Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản

04/10/2019 | 06:44

(Người Chăn Nuôi) - Nuôi thỏ đang là xu hướng đang được nhiều người quan tâm vì dễ nuôi, vốn ít và giá trị kinh tế cao. Nuôi thỏ có 2 mô hình phổ biến hiện nay là nuôi thỏ thịt và nuôi thỏ sinh sản.

Chọn giống

Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản chú trọng ngay từ khâu chọn giống. Lựa chọn những thỏ giống có lý lịch rõ ràng, bố mẹ khỏe mạnh, những con thỏ được chọn đảm bảo không quá mập, dài và rộng ngang nhau, nhất là phần mông, đầu tương đối nhẹ, lông mướt mịn. Lựa chọn thỏ cái tốt có thể thông qua những thỏ mẹ đẻ sai, nuôi con tốt.

 

Quy cách làm chuồng

Làm chuồng phù hợp cho thỏ nuôi sinh sản là chuồng hình hộp chữ nhật có kích thước khoảng 90 x 60 x 50 cm. Chuồng nuôi thỏ có thể nhốt 2 con/chuồng, khi thỏ đã mang thai nhốt riêng mỗi con 1 chuồng. Chuồng có thể làm một hoặc hai tầng, đáy chuồng thiết kế sao cho dễ dàng vệ sinh phân và nước giải của thỏ.

 

Cách nhận biết thỏ động dục

Để nhận biết được thỏ động dục người chăn nuôi phải thường xuyên quan sát và tiếp xúc. Trong thời kỳ động dục thỏ sẽ có biểu hiện khác thường như chạy nhảy nhiều hơn, “tăng động” hơn, hay có tư thế chổng mông lên và không còn háu ăn như bình thường.

Khi thỏ cái được 4 - 5 tháng có thể động dục. Tuy nhiên nếu thỏ phối sớm trước 5 tháng thì đàn con sinh ra yếu kém, vì thỏ mẹ chưa phát triển hoàn chỉnh. Khi thỏ cái được 7 - 8 tháng là thích hợp. Kiểm tra âm hộ của thỏ, khi màu đỏ tươi là thỏ đang trong giai đoạn muốn động dục. Nếu âm hộ có màu đỏ đậm hay bầm là hết thời kỳ chịu đực.

 

Phối giống

Chu kỳ động dục của thỏ kéo dài 10 - 16 ngày, thời gian động dục từ 3 - 5 ngày. Do đó cách phối giống là bắt đến lồng thỏ đực ngay. Vì bắt thỏ đực vào chuồng thỏ cái sẽ không hiệu quả do thỏ đực lạ chuồng không chịu giao phối. Tần số phối giống tốt nhất là 2 lần/ngày.

 

Cách nhận biết thỏ mang thai và chăm sóc thỏ sau sinh

Người nuôi theo dõi xem thỏ đực giao phối hay không, nếu thỏ cái đồng ý thì khả năng cao sẽ đậu thai. Dấu hiệu cụ thể là thỏ cái sẽ nhổ lông ở phần bụng để làm tổ. Kích thước vòng bụng tăng lên, đi đứng chậm hơn, không vui đùa chạy nhảy, có biểu hiện dữ hơn khi bị đụng hay sờ vào. Nếu có những dấu hiệu trên thì thỏ đã có thai. Trong giai đoạn này cần chuẩn bị ổ đẻ cho thỏ, kích thước phù hợp là 50 x 35 x 20 cm. Trước khi đẻ 1 - 2 ngày, nhớ đặt ổ đẻ vào chuồng thỏ và lấy ổ ra khi thỏ trên 20 ngày.

Khi đẻ thỏ sẽ mất nhiều máu nếu đẻ tự nhiên, vì thế cần kiểm tra hàng ngày và can thiệp bằng thuốc cầm máu ngay cho thỏ. Có như thế, thỏ mẹ mới hồi phục sức khỏe nhanh và ổn định.

Ngoài ra cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, nước uống đầy đủ, tránh hiện tượng thỏ mẹ ăn con do thiếu khoáng và nước. Thời gian này bổ sung cho thỏ mẹ nước đường hoặc ăn mía để hồi phục sức khỏe, tiết sữa nhiều. Khi thỏ con ở cùng với mẹ, người nuôi không nên tiếp xúc vì như thế thỏ mẹ rất dễ bỏ con do có mùi lạ.

 

Phòng bệnh 

Yếu tố quan trọng khi chăm sóc thỏ đẻ và thỏ mẹ nuôi con là phải đảm bảo môi trường, không khí, lồng chuồng, ổ đẻ, thức ăn nước uống sạch sẽ. Vì các mầm bệnh truyền nhiễm thường xâm nhập vào cơ thể qua đường sinh dục khi đẻ, qua tuyến sữa khi cho con bú và qua thức ăn nước uống khi sức đề kháng giảm sút. Mầm bệnh từ mẹ rất dễ lây truyền sang đàn con.

Một số bệnh nguy hiểm và lây lan nhanh thường gặp là ngoài da, hô hấp và truyền nhiễm. Nếu thấy tình hình bệnh khó kiểm soát hãy dùng kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.
 

 

Phạm Dũng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại