Không để giá heo tăng cao như ở Trung Quốc

15/10/2019 | 04:28

Bộ NN&PTNT khẳng định sẽ có phương án không để giá heo tại Việt Nam tăng cao như ở Trung Quốc với hơn 100.000 đồng/kg.

Nhiều vấn đề nóng của ngành nông nghiệp như tình hình dịch tả heo châu Phi khiến giá thịt heo tăng chóng mặt, nguy cơ thiếu thịt heo cuối năm; việc Trung Quốc siết chặt quy định nhập khẩu khiến xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc sụt giảm mạnh... đã được đề cập tại họp báo của Bộ NN&PTNT chiều 14-10.

Một trong những vấn đề được người dân quan tâm nhiều là tình hình cung ứng thịt heo cuối năm. Thông tin tại họp báo, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, khẳng định: “Việt Nam không thất bại trong chống dịch mà đang chống dịch rất tốt. Đây là bệnh không có vaccine, không có thuốc chữa mà đường lây vô cùng phức tạp, như Hàn Quốc trong 10 ngày có 14 ổ dịch phát sinh và Trung Quốc cũng tương tự. Còn tại Việt Nam, dịch bệnh có hướng giảm mạnh so với những tháng trước. Cạnh đó, nhận thức của người dân về an toàn sinh học đã tăng lên đáng kể. Nhiều công ty chăn nuôi quy mô lớn thực hiện tốt an toàn sinh học và đến nay vẫn không bị ảnh hưởng gì” - ông Long nói.

Dịch tả heo châu Phi khiến giá thịt heo tăng chóng mặt, nguy cơ thiếu thịt heo cuối năm nay- Ảnh: Tú Uyên

Về giá thịt heo, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nhìn nhận trong ngày 14-10, giá heo hơi ở phía bắc dao động 60.000-63.000 đồng/kg, miền Trung dao động 50.000-57.000 đồng/kg, khu vực đồng bằng sông Cửu Long dao động 56.000-62.000 đồng/kg. Đây là mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

“Dự kiến do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi khiến số lượng heo giảm đi nên giá heo sẽ tiếp tục còn tăng cao. Tuy nhiên, bộ sẽ có phương án không để giá heo tăng vọt cao như ở Trung Quốc với hơn 100.000 đồng/kg heo hơi” - ông Trọng cho biết.

Nói thêm về tình hình cung ứng thịt heo dịp cuối năm, phó cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định Việt Nam sẽ không thiếu thịt. Theo ông Trọng, cục vừa yêu cầu các tỉnh thống kê số đàn heo hiện có đến hết tháng 8-2019, đến nay đã có 56 tỉnh, thành gửi số liệu báo cáo. Theo đó, tổng đàn heo của 56 tỉnh, thành vẫn còn trên 22 triệu con; 2,7 triệu con nái và 110 con cụ kỵ ông bà.

“Với số heo của 56 tỉnh, thành cộng với số heo của bảy tỉnh, thành chưa gửi số liệu về nữa thì dự kiến hiện chúng ta có khoảng 24-25 triệu con. Như vậy chúng ta vẫn có thể chủ động được nguồn thịt heo trong ba đến bốn tháng cuối năm. Đặc biệt, nếu vẫn tiếp tục duy trì chăn nuôi an toàn sinh học ở các tỉnh đang chăn nuôi an toàn sinh học thì thịt heo vẫn sẽ chiếm trên 70% trong tổng thể sản lượng thịt” - ông Trọng khẳng định.

An Hiền

Nguồn: Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại