Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Nuôi thử nghiệm hươu, nai

25/01/2016 | 05:04

Thời gian gần đây, một số hộ ở huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) nuôi thử nghiệm hươu, nai; kết quả bước đầu khá tốt, hứa hẹn hướng đi mới nhiều triển vọng.

Cách đây 1 năm, hộ bà Thái Thanh Mỹ (Suối Lách, Khánh Trung) đưa đàn hươu, nai gồm 13 con về nuôi. Thời gian đầu, do không có kinh nghiệm nên 3 con hươu bị chết không rõ nguyên nhân. Anh Chí Nguyệt Hùng - con trai bà Mỹ cho rằng hươu bị nhiễm ký sinh trùng, khó nuôi nên đã chuyển số hươu còn lại cho người khác, chỉ giữ lại 3 con nai để nuôi. Qua thời gian nuôi, đến nay, cả 3 con đều phát triển tốt, đạt trọng lượng 50 - 60 kg/con. Anh Hùng khẳng định, nuôi nai khá dễ, nguồn thức ăn là các loại lá rất dồi dào tại Khánh Vĩnh. Nai là động vật hoang dã nên ít bệnh tật. Các bệnh thường gặp là chướng hơi, tiêu chảy, phòng trừ bằng cách không cho ăn cỏ ướt.

Đàn hươu tại một hộ ở Khánh Hiệp

Đàn hươu tại một hộ ở Khánh Hiệp

Hộ ông Đàm Văn Vy (Hòn Lay, Khánh Hiệp) cũng đưa đàn hươu sao 12 con vào nuôi được 6 tháng. Đàn hươu này do một người quen ở phường Vĩnh Hải (Nha Trang) chuyển giao, có xuất xứ từ Nghệ An. Thời gian đầu, đàn hươu cũng bị chết 2 con. Đến nay, hươu phát triển ổn định và bắt đầu sinh sản. Ông vừa ghép đàn với một hộ khác, nâng tổng đàn hiện có lên 20 con. Hiện nay, 4 con đực chuẩn bị ra nhung, hứa hẹn nhiều triển vọng của nghề nuôi hươu.

Theo ông Vy, hươu không khó nuôi. Các loại thức ăn của hươu như: cỏ, đọt mía, lá bắp, lá mì, mít, xoài và nhiều loại lá rừng đều có sẵn ở địa phương. Ngoài ra, cần bổ sung thêm cám gạo, bắp, củ quả để hươu, nai mau lớn và nhất là trong giai đoạn cắt lấy nhung.   

Được biết, thị trường hươu, nai tuy có thoái trào so với những năm trước nhưng hươu, nai giống hay sản nhung lại có đầu ra rất thuận lợi. Hiện nay, hươu giống 1 năm tuổi, con cái giá 8 triệu đồng, con đực 12 triệu đồng (trước đây 1 cặp giá 22 - 25 triệu đồng). Bình quân mỗi con hươu thu được 0,5 - 1 kg nhung và nai 1,5 - 3 kg nhung. Giá bán tại các trang trại là 450.000 đồng/100g nhung nai và 850.000 đồng/100g nhung hươu. Hươu, nai nếu chăm sóc tốt có thể cho nhung đến 30 năm. Nhung hươu, nai từ xưa đã được coi là loại dược liệu quý hiếm, bổ dưỡng, vì thế nhu cầu mua sản phẩm này trên thị trường cung không đủ cầu. Nếu muốn mua nhung với số lượng lớn, khách hàng phải đặt hàng từ đầu mùa thu hoạch.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khánh Vĩnh, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện phát triển một số loài động vật hoang dã, trong đó có hươu, nai với số lượng hươu 20 con, nai 10 con tại một số hộ trên địa bàn xã Khánh Hiệp và Khánh Trung. Phòng đang tổ chức thống kê và theo dõi để có định hướng trong thời gian tới.

Ông Lê Thanh Hóa - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khánh Vĩnh cho biết, các đối tượng nuôi hoang dã trên địa bàn thời gian qua như: heo rừng, nhím, dúi... có xu hướng dừng lại do khó khăn về đầu ra. Hươu, nai cũng là động vật hoang dã nên cần có thời gian nghiên cứu, đánh giá để đề xuất hướng phát triển. Tuy nhiên, do là động vật hoang dã nên người dân khi nuôi phải đăng ký với cơ quan kiểm lâm và tăng đàn do sinh sản hay ghép đàn cũng phải khai báo.

P.L

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Ý kiến bạn đọc

(1)

Nuoi đã khó "con nguoi" lại làm khó hơn

dien nhan 19:09 15/02/2016
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại