Kỹ thuật nuôi thỏ “hái ra tiền”

05/07/2019 | 03:40

(Người Chăn Nuôi) - Thỏ là loại gặm nhấm dễ nuôi, thích hợp với nhiều loại thức ăn như rau cỏ quả và các phụ phẩm nông nghiệp. Người chăn nuôi có thể tận dụng nguồn rau cỏ xung quanh nhà làm thức ăn cho thỏ rất tiện lợi.

Chuồng trại nuôi thỏ cũng rất đơn giản, có thể làm bằng tre gỗ hoặc lưới thép. Ưu điểm của thỏ là chúng sinh sản rất nhanh, một năm thỏ có thể sinh sản 6 - 7 lứa, mỗi lứa 4 - 6 con. Chính vì vậy chăn nuôi thỏ sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người chăn nuôi.

 

Làm chuồng

Chuồng thỏ được làm từ những vật liệu dễ kiếm như tre, nứa, gỗ nhưng cần đảm bảo thỏ hoạt động dễ dàng, thoải mái, không bị gió lùa. Chuồng chắc chắn, bền vững, dễ dàng vệ sinh, ít tốn công khi cho ăn, chăm sóc và bảo vệ thỏ khỏi các địch hại bên ngoài (mèo, chuột...).

Lưu ý: Chuồng nuôi cần cách xa chỗ nuôi các loài gia súc khác, vì thỏ là vật nuôi rất mẫn cảm, dễ lây nhiễm bệnh.

 

Chọn giống

Ðể có được con giống như ý phải chọn những địa chỉ uy tín, có kinh nghiệm. Chọn những người nuôi thỏ có kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ cẩn thận.

Thỏ chọn làm giống phải khỏe mạnh, lưng phẳng, cơ thăn, bắp đùi, mông phải đầy đặn và chắc chắn. Chọn mua thỏ có thể lực tốt, linh hoạt, mắt sáng sủa, mũi khô, tai, chân sạch sẽ không có vẩy, lông bóng mượt, răng cửa mọc bình thường.

Thỏ đực giống đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đàn. Một con đực giống tốt có thể phụ trách phối giống cho 5 - 6 con cái. Sử dụng thỏ đực ở độ tuổi từ 6 tháng đến 3 năm tuổi, chỉ phối tối đa 1 lần/ngày.

Thỏ cái sinh sản bắt đầu động dục và có thể chịu đực khi 4 - 5 tháng tuổi.

Thỏ động dục sớm hay muộn do nhiều nguyên nhân như: thể lực, sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, môi trường, Khi thấy thỏ lâu ngày ko động dục, không phối giống được thì phải xem xét xác định nguyên nhân để có biện pháp khắc phục kịp thời.

 

Dụng cụ nuôi

Gồm có: máng ăn thô, máng ăn tinh, chậu nước uống phải được thiết kế đúng kỹ thuật. Sao cho thỏ dễ ăn uống, không thải phân và nước tiểu hoặc nằm được vào máng ăn, không cào bới thức ăn.

 

Thức ăn

Thức ăn chính của thỏ là lá ngô, xu hào, bắp cải... đó là những thức ăn thô cho thỏ, lá cây đậu, lạc, xoan, sung, mít, lá đu đủ, lá chuối, đậu lạc, cỏ ghi-nê, chè đại, cỏ voi... nên cho thỏ ăn thức ăn đa dạng. Ngoài ra thỏ cũng sử dụng một khối lượng nhỏ thức ăn tinh.

Cần chú ý bổ sung và tăng cường thêm các sản phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng trong chăn nuôi thỏ. Giúp thỏ hấp thụ thức ăn tốt hơn, lớn nhanh và hạn chế được bệnh.

Thỏ thích hợp với nhiều loại thức ăn như rau, cỏ, quả - Ảnh: ST

 

Phòng trị bệnh

Các bệnh hay gặp và cần phòng cho thỏ là tụ cầu trùng, ghẻ, bại huyết.

Bệnh ghẻ trên thỏ có biểu hiện ngứa, rụng lông,và có vảy khô, cứng (chủ yếu ở tai, chân và mũi). Ðôi khi dưới vảy ghẻ có mủ do nhiễm trùng gây viêm da. Ðiều trị bệnh dùng Ivermectin, với liều lượng 0,7 ml/0,3 kg thể trọng. Muốn phòng bệnh cần thường xuyên tẩy uế, vệ sinh chuồng trại. Cách ly thỏ bị bệnh để điều trị.

Bệnh cầu trùng trên thỏ xuất hiện khi điều kiện vệ sinh kém. Thỏ kém ăn, xù lông, phân lỏng. Ðiều trị sử dụng Anticoc, HanE trộn với thức ăn tinh liều 0,1 - 0,2 g/kg thể trọng. Phòng bệnh bằng cách thường xuyên sát trùng chuồng trại.

Bệnh bại huyết là bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh. Bệnh xuất hiện ở thỏ lớn từ 1,5 tháng tuổi trở lên. Khi mặc bệnh thỏ lờ đờ, bỏ ăn rồi chết hàng loạt. Hiện tại chỉ phòng bệnh bằng vaccine VHD bại huyết và chưa có thuốc điều trị khi mắc bệnh.

Lưu ý: Phải bắt thỏ thật cẩn thận tránh gây chấn thương. Khi bắt thỏ, không làm chúng sợ, chạy hỗn loạn và phản ứng lại, cào cắn.  

Dũng Nguyễn

Gửi bình luận

Gửi Làm lại