Kháng thể mới điều trị virus bạch cầu ở bò

04/08/2017 | 04:13

(Người Chăn Nuoi) - Ung thư bạch cầu ở bò là căn bệnh phổ biến, mang tính truyền nhiễm và gây ra nhiều thiệt hại cho các hộ chăn nuôi. Nghiên cứu mới nhất của Phó giáo sư trường Đại học Hokkaido (Nhật bản), ông Satoru Konnai đã phát triển một loại kháng thể hoàn toàn vượt qua sự miễn dịch để chống lại bệnh ung thư bạch cầu ở bò.

Nguyên nhân chính gây ung thư bạch cầu ở bò là virus retrovirus bạch cầu (BLV). Hậu quả trên bò xuất hiện một khối u bạch huyết ác tính, khi bị nhiễm chúng sẽ bùng phát theo diện rộng và gây cách ly khó khăn. Vào năm 2016, có 3.125 trường hợp mắc bệnh bạch cầu được báo cáo tại Nhật Bản, đây là trường hợp mắc bệnh lớn nhất trong số các bệnh truyền nhiễm ở bò, được nêu trong bộ luật về kiểm soát bệnh truyền nhiễm gia súc của Bộ nông nghiệp Nhật Bản. Ung thư bạch cầu ở bò thường xuất hiện ở các nước châu Á, Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Có khoảng 35% số lượng bò nuôi ở Nhật Bản bị nhiễm BLV mỗi năm. Mặc dù dịch bệnh lây lan này đã gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể cho người chăn nuôi bò sữa và bò thịt, nhưng vẫn chưa có bất kì một chủng thuốc nào có thể ngăn ngừa hiệu quả sự lây lan và phát triển của bệnh. 

kháng the tri benh moiPhó giáo sư Satoru Konnai (thứ hai từ trái sang) cùng với các nhà khoa học trong nghiên cứu mới

 

Trong một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku và Tổ chức Nghiên cứu Hokkaido đã phát hiện ra các tế bào được đặt tên là tế bào T có khả năng ức chế sự tương tác giữa các thụ thể PD-1 và PD-L1 trong kháng thể của virus BLV. Chủ yếu bệnh bùng phát trên diện rộng nhờ cơ chế tấn công hệ miễn dịch trên cơ thể bò, bởi vậy họ đã phát triển một kháng thể chống lại PD-L1 để ngăn chặn sự tương tác giữa các thụ thể PD-1/PD-L1 và hồi sinh phản ứng tế bào T ở các con bò bệnh. Vào đầu tháng 4/2017, nhóm nghiên cứu đã phát triển một kháng thể chống lại PD-1 qua một thí nghiệm trên chuột bạch. Sau đó, họ kiểm tra hiệu quả của nó trên một con bò nhiễm bệnh. Tuy nhiên, không có sự cải thiện đáng kể về hoạt động của tế bào T hoặc số lượng virus do tính không ổn định kháng thể trong cơ thể của bò.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã thiết kế kháng thể trên chuột nhằm chống lại PD-1 để tạo ra một kháng thể di truyền có khả năng chống lại các thụ thể PD-1 và PD-L1 trên bò bệnh. Họ đã phát hiện ra kháng thể mới phát triển này có khả năng ngăn chặn sự gắn kết giữa PD-1 và PD-L1, làm hồi sinh phản ứng miễn dịch chống virus và do đó làm giảm số lượng virus trong những con bò bạch cầu, cho phép khả năng ngăn chặn virus trong một khoảng thời gian dài. Phó giáo sư Satoru Konnai, người trực tiếp thực hiện nghiên cứu này cho biết: “Loại kháng thể mới này có thể mở đường cho việc phát triển các nghiên cứu sinh học điều trị hiệu quả những con bò bị nhiễm virus bạch cầu. Các nghiên cứu sinh học như vậy cũng sẽ góp phần làm giảm việc sử dụng kháng sinh hay các loại thuốc nhằm điều trị các bệnh nhiễm trùng khó chữa. Đồng thời, chúng tôi dự định tiến hành các thí nghiệm trên động vật vào cuối năm nay để xác minh xem những kháng thể mới này có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh khác hay không”?

Đây có thể coi là một bước đột phá trong ngành thú y của các nhà khoa học Nhật Bản, giúp góp phần đẩy lùi các dịch bệnh nguy hiểm vốn luôn là nỗi lo của các nhà chăn nuôi Nhật Bản nói riêng và các quốc gia chăn nuôi trên thế giới nói chung.

Nghĩa Dương

(Theo The CattleSite News Desk)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại