Kỹ thuật nuôi hươu sao cho kinh tế cao

20/12/2019 | 09:46

(Người Chăn Nuôi) - Hươu sao là một loài động vật quý hiếm, nhung hươu là vị thuốc bổ có giá trị cao. Trong những năm gần đây khi điều kiện kinh tế của nông dân sung túc lên, số đàn hươu đã tăng lên khá nhanh, nó đã trở thành nghề chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.

1. Chọn giống

Hươu đực giống:

- Con khoẻ mạnh, lông mượt, vầng trán to, thân hình vạm vỡ, bốn chân chắc chắn đều đặn.

- Chọn những con đực sinh ra từ những con bố mẹ tốt, nên chọn con lứa thứ 2 đến thứ 7, con bố có đặc điểm tốt đã có khả năng cho nhung từ 1 - 1,5 kg/năm trở lên.

Hươu cái giống:

- Chọn con được sinh ra từ con mẹ đẻ ổn định hàng năm, nuôi con khoẻ không bị bệnh truyền nhiễm.

- Chọn hươu được sinh ra từ lứa thứ 2 đến thứ 7, không nên lấy các lứa sau.

- Hươu con khoẻ mạnh, lông mượt, cổ dài, đầu thanh, mông nở, các bộ phận sinh dục nổi rõ.

 

2. Thức ăn:

Đối với hươu sao nguồn thức ăn rất dồi dào, hơn nữa đây là loại động vật đã được thuần dưỡng từ lâu nên nhiều loài thức ăn hươu có thể ăn được, như các loại lá cây: lá cây sung, mít, giới, khoai lang, dây lạc, ngô, các loại cỏ.... và nhiều loại củ quả: củ khoai, quả chuối....Nhưng phải chú ý là các thức ăn này cần được thu hái sạch sẽ, tránh nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, không nên cho hươu ăn lá cây bị ướt dễ đau bụng.

 

3. Chuồng trại

Hươu sao rất nhút nhát, thính giác và thị giác rất tốt, thích sinh hoạt bầy đàn thể hiện tính hoang dã. Vậy, trong chăn nuôi thường nên nuôi có từ 2 con trở lên. Thích yên tĩnh, kín đáo, tránh ồn ào, để nghỉ ngơi. Có thể nuôi hươu theo trang trại có chuồng kiên cố và có vườn cây để hươu vận động, nghỉ ngơi dưới tán cây.

Nên nuôi hươu sao từ 2 con trở lên

Nên xây dựng chuồng kiên cố, nơi thoáng mát, nhưng không gần nơi đông người qua lại tránh gây hoảng hốt bỏ chạy khi có tiếng động. Quy mô mỗi gia đình nên nuôi khoảng 10 con để hợp lý trong chăm sóc và nuôi dưỡng, đồng thời đạt hiệu quả kinh tế cao.

Sau mỗi lần cho hươu con ăn thì đồng thời phải vệ sinh cho nó bằng cách vuốt nhẹ vào hậu môn và bộ phận sinh dục để hươu con phóng uế ra ngoài sau đó dùng tay ấn đẩy sạch.

 

4. Phòng bệnh

Hươu sao là loại động vật  tuy rất dễ nuôi trong nông hộ, song nó là loại thường hay gặp phải một số bệnh nguy hiểm dẫn đến giảm hiệu quả sinh con, chất lượng nhung thậm chí có thể chết, cần đề phòng cẩn thận, một số thường gặp sau:

a. Bệnh tụ huyết trùng

- Triệu chứng:  Hươu sốt cao, mắt đỏ ngầu , nước mắt, nước mũi chảy ra, thở gấp, mũi khô và chướng bụng.

- Điều trị: Trong trường hợp bụng chướng to cần dùng kim thông hơi từ dạ cỏ ra ngoài, sau đó dùng các loại thuốc sau để điều trị: Peniciline + Streptomicine + trợ sức: B.complex, B­1, ADE, Cafein. Nên mời Bác sỹ thú y điều trị.

b. Bệnh ký sinh trùng đường máu

Bệnh thường gặp ở tất cả lứa tuổi. Ở cả 3 thể: quá cấp tính, cấp mãn tính và mãn tính, nhưng thường gặp thể cấp tính và mãn tính.

- Điều trị: Dùng thuốc đặc hiệu để trị bệnh Tripamidium, Azidin, Naganin, tuỳ thuộc vào thể trạng từng con và triệu chứng từng con mà chỉ định thuốc và liều lượng cụ thể. Trong thời gian bị bệnh thì chế độ chăm sóc nuôi dưỡng phải tốt hơn đồng thời dùng thêm bài thuốc nam trong 3 -5 ngày.

c. Bệnh sán lá gan

Khi phong trào chăn nuôi hươu phát triển dẫn đến tình trạng thiếu thức ăn cho hươu, nên  nông dân đã thường tận dụng thu hái các loại cỏ, nhất là cây cỏ nước, nguồn thức ăn này  thường là nguyên nhân dẫn đến hươu bị nhiễm bệnh giun sán.

- Triệu chứng: Hươu vẫn ăn uống bình thường bụng phình to, lông xơ xác, gầy mòn và chết.

- Điều trị: Thường dùng loại tẩy giun sán : Fasciolid, Dextin B. Theo hướng dẫn của Bác sỹ thú y.

Bình An

Tổng hợp

Gửi bình luận

Gửi Làm lại