Kiểm soát ASF, an toàn sinh học là quan trọng

15/03/2019 | 04:44

Chiều 14/3/2019, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì Họp bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn bệnh Dịch tả heo châu Phi (ASF) lây lan.

Toàn cảnh buổi Họp bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn bệnh Dịch tả heo châu Phi (ASF) lây lan

Theo báo cáo của Cục Thú y, cập nhật đến 15h ngày 14/3/2019, ASF đã xảy ra tại 221 xã của 52 huyện thuộc 17 tỉnh, thành phố. Bao gồm các địa phương: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La và Nghệ An. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy đến thời điểm hiện nay đã lên đến 23.442 con. 

Những tỉnh dịch bệnh lây lan rộng như: Tại Hưng Yên, dịch bệnh đã xảy ra tại 37 xã của 7 huyện, với 4.230 con heo đã tiêu hủy. Tại Thái Bình, dịch bệnh đã xảy ra tại 86 xã của 6 huyện, tổng tiêu hủy 10.778 con heo. Tại Hải Phòng, dịch bệnh xảy ra tại 34 xã của 6 huyện, tổng số heo bệnh chết và tiêu hủy 5.263 con... Đến nay, cả nước vẫn chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày.

Tính đến ngày 12/3/2019, Cục Thú y đã lấy tổng cộng 2.929 mẫu bệnh phẩm để giám sát, phân tích, kết quả có 1.310 mẫu dương tính với ASF. Theo Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông, thời gian qua, ASF chủ yếu xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh môi trường và an toàn sinh học không tốt. Hiện nay, chưa phát hiện bệnh này tại các trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn. Điều tra tại 44 ổ bệnh tại một số tỉnh, thành phố, Cục Thú y nhận định, nguyên nhân dẫn đến bệnh ASF lây lan chủ yếu là do việc vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo, sử dụng thức ăn thừa và không thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng… 

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, thời gian tới, ASF có nguy lây lan rất cao do hoạt động chăn nuôi nhỏ lẻ, con đường lan truyền còn rất phức tạp, khó kiểm soát triệt để, thời tiết tiếp tục có diễn biến thuận lợi cho loại virus này phát triển… Nếu không kiểm soát tốt, bệnh sẽ lây lan rộng ra cả 3 vùng của cả nước. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các tỉnh, thành phố, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT, rà soát kế hoạch, phương án ứng phó bệnh dịch phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi họp

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các địa phương cần lưu ý kiểm soát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi của các hộ nhỏ lẻ; lấy giải pháp an toàn sinh học là quan trọng: Xử lý môi trường tại tất cả hộ chăn nuôi bằng vôi bột; xử lý thức ăn bằng nhiệt; xử lý sinh học ngay chính người chăn nuôi… Các tỉnh, thành phố tập trung quán triệt cho các hộ chăn nuôi lớn cảnh giác cao độ trong phòng, chống bệnh dịch; linh hoạt trong cơ chế hỗ trợ nhân dân có heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng chỉ đạo Cục Thú y nghiên cứu cụ thể nguyên nhân lây lan ASF. Các cơ quan, địa phương tiếp tục tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với sản phẩm thịt heo bởi thực tế virus gây bệnh này chỉ lây truyền trong đàn heo nuôi và heo rừng; không lây nhiễm sang người.

Về vấn đề tái đàn, Bộ trưởng lưu ý, người dân chỉ nên phát triển đàn heo nuôi khi được các cơ quan chức năng thông báo, hướng dẫn...

Phương Ngọc

Gửi bình luận

Gửi Làm lại