Kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm

14/05/2019 | 02:13

(Người Chăn Nuôi) - Khi thiết kế chuồng nuôi cần chú ý trong chuồng phải được mát về mùa hè, nếu mái che lợp lá, đảm bảo thông thoáng nhưng ít ánh sáng rọi vào chuồng. Bố trí làm chuồng ở khu yên tĩnh.

Chuồng nuôi

Làm chuồng nuôi thương phẩm, mỗi ô chuồng rộng khoảng 2 m2 trở lên, xây tường cao 70 cm trở lên. Bên trong tô xi măng hoặc ốp gạch men (gạch loại), nền bê tông hoặc lát gạch. Trong chuồng đặt khoảng các ống cống nhỏ hoặc nhiều các gốc cây, số lượng này phụ thuộc vào mật độ đàn nuôi thương phẩm (mật độ càng nhiều thì cần nhiều các ống và các loại gốc cây để chúng trú ẩn, tránh nhau để không cắn nhau).

Rất khó nuôi dúi thương phẩm thành công nếu không nắm bắt được quy trình kỹ thuật 	Ảnh: ST
Rất khó nuôi dúi thương phẩm thành công nếu không nắm bắt được quy trình kỹ thuật     Ảnh: ST
 

Khi thiết kế chuồng nuôi cần chú ý trong chuồng phải được mát về mùa hè, nếu mái che lợp lá, đảm bảo thông thoáng nhưng ít ánh sáng rọi vào chuồng. Bố trí làm chuồng ở khu yên tĩnh.

 

Chọn giống

Chọn con giống khỏe mạnh, có ngoại hình đẹp, không có dị tật. Mua giống tại địa chỉ uy tín, không nên mua giống cận huyết. Nên mua dúi nhỏ về nuôi, như vậy sẽ đảm bảo dúi lớn lên sinh sản tốt vì dúi con rất dễ thích nghi với mọi điều kiện chăn nuôi.

 

Chăm sóc

Dinh dưỡng: Trong tự nhiên, dúi ăn chủ yếu rễ tre và măng tre. Thức ăn của dúi phong phú và đa dạng, bao gồm tất cả các loại rau, củ, quả, rễ cây, mầm cây ngọt bùi, đắng chát…, thức ăn tinh hỗn hợp, thức ăn bổ sung khoáng, sinh tố… thức ăn động vật gồm côn trùng, ốc, giun đất… Có thể cho dúi ăn cây họ nhà tre (măng bát độ, tre, trúc, bương…) và một số loại thức ăn khác như: Củ khoai lang, củ sắn, ngô.

Về khẩu phần thức ăn trung bình cho 1 con/ngày như sau:

• Dúi 2 - 3 tháng tuổi: 50 - 100 g rau, củ, quả; 5 - 10 g thức ăn hỗn hợp và 5 - 10 g lúa, ngô, đậu các loại.

• Dúi 3 - 6 tháng tuổi: 100 - 250 g rau, củ, quả; 10 - 15 g thức ăn tổng hợp; 5 - 15 g thức ăn hạt thóc, đậu và 3 - 10 g khô dầu lạc, khô dầu dừa.

• Dúi 6 - 9 tháng tuổi: 250 - 350 g rau, củ, quả; 15 - 30 g thức ăn tổng hợp; 15 - 30 g thức ăn hạt các loại và 10 - 20 g khô dầu lạc, khô dầu dừa

Có thể thay dầu dừa, dầu lạc bằng giun đất, côn trùng (kiến, mối, sâu, bọ…) thức ăn tinh hỗn hợp có thể dùng thức ăn viên dùng cho gà con, vịt con 1 tháng tuổi. Quan sát để điều chỉnh lượng thức ăn cho dúi, nếu sau 12 giờ cho ăn thấy dúi ăn hết thì bổ sung thêm, ngược lại nếu thức ăn còn thừa nhiều thì giảm bớt những lần cho ăn sau. Khi cho ăn đủ thức ăn rau, củ, quả tươi thì dúi không cần uống nước hoặc uống ít nước. Thức ăn còn thừa sau 12 giờ, bị úa vàng, chua, mốc phải bỏ đi, đảm bảo cho dúi thức ăn tươi, xanh, sạch đề phòng bệnh tiêu chảy.

Chăm sóc: Cần chú ý cho ăn đủ thức ăn để tránh khi đói chúng cắn nhau. Ngoài ra cần bố trí các vật trú ngụ sao cho phù hợp để hạn chế tối đa hiện tượng cắn nhau. Nếu cho ăn không đủ tre, mía, thì dúi sẽ bị dài răng; thiếu nước sẽ bị chết hoặc cắn nhau mà không phát hiện kịp thời chúng cũng rất dễ bị chết. Dúi thường chịu rét tốt hơn chịu nóng, nếu nóng trên 350C, cần có quạt thông gió cho thoáng mát.

 

Phòng bệnh

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp. Chuồng trại phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, tránh mưa tạt, gió lùa, nắng nóng và không cần ánh sáng trực tiếp. Giữ cho môi trường luôn luôn sạch sẽ, khô và thoáng mát. Chuồng nuôi của dúi cần được tăng cường ánh sáng cũng như hạn chế độ ẩm. Thực hiện các biện pháp phòng bệnh an toàn sinh học như: Vệ sinh lồng chuồng, máng ăn sạch sẽ; Thức ăn phải sạch sẽ, không bị ôi mốc, biến chất; Hạn chế tiếp xúc hoặc đưa thỏ từ bên ngoài vào trại. Ngoài ra, cũng cần tiến hành vệ sinh tẩy uế chuồng nuôi, bằng cách phun hóa chất formalin hay rắc vôi bột để hạn chế những bệnh lây lan.

Bích Hòa

Gửi bình luận

Gửi Làm lại