Khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững ở Hà Nam

26/06/2015 | 12:56

(Người Chăn Nuôi) - Đây là vùng chăn nuôi của Công ty FrieslandCampina Việt Nam tại xã xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được khánh thành ngày 24/6, sau gần một năm xây dựng.

Vùng chăn nuôi bò sữa này được xây dựng trên diện tích 66 ha và được quy hoạch như là hạt nhân của khu chăn nuôi bò sữa tập trung tỉnh Hà Nam. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt của Dự án “phát triển ngành sữa bền vững tại Việt Nam” hợp tác giữa chính quyền tỉnh Hà Nam và Chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của chương trình phát triển kinh doanh bền vững và an ninh lương thực trong giai đoạn 2014 - 2018. Dự án nhằm hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo quy mô trang trại gia đình, từ đó góp phần bảo đảm an ninh lương thực, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm thiểu nhập khẩu sữa.

Trang trại mẫu chăn nuôi bò sữa của FrieslandCampina tại xã Mộc Bắc, Duy Tiên, Hà Nam.

FrieslandCampina đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại tỉnh Hà Nam với 2 trang trại mẫu tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, qua các hoạt động như: Thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho nông dân từ cơ bản đến nâng cao; xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn thô xanh; đào tạo và giới thiệu kỹ thuật viên cung cấp dịch vụ gieo tinh nhân tạo, điều trị thú y; giới thiệu nông dân với Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Hà Nam để tiếp cận nguồn vốn vay cũng như các nhà cung cấp dịch vụ phục vụ cho việc xây dựng và vận hành trại bò có hiệu quả; hỗ trợ nông dân xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh; xây dựng hệ thống thu mua và hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa. Đồng thời, bảo đảm tiêu thụ sản phẩm sữa tươi nguyên liệu với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, các nông dân tham gia vận hành trang trại bò sữa trong vùng chăn nuôi 66 ha còn được hưởng hỗ trợ khác là nhận đất để xây dựng trại bò và trồng ngô, cỏ làm thức ăn cho bò.

Theo kế hoạch đến tháng 12/2017, thêm 8 trại chăn nuôi được hoàn thành với quy mô tổng đàn 50 - 80 con bò sữa, trong đó, mỗi trại có ít nhất 30 con bò cho sữa. Dự kiến đến tháng 12/2018, Dự án vùng chăn nuôi bò sữa tập trung tại tỉnh Hà Nam sẽ hoàn thành với khoảng 50 trang trại nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm, tạo việc làm và thu nhập thường xuyên cho 345 lao động.

>> Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam là mô hình có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền, đặc biệt có sự hợp tác, cam kết và hỗ trợ của các đối tác Hà Lan như: De Heus, DLO (Wageningen UR) và The Friesian Agro Consultancy B.V.

Hải Linh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại