Lạ miệng món ăn từ thỏ

13/05/2016 | 07:27

(Người Chăn Nuôi) - Lạ miệng, nhiều giá trị dinh dưỡng, an toàn, thịt thỏ được ưa chuộng ở châu Âu và nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, thịt thỏ gắn liền với những món ăn đặc trưng, làm nên hương vị riêng đầy nhung nhớ cho những ai có dịp thưởng thức.

Thỏ được nuôi ở khắp vùng miền trong cả nước, món thịt thỏ mềm và ngọt, có vị thơm đậm đà, nhiều dinh dưỡng. Không thuộc hàng “tiến vua” nhưng thịt thỏ với hương vị riêng, trở thành món “quý tộc” cho mọi nhà. Thịt thỏ ngon và trở nên phổ biến hơn nhờ bàn tay chế biến của người đầu bếp. Vị ngọt từ thịt tươi kết hợp với mùi thơm nồng nàn, vị đậm đà của gia vị khiến món ăn thêm hấp dẫn, mê hoặc.

món ăn từ thỏ - chăn nuôi

Trong đông y, thịt thỏ có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, chống béo phì, bảo vệ các tế bào da và giữ gìn sắc đẹp. Nhiều người cho rằng thịt thỏ quý vì chứa nhiều chất lecithin, có tác dụng bảo vệ mạch máu. Giá trị dinh dưỡng của thịt thỏ hơn các loại thịt trắng khác vì ít chất béo. Nếu như trước kia, thịt thỏ “đơn điệu” với các dạng món xào lăn, xào mặn, cà ri trên bữa cơm, mâm cỗ và cách nấu cũng khá cầu kỳ nên ít được sử dụng trong những bữa ăn thường nhật thì vài năm trở lại đây, thịt thỏ xuất hiện ngày càng nhiều ở các nhà hàng quán ăn đặc sản. Thịt thỏ thơm ngon, cộng với bàn tay khéo léo và sáng tạo trong cách chế biến của người đầu bếp khiến nó khó trộn lẫn vào đâu được.

Trên thế giới, có thể kể đến những món ăn nổi tiếng làm từ thịt thỏ, như: “Coniglio alla cacciatora” (thỏ hầm của thợ săn), món ăn phổ biến ở Italia. Đất nước Tây Ban Nha nổi tiếng với món ăn “Conejo a la cazadora” cũng rất được ưa chuộng, hay “Lapin a la cocotte” (Rabbit casserole) là món ăn nổi tiếng làm từ thịt thỏ của Pháp.

Tại châu Á, đến thế kỷ XVIII, thịt thỏ mới có mặt và được nuôi quy mô nhỏ trong gia đình. Các món ăn được chế biến từ thỏ tại khu vực châu Á cũng đơn giản. Ở Việt Nam, nuôi thỏ đã có từ lâu đời, người nuôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Dưới bàn tay khéo léo của các bà nội trợ, chỉ cần chút rau quả, chút gia vị quen thuộc cộng với vài lạng thịt thỏ là đã có ngay món ăn “nghiền”. Sẽ là thiếu sót khi nhắc tới thịt thỏ mà không kể tên các món ăn “đặc sản” từ thịt thỏ như: thỏ xào nấm, thỏ hầm thuốc bắc, thỏ nấu cà ri, thỏ chiên giòn xốt me, thỏ trộn rau húng, tái thỏ…

Những người yêu thích món ăn phương tây sẽ khó “cưỡng lại” món thịt thỏ hầm rượu vang. Cùng với rượu vang đỏ và mù tạt, kèm thêm cà rốt nghiền, rau chiên và sốt gừng vang đỏ làm tôn lên mùi vị cho thịt thỏ khiến bạn ăn mãi không chán.

Ngoài món ăn “sang chảnh”, thỏ còn dùng chế biến nhiều “sản phẩm” dân dã hơn. Vị ngọt ngào của món tái thỏ tại vùng quê Hải Hậu, Nam Định cũng làm nên tiếng tăm của vùng đất này. Để làm đĩa tái thỏ ngon, cần chú trọng từ khi chọn thỏ. Thỏ được chọn phải là loại nạc thịt, nặng từ 2 kg trở lên. Thỏ được cắt tiết sạch làm lông và thui rơm trên lửa nhỏ liu riu, để thịt thơm, màu vàng đều. Sau đó, lọc bỏ xương, đem thịt ướp với sả, tỏi, ớt bột, ngũ vị hương, hạt tiêu và một chút nước mắm ngon. Để 30 phút cho gia vị ngấm vào thịt rồi đem đi áp trên chảo mỡ hoặc dầu nóng. Thịt thỏ được thái mỏng trộn với vừng rang ăn kèm với khế chua, chuối chát, rau thơm cuốn trong bánh tráng, chấm với tương bần hoặc mắm tỏi. Tái thỏ có mùi thơm khác thịt lợn, không giống với thịt dê, vị ngọt, mềm, chắc, có tác dụng bổ dưỡng thần kinh, thích hợp với những người suy nhược cơ thể do ốm lâu, người gầy yếu… Khi thưởng thức, bạn có thể nhâm nhi từng miếng, từ từ cảm nhận vị ngọt thơm, đậm đà, thịt thỏ mềm nhưng không nhão.

Muốn ăn thịt thỏ tái dê

Ghé qua Nam Định khi về nhớ ngay

Món thịt thỏ đã gắn với ký ức của nhiều người. Từ món thịt trong chuyến du lịch dã ngoại đủ “ấm” lòng du khách hay những bữa cơm thân mật gia đình đoàn viên. Ngày nay, thịt thỏ với các món ăn chế biến từ thỏ còn góp phần làm nên diện mạo ẩm thực đa dạng và đầy sức sống trong văn hóa Việt Nam.

>> Thỏ trong văn hóa phương Tây là biểu tượng của sự sinh sôi, dễ thương, mang hình ảnh thân thiện và hiền hòa. Theo quan niệm của người Trung Quốc, thỏ tượng trưng cho nét thanh lịch, trong văn hóa Khmer của người Việt, thỏ mang biểu tượng tôn giáo, đem lại sự hạnh phúc, may mắn.

Tuấn Khang

Gửi bình luận

Gửi Làm lại