Khống chế ASF, Trung Quốc rà soát ngành heo

19/03/2019 | 02:45

(Người Chăn Nuôi) - Trung Quốc đang lên kế hoạch phân chia ngành heo thành 5 vùng nhằm khống chế ASF lây lan và đảm bảo nguồn cung ổn định.

Chiến dịch phân vùng

Theo Reuster, tính đến đầu tháng 3/2019, chính quyền Bắc Kinh công bố hơn 100 ổ ASF bùng phát khiến heo chết hàng loạt tại 28 tỉnh và vùng kể từ tháng 8 năm ngoái. ASF đã làm đảo lộn toàn ngành heo trị giá nghìn tỷ USD của Trung Quốc và nhiều ngành công nghiệp khác có liên quan.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hiện đang gấp rút lên kế hoạch khơi thông thương mại thịt heo giữa các vùng trên cả nước. Cụ thể, bản dự thảo kế hoạch này đã được gửi tới cơ quan quản lý tại từng tỉnh và vùng tự trị vào ngày 18/2 để nhận phản hồi vào 22/2. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc kế hoạch mới được phê duyệt hay chưa.

Trong một văn bản riêng, chính quyền Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ tìm cách giảm các đợt bùng phát ASF trong nửa đầu năm 2019 xuống mức thấp hơn nửa cuối năm ngoái. Mặc dù cấm mọi hình thức vận chuyển heo ra khỏi vùng bị nhiễm dịch bệnh, nhưng ASF do chưa có vaccine đặc trị nên vẫn lây lan với tốc độ nhanh chóng. Theo báo cáo của cơ quan chức năng, đã có 3 tỉnh mới xuất hiện ASF cuối tháng 2/2019. Trong đó có những trại nuôi quy mô công nghiệp khiến con số thống kê heo chết tăng cao hơn.

Mặc dù Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn và chính sách kiểm soát, nhưng dịch bệnh vẫn ảnh hưởng đến toàn ngành heo. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông, ông Hu Chunhua cho biết, tình hình ASF hiện nay tại Trung Quốc vẫn ở mức “cực kỳ nghiêm trọng” và kêu gọi một chiến lược tăng cường rà soát toàn ngành heo cả nước.

 

Không để nguồn cung gián đoạn

Kế hoạch dự thảo nhắm đến các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn ASF; Tăng cường kiểm soát, thiết lập các hệ thống ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả dài hạn, giữ vững sự phát triển của ngành heo và ổn định nguồn cung thị trường.

Theo đề xuất, các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh và thực thi luật về quy định vận chuyển sẽ được thống nhất trên cả nước, từ đó cho phép các hoạt động buôn bán trong ngành heo được thuận lợi hơn. Mỗi vùng có một trong những công ty nằm trong danh sách chăn nuôi heo lớn nhất Trung Quốc sẽ được Chính phủ hỗ trợ để yên tâm sản xuất. Đây đều là những mắt xích quan trọng của ngành heo Trung Quốc trong việc duy trì nguồn cung thịt ổn định cho thị trường.

Tại một số địa phương bị hạn chế sản xuất, những trang trại đạt chuẩn thân thiện môi trường và hoạt động hiệu quả sẽ được khuyến khích mở rộng. Ngoài ra, Chính phủ cũng kêu gọi sự hỗ trợ cho các hãng sản xuất heo quy mô lớn phát triển hệ thống sản xuất khép kín từ khâu giống đến khâu chế biến.

Hiện, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang đề xuất thử nghiệm hệ thống mới đầu tiên tại vùng trung tâm phía Nam gồm tỉnh Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Nam, Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam. Vùng này sẽ chia sẻ kinh nghiệm với các vùng còn lại trên cả nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia quốc tế, kế hoạch của Chính phủ Trung Quốc dường như chú trọng đảm bảo nguồn cung hơn là khống chế dịch bệnh. Pan Chenjun, chuyên gia phân tích tại Rabobank cho biết, ASF hiện nay đã trở thành dịch bệnh địa phương tại Trung Quốc và phải mất ít nhất vài năm mới diệt trừ được dịch bệnh này.

Mi Lan

(Theo Thepigsite)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại