Lợn có chất lượng thịt mềm, ngọt, đặc biệt lợn Hương thường ăn nhiều các loại cây, rau dược liệu nên thịt rất ngon, có mùi thơm đặc trưng, và là loại thực phẩm cao cấp được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, phong trào nuôi lợn Hương vẫn còn hạn chế, rải rác ở một vài địa phương phía Bắc, đa số người dân chưa biết đến giống vật nuôi này.

Lâm Đồng: Nuôi thử nghiệm lợn Hương

Mô hình nuôi thử nghiệm lợn Hương tại Đa Huoai, lâm Đồng

Để giới thiệu cho người chăn nuôi trong tỉnh giống lợn đặc sản mới có chất lượng thơm ngon, thay đổi cơ cấu giống vật nuôi tại địa phương, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi, năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã thực hiện mô hình nuôi thử nghiệm lợn Hương theo hướng an toàn sinh học. Mô hình được đưa vào nuôi thử nghiệm tại huyện Đạ Huoai với quy mô 25 con gồm 5 hộ tham gia, mỗi hộ được hỗ trợ 1 lợn Hương đực và 4 lợn Hương cái.

Tuy thời gian đầu mô hình gặp nhiều khó khăn do sự thay đổi về địa lý và điều kiện khí hậu, đàn lợn chưa thích nghi được với điều kiện sống ở môi trường mới nên thường bị bệnh viêm phổi. Nhưng sau một thời gian nuôi dưỡng, đàn lợn Hương đã thích nghi và phát triển tốt. Đến thời điểm hiện nay, qua theo dõi trên đàn lợn Hương cho thấy các chỉ tiêu kỹ thuật phù hợp với yêu cầu của mô hình như: Tỷ lệ sống của đàn lợn đạt 92%; tuổi phối giống lần đầu từ 5-6 tháng tuổi, chu kỳ động dục từ 17-21 ngày, thời gian động dục kéo dài 3-4 ngày, thời gian động dục trở lại sau cai sữa của lợn nái trung bình là 14 ngày, thời gian mang thai 112-114 ngày, số lợn con trung bình là 6-8 con/lứa/nái, tỷ lệ lợn con sống đến khi cai sữa đạt 96%, lợn con sinh ra có sức đề kháng tốt, ít bệnh.

Qua 11 tháng triển khai đến nay đàn lợn của mô hình đã sinh sản được trên 60 lợn con và một số lợn nái đang chuẩn bị đẻ lứa thứ 2.

Theo ông Nguyễn Quý Thủy chủ mô hình nuôi lợn Hương theo hướng an toàn sinh học cho biết: Giống lợn này dễ nuôi, tạp ăn, ít bệnh, đặc biệt là chúng ăn rất nhiều loại rau khác nhau, hay ủi dũi tìm giun dế và có thể tận dụng được các loại thức ăn dư thừa, vì vậy chi phí đầu tư thức ăn thấp hơn so với các giống lợn khác nhưng chất lượng thịt thì hơn hẳn.

Do đây là giống lợn mới được đưa vào nuôi thử nghiệm tại địa phương với số lượng ít nên lợn con sinh ra đều được người dân trong và ngoài tỉnh đặt mua, ở thời điểm hiện tại lợn giống đẻ ra không đủ để cung cấp cho thị trường. Với giá bán giống của lợn Hương tại thời điểm này vào khoảng 170.000 đồng/kg, trong khi giống lợn thịt thông thường như Landrace hay Yorkshire có giá bán giống khoảng 90.000 đồng/kg. Do đó khi nuôi lợn Hương người chăn nuôi có thu nhập cao hơn hẳn so với chăn nuôi các giống lợn khác.

Mô hình nuôi thử nghiệm lợn Hương theo hướng an toàn sinh học là mô hình có tiềm năng để phát triển và nhân rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập của người chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt đặc sản sạch, có chất lượng cao phục vụ nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng. Đặc biệt làm đa dạng nguồn giống trên địa bàn tỉnh nhà.

Xuân Duy - TTKN Lâm Đồng

Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Ý kiến bạn đọc

(5)

anh Đức đã nuôi heo hương chưa. xin vui lòng chia sẽ cùng 0911227347 chúng ta cùng tìm giải pháp nuôi ở Củ Chi

đặng chí linh 05:36 09/02/2019
Trả lời

Muon mua heo huong giong thi lien he o đau ? Gia cả bao nhieu,con giong khoang may kg ?

Nguyen van Rang 03:06 18/01/2019
Trả lời

Lợn nái giống giá bao nhiêu một con chị ơi?

rat 07:30 01/11/2016
Trả lời

Cho e hoi .o huyện củ chi tp hcm co nuoi dc ko .thuc an cua lon huong nhu the nao .xin cam on

nguyen van duc 11:52 08/09/2015
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại