Khẩn cấp phòng, chống cúm gia cầm

04/02/2020 | 14:00

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 3/2 Bộ NN&PTNT ban hành Công điện khẩn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Bộ NN&PTNT cho biết, theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và của các nước, từ đầu tháng 1/2020 đến nay, thế giới đã ghi nhận nhiều ổ dịch bệnh cúm gia cầm (CGC) tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Chủng virus CGC A/H5N1 tại Ấn Độ; A/H5N1 tại Trung Quốc (ngày 1/02/2020, ổ dịch được phát hiện tại một trang trại ở quận Song Thành, TP Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam; trang trại có 7.850 con gà và 4.500 con trong số này đã chết vì bị CGC; địa phương đã tiêu hủy 17.828 con gia cầm sau khi dịch bùng phát).

Ngoài ra còn có các chủng A/H5N6 tại Nigeria; A/H5N8 tại Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan, Rumania, Slovakia, Nam Phi; tại Đài Loan cũng ghi nhận các ổ dịch CGC A/H5N2 và A/H5N5, nguy cơ bệnh lây lan giữa các nước rất cao.

Còn tại  nước ta, theo báo cáo của các địa phương, năm 2019, CGC xảy ra tại 70 hộ chăn nuôi, 44 xã, 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy trên 133.000 con gia cầm. Từ đầu tháng 1/2020 đến nay, cả nước có 1 ổ dịch CGC A/H5N6 chưa qua 30 ngày tại tỉnh Quảng Ninh.

Trong điều kiện tổng đàn gia cầm lớn, 467 triệu con như hiện nay, cộng với nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ phục vụ các lễ hội đầu năm tăng cao, việc tổ chức tiêm vaccine CGC cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp, tình hình thời tiết thay đổi… nên khả năng lây lan dịch bệnh là rất lớn, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh viêm phối cấp do chủng virus mới Corona gây ra.

Do đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành và các đơn vị thuộc Bộ chủ động nắm bắt và báo cáo kịp thời khi phát sinh dịch bệnh liên quan tới gia súc, gia cầm trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch cúm nCoV.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh CGC kịp thời và có hiệu quả, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh CGC theo đúng quy định của Luật thú y. Trong đó, tập trung thực hiện hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vaccine CGC cho đàn gia cầm. Tổ chức tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao của tỉnh, thành phố để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Thời gian thực hiện đồng loạt ngay từ đầu tháng 2/2020.

Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục tổ chức các đoàn đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức thực hiện. Chủ động phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Khẩn trương tổ chức giám sát, cảnh báo và kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh CGC. Giao Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức thành lập các đoàn công tác đến các địa phương đôn đốc, hướng dẫn cụ thể các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh phòng dịch.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, ngành quan tâm, chỉ đạo thực hiện, thông báo về Bộ NN&PTNT để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

PV

Gửi bình luận

Gửi Làm lại