Lạc đà Alpaca - Nguồn cung thịt đỏ tiềm năng

04/09/2015 | 05:00

(Người Chăn Nuôi) - Loài lạc đà Nam Mỹ không bướu có tên Alpaca từ lâu đã nổi tiếng với bộ lông mềm, mịn và chắc, được dùng làm sản phẩm đan, dệt. Nhu cầu tiêu thụ thịt của Alpaca đang tăng, khi con người nhận thấy giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao của loài lạc đà này.

Lông Alpaca thượng hạng

Lạc đà alpaca là một thương hiệu cao cấp trong ngành công nghiệp sợi. Lông của Alpaca mềm, nhẹ, có thể mặc trực tiếp trên da. Sản phẩm làm từ lông loài này còn mang nhiều tính chất đặc biệt khác. Theo kết quả từ phòng thí nghiệm Yocum-McCall, lông lạc đà ấm hơn ba lần so với lông cừu và có độ bền lớn. Các nghiên cứu khác cho rằng lông lạc đà Alpaca có độ bền cao nhất so các loài động vật có vú. Sản phẩm này cũng chống nước tốt; và khác các sợi làm từ lông thú khác, chúng có tới 22 loại màu lông. Thậm chí, năm 2010, lông của Alpaca được dùng như một công cụ thấm hút dầu hữu hiệu trong thảm họa tràn dầu ở Vịnh Mexico.

 

Nguồn dinh dưỡng quý

Thịt lạc đà Alpaca thuộc loại thịt đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều nạc, ít chất béo (5 - 6%) và cholesterol, giàu protein và sắt. Những người nuôi Alpaca mô tả thịt loài này có vị gần giống giữa thịt cừu và thịt bê. Tuy vậy, do ít chất béo nên thịt Alpaca thường được chế biến bằng cách nướng nhanh trong lò với nhiệt độ cao và ăn tái, hoặc ninh nhừ.

Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nuôi Alpaca còn rất kinh tế. "Chúng tôi nuôi bốn chú lạc đà trên một mẫu; với mật độ như vậy chúng vẫn phát triển tốt. Có thể bạn sẽ cần cho ăn bằng tay với Alpaca mẹ khi chúng đang cho con bú và chăm sóc vú, nhưng ngoài ra chúng không cần sự hỗ trợ nào khác" - Ian Firth, một trong những người nuôi thịt Alpaca tại trang trại Milpaca thuộc thị trấn Berry, Úc cho biết. So sánh với một con bò nhu cầu 70 lít nước/ngày và 2 mẫu diện tích nuôi, một Alpaca chỉ tiêu thụ 3 - 4 lít/ngày.

 

Thực khách còn dè dặt

Mặc dù thịt Alpaca cung cấp dinh dưỡng tốt cho con người, một vài trở ngại vẫn còn hiện hữu trước khi thịt Alpaca có thể được đặt lên bàn ăn. Do loài lạc đà này từ lâu đã được nuôi dưỡng với mục đích lấy lông, và lại gần gũi con người như một thú nuôi trong nhà, việc thay đổi cách nhìn của những người nuôi Alpaca lấy lông thuần túy không dễ. Hơn nữa, Alpaca có ngoại hình dễ thương. Ông Peter Eades, một nông dân ở Redmond, Tây Úc cho rằng giết mổ Alpaca là một hành động khó khăn. "Nó giống như việc tiêu hóa chính đứa con của bạn vậy. Chúng rất thân thiện, âu yếm, và tò mò nữa. Tuy vậy tôi cũng hiểu những điều họ sẽ làm nếu có thừa vật nuôi".

Những người nông dân hy vọng, thực khách sẽ bỏ qua ngoại hình loài vật này và đánh giá cao lợi ích đối với sức khỏe mà chúng mang lại, khi nhu cầu về thực phẩm trên thế giới ngày càng tăng cao.

Nam Anh (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc

(2)

Mình cần lạc đà giống

Lê Đình Sinh 02:32 19/03/2019
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại