Khi hai “gã khổng lồ” bắt tay nhau

26/03/2018 | 04:10

(Thế Giới Gia Cầm) - Hai gã khổng lồ là IBM từ ngành công nghệ và Walmart từ ngành bán lẻ, cùng với Ðại học Tsinghua (Bắc Kinh, Trung Quốc) sẽ đưa thịt heo Trung Quốc vào một blockchain trong động thái nhằm tăng cường an toàn thực phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc.

hai ga khong lo

Nhà bán lẻ Walmart hợp tác với các chuyên gia công nghệ và học thuật từ IBM và Ðại học Tsinghua để truy xuất trực tuyến loại thịt được tiêu dùng phổ biến nhất tại Trung Quốc - thịt heo - từ chuồng nuôi tới kệ hàng bán. Sử dụng công nghệ blockchain, Walmart sẽ có thể lưu trữ dài hạn các bản ghi điện tử của các giao dịch và truy xuất các sản phẩm thực phẩm từ nơi sản xuất, xuyên suốt chuỗi cung ứng cho tới khách hàng đã mua sản phẩm. Ðiều này có thể là một yếu tố thay đổi cục diện của vấn đề an toàn thực phẩm tại Trung Quốc, do thông tin điện tử như nơi sản xuất, lò mổ và chế biến, thông tin chi tiết về vận chuyển được kết nối trực tuyến với sản phẩm thực phẩm - tất cả các thông tin này được nhóm trong một blockchain.

Bản ghi điện tử lâu dài này về truy xuất toàn diện hàng hóa có thể là một lựa chọn thay thế cho các hệ thống ghi chép giấy truyền thống, khiến các chuỗi cung ứng dễ gặp phải sai sót và gian lận. Các kế hoạch thử nghiệm dự án này được thông báo vào ngày 19/10/2017 khi Walmart mở Trung tâm Hợp tác An toàn thực phẩm Walmart tại Bắc Kinh, với tầm nhìn nhằm cải thiện mạnh cách thực phẩm được truy xuất, vận chuyển và kinh doanh trên khắp Trung Quốc.

Theo bà Bridget van Kralingen, Phó Chủ tịch cấp cao của các sàn điện tử ngành toàn cầu tại IBM: “Công nghệ hiện đại đã chạm tới rất nhiều khía cạnh của đời sống hiện đại, nhưng trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc thực phẩm thì vẫn còn lạc hậu, đặc biệt là trong tạo ra các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn hơn. Hợp tác của chúng tôi với Walmart và Ðại học Tsinghua là một bước hợp tác quốc tế quan trọng trong lĩnh vực này.

Frank Yiannas, Phó Chủ tịch an toàn thực phẩm tại Walmart cho biết: “Do các cam kết thúc đẩy tính minh bạch trong hệ thống thực phẩm với khách hàng, chúng tôi kỳ vọng hợp tác với IBM và Ðại học Tsinghua để tìm hiểu cách công nghệ này có thể sử dụng như một giải pháp hiệu quả hơn trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm”.

Tuấn Kiệt

(Theo Global Meat News)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại